Thị trường bất động sản 2015 không phải là sân chơi riêng của phân khúc cao cấp

Nếu nói thị trường 2015 là của thì chưa thực sự thỏa đáng vì thanh khoản tốt nhất của thị trường đến thời điểm hiện tại vẫn đến từ các dự án trung cấp, bình dân.

Khác với năm 2014, năm 2015, các doanh nghiệp có xu hướng phát triển các dự án cao cấp và không còn mặn mà với các dự án trung cấp, bình dân. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân của chuyển biến này là do nhu cầu quay lại thị trường của dân đầu tư và nguồn lợi từ phân khúc bình dân không còn hấp dẫn. Tuy nhiên, không vì vậy mà thị trường BĐS trở thành sân chơi độc quyền của các dự án cao cấp. Dù phân khúc bình dân với mức giá trên dưới 1 tỷ trong có dấu hiệu chựng lại so với năm 2015 nhưng nhu cầu vẫn luôn rất lớn, trong khi đó, nguồn cung phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu tăng mạnh, không loại trừ khả năng bội cung trong tương lai khi mà nhu cầu của phân khúc này chỉ giới hạn ở những nhóm đối tượng có thu nhập khá – nhóm chiếm số ít trong cơ cấu thu nhập của đa số người dân Việt Nam hiện nay..

Nhận định về thị trường ở thời điểm hiện tại, ông Đoàn Chí Thanh, TGĐ Công ty BĐS Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng, thị trường BĐS năm 2015 phát triển tương đối tốt ở tất cả các phân khúc và phân khúc phát triển tốt nhất vẫn là phân khúc có giá trị trên dưới 1 tỷ đồng. Nói năm 2015 các nhà đầu tư có xu hướng triển khai nhiều dự án cao cấp mà không mặn mà với dự án giá trung bình là không chính xác. Nếu quan sát thị trường ở nhiều phía, chúng ta sẽ nhận thấy tuy có một số nhà đầu tư chỉ phát triển dòng sản phẩm trung cao cấp, nhưng số này không nhiều so với bình diện rộng của thị trường, Một khi đã phát triển dự án cao cấp, các doanh nghiệp thường chạy chiến lược Marketing của họ rất nhiều. Vì vậy, việc báo chí đề cập nhiều về thị trường cao cấp khiến cho phân khúc này trở thành tâm điểm của thị trường.. Tuy nhiên, thực tế thì đại đa số các sản phẩm cao cấp hiện nay đều chưa hoàn thiện về mặt pháp lý cũng như thi công, quá trình bán diễn ra trong thời gian dài, khiến cho thị trường luôn tồn đọng một lượng hàng lớn, chiếm tỷ lệ cao trong tổng nguồn cung căn hộ trong năm.

20151127121128 6813 Thị trường bất động sản 2015 không phải là sân chơi riêng của phân khúc cao cấp

2015 không phải là sân chơi độc quyền của phân khúc cao cấp

Trong khi đó, các dự án trung cấp, bình dân vẫn luôn có thanh khoản tốt, giao dịch đều đặn. Phân khúc này đa phần là phục vụ nhu cầu mua ở thực, không nhiều người mua đầu tư nên rất khó kiếm nguồn hàng ở thị trường thứ cấp. Chính vì thế, nguồn cung của phân khúc này trở nên hạn chế so với phân khúc cao cấp. Thêm một nguyên nhân nữa là các dự án trung cấp, bình dân bán tốt nên doanh nghiệp thường không marketing, quảng cáo rầm rộ nên báo chí cũng ít đề cập hơn, khiến cho phân khúc này tưởng như bị chìm xuống trong năm qua. Một thực tế nữa là nguồn cung và giao dịch của thị trường thường được đánh giá dựa trên các con số thông kê từ các báo cáo nghiên cứu. Những báo cáo này được thu thập dựa trên thông tin doanh nghiệp cung cấp, do đó chưa hẳn đã phản ánh đúng thực tế thị trường. Trong năm qua, thị trường căn hộ giá trung bình đã tiếp nhận hàng ngàn căn hộ đến từ các dự án như: HQC Plaza của Hoàng Quân, The Art của Gia Hòa, Tanibuilding Sơn Kỳ 1, IDICO Tân Phú… Hầu hết các dự án đều nhận được nhiều sự quan tâm và có lượng giao dịch tốt. Thậm chí, trong năm qua, 1 số dự án căn hộ trung bình còn có dấu hiệu tăng giá, có dự án tăng tới 10-20% so với thời điểm giữa năm 2014.

Vẫn biết phát triển dự án cao cấp thì biên lợi nhuận tốt hơn so với căn hộ trung cấp, bình dân nhưng vẫn có những nhà đầu tư trung thành với dòng sản phẩm trung bình và thành công như đã kể ở trên. Trên quan điểm cá nhân, ông Thanh cho rằng trong năm tới, thị phần căn hộ giá trung bình có giá dưới 2 tỷ vẫn là chủ đạo của thị trường. Phân khúc này đáp ứng nhu cầu đại đa số người dân Việt Nam và nhu cầu nhà ở rất lớn của dân số trẻ của các thành phố lớn.

Đồng quan điểm, ông Hà Mạnh Hùng, GĐ Công ty Tư vấn Sáng Tạo cho rằng, trong vòng 10 năm tới, nhu cầu nhà ở có mức giá phải chăng vẫn tiếp tục tăng cao, làn sóng người nhập cư vào các đô thị lớn ngày một tăng, nhu cầu chuyển đổi từ nhà ở mức thấp lên mức trung bình nhiều hơn. Nhu cầu nhà ở mới sẽ có thể lên tới khoảng 5,1 triệu căn, trong đó quá nửa thuộc về nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân. Hầu hết các hộ gia đình trẻ hiện nay đều có nhu cầu căn hộ có giá và diện tích tầm trung hoặc thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Nếu tính trên cơ cấu xây dựng một căn hộ thuộc mức trung cấp, doanh nghiệp biết điều chỉnh đúng mức thì chắc chắn vẫn có lãi. Với số lượng lớn căn hộ phục vụ nhu cầu thị trường thì doanh nghiệp vẫn có thể thu về lợi nhuận không hề nhỏ.

(Theo Nhịp sống thời đại)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>