Bất động sản đón đầu hệ thống Metro

Hơn 45 nghìn căn nhà nằm dọc theo hệ thống 6 đón đầu cơ hội kết nối trục nhất vào 2 đến 3 năm tới.

Theo khảo sát của phóng viên, hơn 1 tháng qua có cả chục dự án mới xuất hiện ăn theo trục hạ tầng metro (6 tuyến) dù hiện nay chỉ có tuyến đầu tiên từ Bến Thành đến Suối Tiên đang xây dựng. Trong khi các tuyến còn lại khởi động chậm hơn, tuy nhiên vẫn tạo hiệu ứng tích cực trên .

Đầu tháng 11/2015, dự án Lavita Garden (phường Trường Thọ, Thủ Đức) nằm ngay ngã tư Bình Thái, cạnh ga số 10 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được Hưng Thịnh công bố; hay Công ty N.H.O chào bán căn hộ First Home Premium Bình Thọ, sát ga số 9; SonKim Land và Hongkong Land tung ra dự án hạng sang Nassim Thảo Điền, cạnh ga số 7; Vinhomes Central Park vẫn dồn dập bung hàng gần ga số 5.

Dọc theo tuyến metro Bến Thành – Tham Lương cũng ghi nhận nguồn cung mới nhất trong quý IV/2015 là khu phức hợp Rich Star, Southern Dragon và chuỗi căn hộ Depot Metro Tower. Các dự án đã chào hàng trước đó không lâu là Idico Tân Phú và Melody Residence,…

Tương tự, tuyến metro từ Đại lộ Nguyễn Văn Linh đến Bến Cát, Thạnh Xuân cũng đã xuất hiện nguồn cung mới. Đơn cử, Công ty Hưng Lộc Phát tung dự án Silver Star với thông điệp dự án chỉ cách tuyến metro này 100m di chuyển. Công ty Kiến Á chuẩn bị tung khu biệt thự cao cấp Galleria thuộc khu Nam Sài Gòn. Trong khi các dự án áp sát tuyến tàu điện hiện đại này phần lớn là căn hộ thì Kiến Á tập trung vào nhà liền thổ. Bên cạnh đó, trên trục metro này còn có các dự án vừa trình làng như Sunrise Riverview, Dragon Park, Florita,…

Nếu lấy cột mốc là 12 tháng qua thì các tuyến metro có lộ trình theo trục giao thông Bến Thành – Tân Kiên, Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc, Trường Chinh – Phú Lâm cũng đón nhận gần 20 dự án BĐS mới ở đủ các phân khúc từ vừa túi tiền đến trung và cao cấp.

20151130090810 191b Bất động sản đón đầu hệ thống Metro

Bên cạnh hệ thống cao tốc, cầu vượt, vành đai được đầu tư bài bản, quy mô, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đang thi công đã góp phần thúc đẩy nguồn cung của khu Đông Tp. HCM tăng mạnh. Ảnh: Vũ Lê

Theo báo cáo của Công ty Khải Hoàn Land, hiện nguồn cung nhà ở mới nằm dọc theo hệ thống 6 tuyến metro tại Tp.HCM đang tăng lên khá mạnh, từ 16 nghìn căn đã vọt lên 45 nghìn căn. Tuyến Bến Thành – Suối Tiên thu hút 27 dự án mới trong khi trước đó xung quanh trục hạ tầng này chỉ có khoảng 15 dự án. Số lượng nhà ở quanh tuyến metro đầu tiên cũng tăng từ 7.600 căn lên gần 27.000 căn (hình thành trong tương lai).

Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, Marc Townsend nhận định việc các dự án lần lượt xuất hiện xung quanh hệ thống metro là xu thế tất yếu và có thể mạnh dần trong thời gian tới. Vị này còn tin rằng trong vài năm nữa hệ thống các tuyến metro hiện đại sẽ từng bước làm thay đổi xu hướng đầu tư cũng như tiêu dùng trên thị trường BĐS.

Trước đó, ông Marc Townsend cũng từng nhận định rằng, tuyến metro sẽ quyết định sự thắng thua của các chủ đầu tư BĐS trong thời gian tới, nhanh thì chưa xác định được thời gian cụ thể nhưng chậm thì một vài thập niên nữa. Theo dự báo của ông Marc Townsend, mức giá đất giữa các khu gần hoặc xa metro sẽ có sự khác biệt khoảng 25% tùy vị trí.

Còn Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Cushman & Wakefield Châu Á Thái Bình Dương – Sigrid Zialcita đánh giá, các gần metro hoặc các trạm dừng thường được tăng giá trị nhờ được hưởng những thuận lợi về giao thông. Nhất là những dự án được xây dựng có kèm theo khối đế bán lẻ càng phát huy tốt vai trò dịch vụ, thương mại.

Theo nữ chuyên gia này, tại Singapore, những dự án nhà ở tư nhân có vị trí tốt và nằm gần các trạm trung chuyển của hệ thống tàu điện có giá trung bình cao hơn 10-15% so với những dự án nằm ở vị trí xa hơn. Hơn nữa, những dự án kết nối tốt với metro còn có khả năng hồi phục nhanh hơn các vị trí khác nếu thị trường bị suy thoái.

Bà Sigrid Zialcita đánh giá, chúng tôi tin rằng tác động lên giá cả ở Tp.HCM sẽ còn rõ nét hơn, vì những tuyến metro đang được xây dựng là hệ thống tàu điện đầu tiên của TP.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>