Bất động sản tăng giá : Chưa hẳn là “thổi giá”

Nhà ở một số dự án, đất tại một số khu vực của Hà Nội đang bị “thổi giá”. Đồn đoán này có cơ sở vì nhiều dữ kiện khó giải thích nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng chưa hẳn là “thổi giá”.

liên tiếp tăng giá bán từ năm 2014, sang năm 2015 và chứng kiến sự tăng giá ngoạn mục trong 2 quý đầu năm nay. Cụ thể, thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, giá căn hộ ở thị trường sơ cấp trong quý I/2015 tăng ở hầu hết các dự án. Trong khi đó, mức tăng trung bình tại thị trường thứ cấp là 2%, đặc biệt là nhiều khu vực đã có mức tăng lên tới 11%. Sang quý II/2015, tình trạng tăng giá bán vẫn tiếp tục tái diễn.

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất của CBRE, thị trường thứ cấp của phân khúc căn hộ Hà Nội trong quý II tăng khoảng 0,3%. Con số này cao hơn ở phân khúc trung cấp và cao cấp, lần lượt là 5,3% và 5,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên cho thấy, mức tăng giá tại nhiều dự án còn lớn hơn nhiều những con số trên. Điển hình có dự án mức tăng giá lên tới 7-10 triệu đồng/m2 trong khoảng thời gian ngắn, tại không ít dự án, khách hàng mua sau phải chịu mức tiền chênh từ 2-3 triệu đồng/m2 so với giá bán trước đó.

20150704072831 40c5 Bất động sản tăng giá : Chưa hẳn là thổi giá
Từ năm 2014-2015, nhiều căn hộ tại Dự án The Pride (quận Hà Đông) đã tăng giá từ 6-7 triệu đồng/m2

Việc tăng giá “bất thường” tại nhiều dự án chung cư khiến nhiều người, trong đó có cả đại diện của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa qua cũng phải đặt giả thiết về một “liên minh” thổi giá địa ốc. Trong đó, vai trò chủ đạo là đơn vị phân phối, chủ đầu tư và sự tham gia của những nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi trao đổi về vấn đề có hay không “liên minh” thổi giá bất động sản, các doanh nghiệp hầu hết đều phủ nhận và cho biết, việc tăng giá nhà đất thời gian qua là theo đúng quy luật cung cầu trên thị trường.

Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh Group Trần Như Trung thừa nhận, khi thanh khoản trên thị trường tăng, đối tượng muốn tăng giá bán chung cư nhất là chủ đầu tư. Nhưng việc tăng giá bán trên thị trường trong giai đoạn vừa qua, ông Trung cho rằng, đó là hiện tượng tự nhiên. Bởi vì, trong một thời gian dài, thị trường giảm sâu, nhiều doanh nghiệp đã từng phải bán nhà dưới giá thành. Việc những nhà đầu tư, đầu cơ sớm nắm bắt cơ hội để mua vào rồi tăng giá bán để thu lời, khiến các doanh nghiệp đại ốc cũng phải điều chỉnh giá bán nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Theo ông Trần Như Trung, mức tăng giá ở nhiều dự án căn hộ trong thời gian qua rất lớn, đặc biệt vẫn đang diễn ra với vai trò rất lớn của nhà đầu tư, đầu cơ. Tuy nhiên, ông Trung cho biết, việc tăng giá vẫn khiến khách hàng cuối cùng mua nhà để ở vẫn vui, không có ai phàn nàn cho thấy đây chính là xu hướng chính của thị trường.

Lý giải việc giá bán trên thị trường chung cư Hà Nội tăng mạnh, Chủ tịch GPInvest Nguyễn Quốc Hiệp lại nhận định, việc tăng giá bán căn hộ ở nhiều dự án trong thời gian gần đây xuất phát từ việc tăng giá đất. Theo đó, so với giai đoạn 2011-2012, giá đất năm 2014-2015 đã tăng từ 150-200% nên việc chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá bán nhà là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, yếu tố thị trường tốt lên cũng khiến các doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá bán theo đúng quy luật cung cầu.

Theo ông Hiệp, Luật Kinh doanh bất động sản chính tức có hiệu lực từ 1/7/2015 với hàng loạt quy định sẽ khiến chi phí đầu tư của các doanh nghiệp tăng lên, giá bất động sản còn tiếp tục tăng trong thời gian sắp tới.

Ông Vũ Cương Quyết, đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc cũng phủ định việc thị trường có “liên minh” thổi giá địa ốc. Theo ông Quyết, những đơn vị phân phối như Đất Xanh Miền Bắc chỉ có chức năng bán sản phẩm hưởng hoa hồng. Vì thế, nếu tăng giá bán, việc bán sản phẩm sẽ khó hơn nên đơn vị phân phối không dại gì mà “bắt tay” với chủ đầu tư tăng giá bán.

Tuy nhiên, ông Phó giám đốc Ngô Thành Long đại diện một đơn vị phân phối khác là Sàn giao dịch Hải Phát lại cho biết, phần lớn sàn giao dịch bất động sản hiện nay muốn có hàng để phân phối, đều phải trở thành đơn vị thứ cấp ở một dự án cụ thể. Vì thế, để có lợi nhuận, những đơn vị này bắt buộc phải làm thị trường, tìm cách đẩy giá bán hàng lên cao. Nhưng giá cao tới đâu còn phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường.

Bên cạnh đó, theo ông Long, thị trường hiện vẫn đang phục hồi nên xu hướng tăng giá của thị trường chung cư sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là ở các dự án nội đô.

Việc phần lớn đơn vị phân phối và các chủ đầu tư đều tin thị trường vẫn đang trong xu hướng phục hồi và tìm cách đẩy giá bán nhà sẽ khiến “bong bóng” nhà đất tại Hà Nội không còn là nguy cơ nữa mà đã và đang dần hiện hữu ngày một rõ ràng hơn. Tuy nhiên, như thông lệ, mọi cảnh báo sẽ thường vô hiệu khi sự hưng phấn lên cao.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>