Dự án Đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài liệu có khả thi ?

Với vốn đầu tư lên đến hơn 33.000 tỷ đồng, trục Nhật Tân – Nội Bài bên cạnh việc thu hút sự chú ý của dư luận, tính khả thi của cũng khiến không ít người băn khoăn và đặt ra nghi vấn.

Chính phủ cũng như TP. đang đặc biệt quan tâm tới dự án Đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài, một dự án giữ vai trò quan trọng đối với lộ trình phát triển kinh tế – xã hội của TP. và cả khu vực phía Bắc sông Hồng. Bộ trưởng Bộ Xây Dựng, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, ông Trịnh Đình Dũng đã khẳng định: “Tôi đồng tình với quan điểm cần sớm xây dựng cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển dự án đô thị hai bên tuyến Nhật Tân – Nội Bài”.

Lấy ý tưởng từ việc tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long – Hà Nội với “Rồng đón ngọc” là ý tưởng chính, tuyến đường cao tốc kết nối từ trung tâm TP đến sân bay Nội Bài chính là xương sống của dự án, trong khi đó, đầu Rồng sẽ quay về hướng sông Hồng – Hồ Tây, theo như Đồ án Quy hoạch đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài đã nêu ra.

Với diện tích cần sử dụng là khoảng 2.000ha trong phạm vi 10 xã thuộc huyện Đông Anh và 3 xã thuộc huyện Sóc Sơn thì số vốn đầu tư 33.000 tỷ đồng tại thời điểm năm 2015 có lẽ là một bài toán không dễ dàng.

Theo Báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ của UBND TP. Hà Nội, dự kiến vốn đầu tư dự án sẽ lấy từ nguồn vốn xã hội hoá và ngân sách trung ương. Bên cạnh đó, việc huy động các nguồn vốn hợp pháp khác cũng được Hà Nội đề nghị sự cho phép của Chính phủ trong trường hợp thiếu vốn như vốn nhàn rỗi từ kho bạc, nguồn vốn ODA, vay ưu đãi,…

20150708092919 e7ff Dự án Đô thị trục Nhật Tân   Nội Bài liệu có khả thi ?
Trong phát triển kinh tế – xã hội của thủ đô Hà Nội, Đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài
nắm giữ một vị trí vô cùng quan trọng

Tuy nhiêu, giải trình của UBND TP. Hà Nội cho biết, bởi sự khó khăn trong của Hà Nội, khả năng cân đối đáp ứng nhu cầu đầu tư là rất khó nên việc thực hiện dự án này trong các năm tới cũng không mấy dễ dàng. Mặt khác, nguồn vốn được huy động từ trái phiếu Thủ đô đang trong quá trình tập trung cho các công trình trọng điểm. Bên cạnh đó, do khả năng thu phí người sử dụng thấp nên sẽ dễ gặp khó khăn nếu hình thức đầu tư theo hợp đồng được áp dụng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015 mới đây, đã nhận định, việc làm sao lấy tiền từ quỹ đất hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài phục vụ phát triển hạ tầng tiếp theo chính là bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này, đây cũng là định hướng hoàn toàn khả thi và đúng đắn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Bùi Quang Vinh cho biết, 10.800 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng và 22.200 tỷ đồng dành cho việc xây dựng hạ tầng khung không phải là vấn đề quá lớn. Từ những bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai các dự án đô thị trước đó, khu mới này có thể được xây dựng hiện đại, hoàn toàn đồng bộ và để có thể chọn ra những nhà đầu tư tốt nhất, việc lựa chọn đấu thầu hạn chế là một điều cần thiết.

Giải phóng mặt bằng cũng là một vấn đề khác cần phải giải quyết bên cạnh câu chuyện nguồn vốn. Theo một số ý kiến, nhà đầu tư không thể làm việc này mà nhất thiết phải là Nhà nước nếu không chuyện bảo đảm mục tiêu quy hoạch sẽ là không thể. Theo KTS Phạm Thanh Tùng (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), dự án sẽ được triển khai một cách thuận lợi hơn nếu việc này được đứng ra lo liệu bởi Thành phố thay cho các nhà đầu tư.

Ở nhiều nơi, tình trạng nhà đầu tư trực tiếp giải phóng mặt bằng đã diễn ra, nhưng sau đó vì một số vướng mắc mà đã bỏ dở. Cần phải thực hiện đồng bộ trong giải phóng mặt bằng, tránh xảy ra tình trạng đẩy nhanh tiến độ khu vực nào phát triển được thương mại, dịch vụ trong khi đó lại chây ì ở những nơi làm công trình phúc lợi xã hội hoặc công viên. Không chỉ các nhà đầu tư trong nước, việc tham gia công tác giải phóng mặt bằng cũng khiến các nhà đầu tư nước ngoài không khỏi e ngại. Bởi vậy, để có thể hấp dẫn được các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, việc Nhà nước đích thân giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng cơ sở thật sự là điều cần thiết.

Nói đi rồi cũng phải nói lại, trước đây, khi thực hiện những dự án lớn, Hà Nội cũng đã từng gặp khá nhiều vấn đề. Không ít dự án chỉ đẹp trên bản vẽ, mô hình nhưng lại vô chậm trễ, phức tạp trong việc thực hiện khiến người dân không khỏi bức xúc như các dự án đô thị vệ tinh quanh thủ đô: dự án đường sắt trên cao, Sơn Tây – Miếu Môn, đô thị Xuân Mai – Hoà Lạc,…

Cũng vì vậy, đối với Dự án Đô thị trục Nhật Tân – Nội Bài này, những khâu đầu tiên như lựa chọn nhà đầu tư, lên đồ án quy hoạch, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng không được thực hiện tốt thì dự án có vị trí đắc địa tại nội thành Hà Nội này rất có thể sẽ chịu chung cảnh ngộ với phần đông những dự án trước đó.
(Theo Báo Đầu tư điện tử)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>