BĐS khả quan nhưng vẫn chưa xử lý được nợ xấu ngân hàng

Hiện nay, (BĐS) đang có chiều hướng ấm trở lại, đây được kỳ vọng sẽ là điều kiện tốt cho hoạt động .

Nhưng lãnh đạo các nhà băng cho rằng, BĐS chỉ mới ấm tại phân khúc căn hộ giá thấp, thủ tục phát mãi là nhà đất để thu hồi nợ lại rất nhiêu khê nên xử lý nợ xấu vẫn có tiến độ chậm.

Theo các , thị trường BĐS dù đã ấm lên nhưng vẫn chưa có tác động đáng kể tới quá trình xử lý nợ xấu. Bởi vì, những khoản nợ xấu thương mại bán cho VAMC là các khoản nợ xấu có giá trị lớn. VAMC không mua các khoản nợ xấu có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, hiện thị trường BĐS chỉ mới ấm lên tại phân khúc căn hộ giá thấp, còn những sản phẩm cao cấp vẫn thanh khoản khó.

Bên cạnh đó, BĐS có ấm lên nhưng quyền giải quyết tài sản thế chấp là BĐS hiện nay cũng không thuộc về ngân hàng mặc dù trong có điều khoản cam kết rằng, khi khoản vay rơi vào nợ xấu, đương nhiên ngân hàng sẽ được thanh lý tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, ngân hàng không thể đơn phương xử lý tài sản khi khoản nợ rơi vào nợ xấu.

Việc xử lý một tài sản đảm bảo khi một khoản nợ rơi vào nợ xấu là vấn đề rất nhiêu khê. Theo một lãnh đạo Agribank trên địa bàn Tp.HCM, khách hàng thường không thiện chí hợp tác với ngân hàng, tìm mọi cách để trì hoãn việc phát mãi tài sản khi không còn khả năng thanh toán nợ bởi không muốn bán tài sản dưới mức định giá trước đó. Khi khách hàng và ngân hàng không tìm được tiếng nói chung sẽ phải khởi kiện ra Tòa án, theo đuổi một vụ kiện có thể kéo dài hàng năm. Đây cũng chính là lý do tại sao việc xử lý nợ xấu thường chậm trễ.

20150711072512 43f4 BĐS khả quan nhưng vẫn chưa xử lý được nợ xấu ngân hàng

Thị trường BĐS vẫn mới chỉ ấm lên ở phân khúc giá thấp nên xử lý nợ xấu vẫn chậm

Trao đổi với phóng viên, Tổng giám đốc SCB Võ Tấn Hoàng Văn cho biết, việc xử lý nợ xấu của ngân hàng hiện nay vẫn còn khó khăn nhất định. Một phần là do thị trường BĐS chỉ ấm lên tại phân khúc nhà ở vừa túi tiền và một số dự án có đầu ra, những phân khúc khác chưa thể kỳ vọng sẽ sớm tan băng.

Theo Tổng giám đốc DongA Bank Trần Phương Bình, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu là việc làm không dễ dù ngân hàng phải chấp nhận giảm, thậm chí là miễn lãi suất cho khách hàng vì thị trường khó khăn, ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó, DongA Bank dự kiến trong năm nay sẽ bán tiếp 7.000 tỷ đồng nợ xấu nhưng việc xử lý thu hồi nợ cũng chỉ dừng ở mức thấp. Bởi vì, tài sản đảm bảo chủ yếu là BĐS, khi thị trường BĐS còn khó khăn, việc phát mãi tài sản không dễ

Phó giám đốc Ngân hành Nhà nước Chi nhánh Tp.HCM Nguyễn Hoàng Minh cũng thừa nhận, cái khó nhất trong việc xử lý nợ xấu là xử lý tài sản đảm bảo. Quá trình xử lý tài sản đảm bảo nhanh nhất cũng mất từ 2-3 năm.

Ông Minh cho hay, vấn đề này, ngân hàng đã kiến nghị nhiều năm và đề nghị đẩy nhanh quy trình này nhằm hỗ trợ giải quyết nhanh cho hoạt động xử lý tài sản thế chấp, giải quyết khó khăn về tài chính cho tổ chức tín dụng, ngân hàng, doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước, Tòa án, Bộ Tư pháp cũng đã phối hợp tốt để giải quyết việc này.

Tại Tp.HCM, nợ xấu của ngân hàng và các tổ chức tín dụng tới cuối tháng 6 là hơn 50.000 tỷ đồng, chiếm 5,2% trong tổng dư nợ, tăng 0,29 điểm phần trăm so với cuối năm ngoái. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, Tp.HCM phải kéo giảm nợ xấu xuống dưới 3% đến cuối tháng 9 tới.

Để có thể thực hiện được mục tiêu này, Ngân hàng Nhà nước Tp.HCM đã giao cho các ngân hàng trên địa bàn từ nay tới cuối tháng 9 phải tiến hành xử lý hơn 25.300 tỷ đồng nợ xấu. Trong đó, 22.200 tỷ đồng phải bán nợ cho VAMC, 3.100 tỷ đồng sẽ do các ngân hàng tự xử lý. Ngoài ra, ngân hàng phải bán các tài sản thế chấp để có thể xử lý nợ.

Trong công tác xử lý nợ xấu của ngân hàng, việc phối hợp với khách hàng để thu nợ cũng là một nhiệm vụ trọng tâm. Tới nay, các ngân hàng đã tiến hành xử lý được hơn 2.800 tỷ đồng nợ xấu, đạt được 85% kế hoạch cả năm nay và mục tiêu từ nay tới cuối tháng 9 sẽ hoàn thành.

Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia TS. Trần Du Lịch cũng đánh giá, việc xử lý nợ xấu vẫn chậm vì thị trường BĐS có ấm lên nhưng thực chất chỉ tại phân khúc căn hộ có mức giá bán trên dưới 1,2 tỷ đồng/căn. Bên cạnh đó, theo TS. Lịch cho rằng, để xử lý được nợ xấu, cơ chế trong việc xử lý tài sản đảm bảo đòi hỏi phải được thông thoáng hơn để có thể phát mãi và thu hồi nợ nhanh.

Ngoài ra, chúng ta cần phải hình thành thị trường mua – bán nợ, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia mua – bán nợ dựa trên cơ chế thị trường, không thể chỉ trông chờ vào BĐS phục hồi. Tại Nghị định số 34/2015/NĐ-CP, việc xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường cũng đã được đề cập tới nhưng để triển khai được cơ chế này phải cần một khoảng thời gian đủ dài.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>