Những dấu hiệu lạc quan cho thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đầu năm 2016

Sự xuất hiện của một loạt dự án tại sau nhiều quý không có nguồn cung mới đang được xem là một tín hiệu lạc quan cho phân khúc này trong quý I/2016.

20160126090203661 Những dấu hiệu lạc quan cho thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đầu năm 2016

Toà nhà văn phòng cho thuê TNR Tower tại Hà Nội

Nếu như trong suốt năm 2015, tại thị trường Hà Nội không ghi nhận thêm dự án văn phòng mới nào, thì trong quý I/2016, thị trường đã đón nhận sự xuất hiện của một loạt dự án mới, có thể kể tới những cái tên như TNR Tower (trên đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa), 789 Office Building (số 147 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), Handico Tower (KĐTM Mễ Trì Hạ), HUD Tower (trên đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân). Những dự án mới này sẽ cung cấp cho thị trường Hà Nội hơn 250.000m2 văn phòng cho thuê mới thuộc các hạng A, B và B+.

Số liệu thống kê thị trường văn phòng Hà Nội trong quý IV/2015 của CBRE Việt Nam cho thấy, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội đã tăng 1% so với quý trước đó, trong khi với văn phòng hạng B, giá chào thuê trung bình đã giảm 0,7%. Khu vực trung tâm như các quận Đống Đa, Ba Đình có giá chào thuê tăng lần lượt là 0,4% và 1,5% so với quý trước, trong khi tại khu vực phía Tây, giá chào thuê lại giảm 1%.

Theo ghi nhận của CBRE, tại một số dự án văn phòng hạng A ngoài khu vực trung tâm, giá chào thuê vào thời điểm giữa năm 2015 đã đạt mức 22 USD/m2/tháng, trong khi mức giá thuê cách đấy 5 năm là 15 USD/m2/tháng. Trong khi đó, tại khu vực trung tâm, giá chào thuê vẫn tiếp tục giữ mức ổn định so với 5 năm trước, dao động trong khoảng từ 32 – 35 USD/m2/tháng. Tại các quận Đống Đa, Ba Đình, nhiều tòa văn phòng cho thuê có mức giá chào thuê khoảng 30 USD/m2/tháng (với hạng A) và 18 USD/m2/tháng (với hạng B).

Thống kê về lượng khách thuê, CBRE Việt Nam cho biết, trong quý IV/2015, các tòa văn phòng hạng A và hạng B đều ghi nhận sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. So với quý trước, tỷ lệ lấp đầy của hạng A đã tăng 5,5%, đạt 87,8%; trong khi đó, hạng B lại tăng 1,2%, đạt 89,1%. Khu vực Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức cải thiện lớn nhất, với mức tăng 7,98% so với quý III/2015. Khu vực trung tâm và phía Tây cũng có tỷ lệ trống giảm lần lượt là 3,5% và 4,5% so với quý trước đó.

Về khả năng hấp thụ, trong quý IV/2015 vừa qua, đã có 29.345m2 văn phòng hạng A được cho thuê, trong khi hạng B là 28.240m2. Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài, số khách này chiếm phần lớn trong số khách thuê văn phòng trong quý. Ngoài ra, các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất, điện tử, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm cũng đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng thuê lớn. Các ngành này cũng đang dẫn đầu về diện tích thuê văn phòng trong năm 2015.

Ông Grey Ohan, Giám đốc khối Dịch vụ văn phòng của CBRE Việt Nam cho hay, trong những năm gần đây, thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội đã có sự thay đổi đáng kể với một lượng lớn doanh nghiệp chuyển văn phòng về khu vực phía Tây (các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) để có thể thuê văn phòng với giá thuê tốt hơn. Sự thay đổi này đã góp phần làm cho dịch vụ thương mại tổng hợp ở khu vực phía Tây Hà Nội phát triển mạnh vì lượng nhân viên văn phòng gia tăng cũng khiến nhu cầu về nhà hàng, khu mua sắm và các tiện nghi có liên quan tăng lên.

Cũng theo ông Grey Ohan, sự cạnh tranh trên thị trường văn phòng cho thuê đang ngày càng gay gắt hơn, khi chủ đầu tư các tòa nhà ở khu vực trung tâm thành phố như Hồng Hà Building, VCCI Tower, Pacific Place, Hanoi Towers, Central Building… trong thời gian qua đã đầu tư nâng cấp về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tòa nhà và điều chỉnh giá thuê về mức hấp dẫn hơn để giữ chân và thu hút khách hàng.

Dự báo về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê trong thời gian tới, ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của CBRE khu vực Đông Nam Á nhận định, với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP), nguồn cầu về kho bãi dành cho công nghiệp và không gian văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể, khi có sự hiện diện ngày càng nhiều của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các công ty đa quốc gia.

(Theo Báo Đầu tư Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>