Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội có sự tăng giá nhẹ

văn phòng tại khu vực trung tâm và các quận Ba Đình, Đống Đa tăng nhẹ so với thời điểm giữa năm 2015.

Theo ghi nhận của CBRE Việt Nam, trong năm 2015, thị trường văn phòng không có nguồn cung mới nào. Điều này đã góp phần ổn định giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây.

Cụ thể, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tăng 1% so với quý trước đó, chủ yếu bởi 2 dự án có giá chào thuê cao hơn quý trước nhờ có công suất thuê cải thiện đáng kể, còn giá chào thuê hạng B lại giảm 0,7%.

Xét theo vị trí thì khu vực trung tâm và quận Đống Đa, Ba Đình có giá chào thuê tăng lần lượt là 0,4% và 1,5% so với quý trước, còn khu vực phía Tây giảm nhẹ 1%.

CBRE cho biết, động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.

Thực tế thị trường văn phòng Hà Nội cho thấy, các tòa nhà hạng A và B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy.

20160107165139 4d08 Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội có sự tăng giá nhẹ

Giá chào thuê văn phòng tại khu vực trung tâm và các quận Ba Đình, Đống Đa tăng nhẹ
so với thời điểm giữa năm 2015. Ảnh minh họa. Nguồn: cenrea.com

Theo đó, tỷ lệ lấp đầy của hạng A đạt 87,8%, tăng 5,5% so với quý trước, trong khi hạng B tăng 1,2% lên 89,1%. Trong đó, mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực Đống Đa và Ba Đình với mức tăng 7,98%.

Khu vực trung tâm và phía Tây cũng có tỷ lệ trống cải thiện lần lượt là 3,5 và 4,5% so với quý trước. Quý IV/2015, văn phòng hạng A đã được hấp thụ được 29.345 m2, trong khi con số này của hạng B là 28.240 m2.

Được biết, nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài và chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê mà CBRE thu thập được trong quý. Ngoài ra, CBRE cũng nhận thấy, các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất, điện tử, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng rất cao. Những ngành này cũng dẫn đầu về diện tích thuê văn phòng trong năm 2015.

Về triển vọng tương lai, TP. Hà Nội sẽ đón nhận 16 dự án văn phòng mới trong năm 2016 với tổng diện tích sàn cho thuê khoảng 500.000 m2.

Đặc biệt, dự án TNR Tower (Nguyễn Chí Thanh) và 2 dự án văn phòng cao cấp khác tại phía Tây gia nhập thị trường trong nửa đầu năm 2016 sẽ làm tăng nguồn cung tại khu vực này một cách rõ rệt.

Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm và hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều sự chuyển biến cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>