Năm 2016 sẽ khan hiếm nguồn hàng văn phòng cho thuê

Trong thời gian tới, những giao dịch thuê tại các trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng tương lai chưa đi vào hoạt động dự kiến sẽ diễn ra rất sôi động.

Khan hiếm nguồn cung mới trong tương lai

20160222072502200 Năm 2016 sẽ khan hiếm nguồn hàng văn phòng cho thuê

Nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ của phân khúc văn phòng hạng A

Năm vừa qua, bên cạnh nền kinh tế hồi phục (GDP được cải thiện, tỷ lệ lạm phát thấp, tiêu dùng cao), việc nước ta tham gia vào TPP và FTA EU – Việt Nam đã thu hút một lượng lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực BĐS. Theo dự báo của các chuyên gia, nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh vì nhiều doanh nghiệp nước ngoài sẽ tới và thành lập văn phòng trong năm nay.

Đồng thời, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi được chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7 cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho thuê lại tài sản họ đang thuê, mua lại và sở hữu những tòa nhà đã xây dựng để sử dụng. Đây có thể coi là cách để tiếp cận nguồn vốn thứ cấp, cho phép các chủ đầu tư địa ốc dễ dàng tiếp cận hơn với những nguồn vốn đầu tư khác. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho nhiều mặt bằng văn phòng được chào bán hoặc chào thuê lâu dài nhiều hơn.

Báo cáo mới được công bố của CBRE Việt Nam cho thấy, trong năm vừa qua, thị trường Tp.HCM chào đón duy nhất một tòa nhà hạng A đi vào khai thác là Vietcombank Tower. Tính tới năm 2018, thị trường sẽ có thêm 4 cao ốc văn phòng, đó là The One Hồ Chí Minh, Saigon M&C, Ngôi nhà Đức Deutsches Haus Hồ Chí Minh và Sài Gòn Centre (giai đoạn 2).

Căn cứ vào số liệu nghiên cứu, diện tích thực thuê mới tại những tòa nhà mới đi vào khai thác thường cao trong giai đoạn đầu, kéo tổng diện tích thực thuê mới trên toàn thị trường vào thời điểm đó tăng cao. Xu hướng này vẫn tiếp diễn trong năm vừa qua, diện tích thực thuê tăng mạnh khi thị trường ghi nhận một nguồn cung mới.

Dự kiến, thị trường trong 3 năm tới vẫn sẽ vận hành theo xu hướng này. Năm 2016, diện tích thực thuê mới sẽ rất thấp vì không có nguồn cung mới nào đi vào hoạt động và diện tích sàn còn trống trên thị trường BĐS cũng rất giới hạn. Trong 2 năm 2017-2018, diện tích thực thuê mới sẽ tăng trở lại khi một số lượng đáng kể sàn văn phòng hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

Cuộc cạnh tranh về giá thuê sẽ diễn ra

20160222072502918 Năm 2016 sẽ khan hiếm nguồn hàng văn phòng cho thuê

Giá thuê và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A

2015 là năm thị trường văn phòng điều chỉnh cung – cầu. Phân khúc văn phòng hạng A chứng kiến diện tích sàn thực thuê và mức cải thiện tỷ lệ trống tương đối tích cực. Nhóm khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất trong năm vừa qua thuộc lĩnh vực công nghệ/IT/điện tử, sản xuất, tài chính/ngân hàng/bảo hiểm/tư vấn và vận tải/logistic.

Từ năm 2016-2018, ngành công nghệ/IT/điện tử dự kiến sẽ vẫn tăng trưởng mạnh nhất. Bên cạnh đó, ngành dịch vụ hậu cần cũng sẽ nổi lên. Việc phát triển thương mại theo sau hiệp định TPP, lĩnh vực thương mại điện tử phát triển mạnh và nhu cầu về khu công nghệ cao tăng nhanh dự kiến sẽ thúc đẩy phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần hoàn chỉnh ở Việt Nam.

Số liệu yêu cầu thuê mà CBRE nhận được trong 2015 cho thấy, những yêu cầu thuê đối với mặt sàn dưới 500m2 rất phổ biến. Những yêu cầu thuê mặt sàn lớn chủ yếu tới từ các công ty hợp nhất văn phòng. Đặc biệt, các yêu cầu thuê sàn văn phòng vừa và nhỏ vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn do dự kiến các thương vụ sát nhập văn phòng sẽ ít diễn ra trong thời gian tới.

Nhu cầu đối với các mặt sàn từ 1.000-2.000m2 vẫn hiện hữu và khu trung tâm vẫn được ưa thích. Các giao dịch thuê tại những tòa nhà tương lai chưa đi vào hoạt động dự kiến sẽ diễn ra rất sôi động trong thời gian tới.

Trong năm 2016, dự báo tăng nhanh vì nguồn cung ngày càng hạn chế, ít nguồn cung mới đi vào hoạt động. Tới cuối 2018, thị trường dự kiến sẽ đón nhận 119.080m2 sàn mới với một phần đáng kể diện tích đã được thuê trước. Có thể thấy rằng, nguồn cung văn phòng sẽ bị thiếu hụt trong thời gian ngắn. Chủ nhà sẽ có lợi thế hơn trong quá trình đàm phán, nhờ đó sẽ tự tin hơn trong việc tăng giá. Giá thuê sẽ tiếp tục tăng song với tốc dộ chậm hơn giai đoạn từ 2017-2018.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>