Dự án cải tạo chung cư cũ có dấu hiệu khả quan

Những băn khoăn từ phía các doanh nghiệp đã được “tháo gỡ” nhờ những quy định mới được đưa ra trong Dự thảo nghị định , không những vậy, cánh cửa dẫn tới cơ hội được tham gia dự án chung cư cũ cũng chuẩn bị được mở ra với các doanh nghiệp.

Do những rào cản từ chính sách nên mặc dù chính quyền ở nhiều địa phương đã thúc đẩy việc cải tạo chung cư từ nhiều năm qua nhưng các doanh nghiệp cũng chẳng mấy mặn mà về việc tham gia nên câu chuyện này vẫn tiếp tục rơi vào bế tắc.

Mặc dù vậy, những băn khoăn từ phía các doanh nghiệp đã được “tháo gỡ” nhờ những quy định mới được đưa ra trong Dự thảo nghị định xây dựng, không những vậy, cánh cửa dẫn tới cơ hội được tham gia cũng chuẩn bị được mở ra với các doanh nghiệp.

Việc tham gia cải tạo chung cư được giới chuyên môn cũng như các nhà quản lý cho rằng có quá nhiều vấn đề cần giải quyết như rất khó khăn trong việc đền bù, di dời, giải toả các hộ dân sinh sống trong khu chung cư cũng bởi sự khống chế về số căn hộ, chiều cao, diện tích… bởi vậy sự tham gia của các doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn còn khá hời hợt. Không những vậy, đến chính quyền địa phương cùng các cơ quan quản lý cũng phải bó tay trước câu chuyện này khi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo từng nói rằng: “Cải tạo chung cư cũ như húc đầu vào đá”.

Bộ Xây dựng đã lấy ý kiến tại Dự thảo Nghị định xây dựng, cải tạo chung cư cũ vào cuối tuần qua và đã có nhiều điểm mới có thể nói là đã “cởi bỏ” những mâu thuẫn về quyền lợi giữa các bên cũng như những khó khăn, vướng mắc về thủ tục, không những vậy còn khuyến khích sự tham gia từ phía các doanh nghiệp.

20150721103714 8922 Dự án cải tạo chung cư cũ có dấu hiệu khả quan
Việc cải tạo chung cư cũ đã không còn “khó nhằn” với các chủ đầu tư
và doanh nghiệp BĐS như trước đây nhờ những chính sách mới

Những nội dung về việc cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư được phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất tối thiểu gấp 3 lần hệ số sử dụng đất theo quy hoạch cũ của khu vực dự án; không hạn chế chiều cao công trình nếu quy hoạch của dự án cho phép được quy định tại Khoản 2 Điều 8 của dự thảo Nghị định được sự đánh giá cao từ phía các doanh nghiệp vì cho rằng đây chính là điểm mấu chốt nhất trong việc “cởi bỏ” những “nút thắt” về việc cải tạo chung cư cũ.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ theo chương trình phát triển, chỉnh trang đô thị của các địa phương cũng được tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều nhờ quy định này.

Mặc dù vậy, theo ý kiến từ Chủ tịch Hiệp hội Tp.HCM, ông Lê Hoàng Châu, để đảm bảo tính khả thi thì chỉ quy định này thôi là chưa đủ mà còn cần điều chỉnh cho đồng bộ với việc tăng chỉ tiêu quy hoạch về quy mô dân số của khu vực dự án mới, từ đó, các dự án xây chung cư mới, mới nhận được sự quan tâm từ phía các nhà đầu tư.

Cũng là do, sẽ không khả thi với việc thu hồi vốn đầu tư cũng như hiệu quả khai thác và gây ra hạn chế lớn về việc kinh doanh nếu không tăng quy mô dân số tương ứng mà chỉ tăng tổng diện tích sàn xây dựng đối với các dự án xây mới từ các chung cư cũ xuống cấp, hư hỏng nặng và nguy hiểm.

Ngoài ra, không hạn chế chiều cao công trình khi cho phép tăng quy mô dân số và tăng hệ số sử dụng đất cũng đồng nghĩa với việc cộng đồng cư dân thuộc khu vực dự án cũng sẽ phải chấp thuận việc chia sẻ về lợi ích và quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có thể lấy ví dụ về việc nếu tăng số lượng người ngụ cư và số lượng căn hộ khi chung cư mới được xây dựng thì quyền sử dụng đất cũng sẽ phải chia sẻ với nhiều chủ căn hộ ở chung cư hơn trước.

Đó cũng chính là những đề xuất được nhiều chủ đầu tư cũng như doanh nghiệp đưa ra với mong muốn được tham gia vào việc chỉnh trang, cải tạo bộ mặt đô thị.

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Ninh đã giải đáp những thắc mắc này của đại điện các nhà đầu tư rằng, mặc dù không có quy định về việc tăng quy mô dân số tương ứng với việc tăng hệ số sử dụng đất trong Dự thảo Nghị định nhưng cũng không hề cấm.

Phó Cục trưởng giải thích: “Không có quy định là vì có những dự án cải tạo chung cư cũ, dù có tăng hệ số sử dụng đất và chiều cao công trình nhưng chưa chắc tăng quy mô dân số, bởi có thể ở công trình này được sử dụng làm văn phòng cho thuê hay trung tâm thương mại”. Và xét về nguyên tắc, doanh nghiệp được phép thực hiện nếu pháp luật không cấm. Mặc dù vậy, UBND cấp tỉnh sẽ là đơn vị có thẩm quyền được xem xét về việc không cho phép hay cho phép tăng quy mô dân số trong công trình theo tình hình thực tế và sẽ đưa ra quy định cụ thể.

Hiện có đến hơn 1.400 chung cư tại Tp.HCM đã được xây dựng từ trước năm 1975 và cũng có hàng trăm chung cư trong số này hiện đã xuống cấp trầm trọng. Trong khi đó, con số này tại Hà Nội cũng đã cán mốc hàng ngàn với trên dưới một trăm chung cư đang trong giai đoạn chờ xây mới sau khi đập bỏ. Trong đó, cũng có ít nhiều chung cư toạ lạc ở những vị trí đắc địa được ví như những chiếc bánh hấp dẫn nhưng không thể ăn được.

Bởi vậy, các doanh nghiệp BĐS nếu nhanh chân sẽ có thể nắm bắt được những cơ hội mới với lĩnh vực cải tạo chung cư cũ, vốn là một trong những lĩnh vực “khó nuốt” trong thời gian qua nhờ những chính sách mới kể trên.

(Theo Báo Đầu tư)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>