Dùng chung cư làm văn phòng: Phớt lờ quy định nhà nước

Quy định cấm dùng chung cư làm văn phòng đã được Bộ Xây dựng ban hành từ nhiều năm trước. Thế nhưng, lâu nay vẫn diễn ra công khai việc sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng.

“Phớt lờ” quy định cấm dùng chung cư làm văn phòng

Sáng 5/6, phóng viên đã có buổi khảo sát tại các tòa nhà H, K, CT, BT… khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) và dễ dàng nhận thấy rằng, hầu hết các khu căn hộ đều có các công ty thuê căn hộ làm văn phòng. Một nhân viên trông xe khu nhà H cho biết, có tòa nhà có tới hàng chục công ty đặt trụ sở. “Nếu anh muốn tìm căn hộ để làm văn phòng, em sẽ tìm cho, giá từ 3 – 5 triệu đồng/tháng tùy từng khu nhà, diện tích căn hộ”, nhân viên trông xe này nói.

“Quy định cấm dùng chung cư làm văn phòng được ban hành nhằm đảm bảo không gian sống, đảm bảo an ninh trật tự cho người dân. Mặt khác, thiết kế ban đầu của các chung cư chỉ phù hợp để ở chứ không phải để dùng vào mục đích làm văn phòng”.Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng)

Tại hai tòa chung cư 18T1, 18T2 Trung Hòa – Nhân Chính (đường Lê Văn Lương, Hà Nội) có rất nhiều văn phòng của các doanh nghiệp. Toàn bộ mặt bằng tầng 2 của tòa nhà 18T2 đều được dùng làm văn phòng của các doanh nghiệp. Chị T, thành viên trong Ban Quản trị tòa nhà cho biết, hiện những tầng thấp của tòa nhà đã được các công ty thuê kín, giá thuê trong khoảng từ 10 – 12 triệu đồng/tháng.

“Đúng là có quy định không được dùng nhà chung cư làm văn phòng nhưng mọi tòa nhà vẫn cho thuê như thế mà. Từ ngày hai tòa nhà này đi vào hoạt động đã có hàng chục công ty thuê căn hộ để làm văn phòng, có thấy cơ quan chức năng nào xử lý đâu”, chị T. nói.

Tuy nhiên, bác M., một cư dân sống tại tòa nhà 18T1 cho biết, rất nhiều cư dân tỏ ra bức xúc với việc các doanh nghiệp thuê căn hộ chung cư làm văn phòng. “Hộ gia đình thì chỉ có vài người sinh sống, sáng đi làm, đi học, chiều tối mới về. Đằng này, một văn phòng có tới hàng chục người, đối tác nườm nượp ra vào, từ thang máy đến bãi xe đều bị chật chội hơn, ồn ào hơn, an ninh trật tự lộn xộn hơn…”, bác M. than.

20150608083142 59b8 Dùng chung cư làm văn phòng: Phớt lờ quy định nhà nước
Tòa chung cư 18T1 Trung Hòa – Nhân Chính có rất nhiều căn hộ được doanh nghiệp thuê làm văn phòng

Có nên “nới lỏng” quy định?

Theo tính toán của một công ty thuê căn hộ tại tòa nhà 18T1 Trung Hòa – Nhân Chính, căn hộ chung cư diện tích 100m2 ở đây có giá thuê 10 triệu đồng/tháng, tức là khoảng 100.000 đồng/m2. Giá thuê này chỉ bằng 1/3 giá thuê trung bình của các tòa nhà văn phòng cùng trong khu vực. “Để tiết kiệm chi phí, nên dù biết cấm chúng tôi vẫn phải thuê. Hơn nữa, các cơ quan chức năng chắc không xử lý đến vi phạm này đâu vì có xử lý cũng không thể xuể”, phía doanh nghiệp cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, đối với các doanh nghiệp mới được thành lập, quy mô nhỏ, số lượng nhân viên ít thì cũng nên cho phép được thuê căn hộ chung cư làm văn phòng. Bởi với số lượng người như vậy về cơ bản sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của các cư dân. Tuy nhiên, với những công ty có số lượng nhân viên gấp hai, ba lần hộ gia đình thì nên hạn chế. “Quy định này cần được nới lỏng hơn, phân chia thành các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ với doanh nghiệp lớn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp được tiết kiệm chi phí”, ông Châu nói.

Chung ý kiến, luật sư Trần Quang Huy, Công ty Luật Bross và Cộng sự cũng cho rằng, các công ty có số lượng thành viên vừa phải, vẫn tuân thủ các quy định, quy chế chung của cộng đồng cư dân thì nên cho phép họ dùng căn hộ để làm văn phòng.

Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam thì lại nêu vấn đề, các doanh nghiệp BĐS nên nghiên cứu tạo ra các khu văn phòng đa năng hơn, với chi phí rẻ hơn để các doanh nghiệp nhỏ có thể tiết kiệm chi phí khi thuê văn phòng. Nếu được như vậy, các doanh nghiệp sẽ không phải phạm luật, thuê các căn hộ để làm văn phòng.

(Theo Báo Giao thông Online)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>