Giải đáp : Có được tách sổ cho mảnh đất đã xây phòng trọ không?

Hỏi: Trên một thửa đất có chia thành 3 ô nhỏ với diện tích như nhau và cùng chung sổ. Hiện tại, 2 ô đất kia đã có người mua và họ đang xây dựng ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu. Còn lại là ô đất có 1 dãy nhà trọ được xây dựng khá lâu với 3 phòng hiện hữu.

Hiện nay, tôi muốn mua ô đất đang có 3 phòng trọ đó. Vậy tôi có thể xin tách sổ riêng với 2 ô đất có nhà ở đang xây kia không? Nếu mua, tôi có cần phải xin phép để sửa chữa, cải tạo những phòng trọ đó không?

Trân trọng cảm ơn!

chungphamxuan@…

20150530114242 9c50 Giải đáp : Có được tách sổ cho mảnh đất đã xây phòng trọ không?
Người sử dụng đất được tách sổ đỏ khi đáp ứng các điều kiện pháp luật quy định. Ảnh: Internet

Trả lời:

Theo như Quý Ông/Bà trình bày, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quý Ông/Bà không trình bày rõ diện tích đất là bao nhiêu m2, vị trí thửa đất của Quý Ông/Bà cần mua hiện đang tọa lạc tại địa phương nào vì hiện nay mỗi địa phương, tỉnh thành và mỗi khu vực lại quy định diện tích tối thiểu để tách thửa khác nhau. Do đó, chúng tôi không có căn cứ để xác định được việc thửa đất của Quý Ông/Bà có được cho phép hay không. Quý Ông/Bà cần liên hệ UBND Quận/huyện nơi có đất để được hướng dẫn. Nếu xác định diện tích thửa đất mà Quý Ông/Bà có dự định mua được phép tách thửa thì Quý Ông/Bà có thể:

– Yêu cầu phía chuyển nhượng (người đứng tên đồng sử dụng trên toàn bộ lô đất) tiến hành thủ tục tách thửa theo quy định, sau đó Quý Ông/Bà và người chuyển nhượng thực hiện thủ tục chuyển nhượng, sang tên theo quy định của pháp luật, hoặc:
– Quý Ông/Bà nhận chuyển nhượng và yêu cầu tách thửa trực tiếp từ các đồng sử dụng đối với diện tích đất cần mua, sau đó thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Khi cải tạo, sữa chữa các phòng trọ, Quý Ông/Bà  không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu thuộc các trường hợp quy định tại điểm g, điểm h, khoản 2, Điều 89  luật Xây Dựng năm 2014, đó là:

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

Các trường hợp còn lại, Quý Ông/Bà cần phải xin giấy phép xây dựng, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà trọ được thực hiện theo Điều 97 Luật Xây dựng 2014, bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giáy phép cải tạo, sửa chữa công trình;
– Bản sao về một trong các giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật;
– Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ cần được cải tạo.

Luật sư Nguyễn Thị Mỹ Viễn
(Công ty Luật TNHH An Ánh Dương)

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>