Tp.HCM : Giá thuê văn phòng hạng A tăng 1,5% trong quý IV/2015

Nhận định về thị trường , theo CBRE, trong , thị trường văn phòng Tp.HCM ghi nhận sự cải thiện nhiều tại .

Cụ thể, giá thuê hạng A tăng 1,5% nhờ nguồn cung hạn chế và tình hình kinh tế tốt hơn. Trong khi đó, giá thuê hạng B không tăng nhiều do chủ tòa nhà duy trì mức giá thuê để thu hút khách thuê và tăng khả năng cạnh tranh.

CBRE cho biết, tỷ lệ trống hạng A giảm 1,3% so với quý trước do các chủ tòa nhà mới cố gắng lấp đầy tòa nhà trước khi hết năm. Nhờ vào các hoạt động cho thuê tích cực, cùng với diện tích một sàn lớn của Vietcombank Tower và Vincom Center, diện tích thực thuê mới được ghi nhận là 3.864 m2 sàn cho hạng A.

Kèm theo đó, các chủ tòa nhà tại khu trung tâm để dành các diện tích cuối cùng cho khách thuê có danh tiếng và có thể chi trả nhiều hơn.

Còn ở phân khúc hạng B, tỷ lệ trống giảm nhẹ nhờ có hoạt động cho thuê trước khi mở cửa của tòa nhà Pearl Plaza. Theo đó, diện tích thực thuê của phân khúc hạng B được ghi nhận ở mức 28.570 m2 sàn.

20160106095825 4c6d Tp.HCM : Giá thuê văn phòng hạng A tăng 1,5% trong quý IV/2015

Trong quý IV/2015, thị trường văn phòng Tp.HCM ghi nhận
sự cải thiện nhiều tại phân khúc hạng A

Căn cứ vào lượng yêu cầu thuê CBRE nhận được thì nhóm 5 đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính/ngân hàng, công nghệ thông tin/điện tử, tư vấn và hậu cần. Dựa trên các yêu cầu thuê của CBRE, những công ty tại trung tâm có nhu cầu ký lại hợp đồng và mở rộng công ty trong khi khu vực ngoài trung tâm thì có nhu cầu chuyển văn phòng.

Theo một báo cáo khác của Savills Việt Nam, ở Tp.HCM, những công ty nước ngoài chiếm 76% diện tích thuê, còn ở Hà Nội, tỷ lệ này là 66%. Nếu phân theo ngành thì các công ty bảo hiểm, tài chính và ngân hàng là khách thuê lớn đối với văn phòng hạng A và B, chiếm 30% ở Hà Nội và chiếm 28% ở Tp.HCM.

Về nguồn cung tương lai, không có toà nhà văn phòng hạng A nào đi vào hoạt động trong năm 2016, chỉ có Saigon M&C Tower có kế hoạch tái khởi công và sẽ mở cửa trong năm 2016 là được kỳ vọng sẽ làm tăng diện tích sàn cho thuê.

Hạng mục văn phòng của tòa nhà được nhận định sẽ là văn phòng cao cấp với diện tích một sàn lớn (nhiều loại từ 1.500 m2 đến 2.500 m2). Đồng thời, làn sóng nguồn cung chất lượng tiếp theo sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017 sẽ cung cấp thêm cho thị trường 70.000 m2 mặt bằng.

Các công ty nghiên cứu dự báo, trong năm 2016 nhu cầu thuê văn phòng tại Tp.HCM sẽ tăng khoảng 13% và năm 2017 sẽ tăng 14%; trong khi tỷ lệ gia tăng ở Hà Nội được dự đoán là 11% vào năm 2016 và 15% vào năm 2017.

Bên cạnh đó, khối bán lẻ cũng có một quý hoạt động bình ổn. Quý IV/2015, Pearl Plaza ở Quận Bình Thạnh, Vincom Megamall ở Quận 2 và Emart ở Quận Gò Vấp, đóng góp thêm 105.000 m2 diện tích sàn vào tổng nguồn cung của Tp.HCM. Giá thuê ở khu vực trung tâm và ngoài trung tâm ổn định và gần như không thay đổi. Tỷ lệ trống đã được cải thiện và giảm xuống 8% so với mức 10% trong quý trước do 3 TTTM mới kể trên có tỷ lệ lấp đầy khả quan. Năm 2016, thị trường Tp.HCM dự kiến sẽ chào đón thêm 15 cửa hàng thuộc AuchamSuper, một thương hiệu bán lẻ của Pháp. Việc này sẽ củng cố sự hiện diện của các thương hiệu nước ngoài tại Tp.HCM.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>