Chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều hình thức khuyến mại chạy doanh số cuối năm

Cuối năm đang cận kề, nguồn cung dòng căn hộ hình thành trong tương lai tại Hà Nội càng gia tăng. Ở phân khúc đang chiếm tỷ trọng lớn nguồn hàng – sản phẩm thương mại giá rẻ (người mua được hỗ trợ vay vốn ưu đãi mua nhà), mặt bằng giá xoay quanh 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn. Áp lực “chốt sổ” cuối năm khiến chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều hình thức khuyến mại, chiết khấu.

Thông lệ, Quý IV thường là lúc lượng hàng thứ cấp được nhà đầu tư nhỏ lẻ “đẩy” ra trong nỗ lực thu hồi vốn. Mặc dù chợ sản phẩm hiện rất đa dạng, nhưng người mua vẫn không dễ lựa chọn.

Nếu xét trong phần đa người mua nhà có nhu cầu để ở thuần túy, tình trạng “đỏ mắt kiếm tìm” đảm bảo tính pháp lý, tiến độ đúng dự kiến cơ bản đã không còn quá nổi cộm như thời gian trước. Thay vào đó, vấn đề lại nằm ở bài toán căn cơ tài chính trước khi quyết định “chốt” giao dịch mua bán.

Muôn thuở “đầu tiên”

Phân khúc cao cấp (giá xoay quanh 2 – 4 tỷ đồng/căn) vốn chỉ dành cho những đối tượng có yêu cầu, đòi hỏi cao về mức độ thụ hưởng tương xứng với số tiền bỏ ra thì tốc độ thanh khoản cũng chậm hơn so với nhà ở bình dân.

Trong khi đó, dòng sản phẩm chung cư thương mại giá trị từ 1,2-1,5 tỷ đồng/căn được đánh giá là “dễ bán – dễ đầu tư lướt sóng ngắn hạn” bởi đánh trúng khả năng dòng tiền của phần đông những người lao động tại đô thị. Nếu dự án được “lọt” vào danh sách được ưu đãi hỗ trợ vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thì thanh khoản lại càng trơn tru.

Thông thường, trước khi quyết định mua nhà hình thành trong tương lai gần (dưới 1 năm) nếu không tìm được bất động sản đã hoàn thiện (vì tài chính không đủ hoặc sản phẩm trái phong thủy, bản mệnh), thượng đế đã định hình sẵn mức tiền cho phép.

20151012084138 b6e3 Chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều hình thức khuyến mại chạy doanh số cuối năm
Sản phẩm trung cấp bình dân có chất lượng…na ná nhau

Thống kê sơ bộ từ nhiều đợt mở bán dự án thương mại giá rẻ gần đây cho thấy, hầu hết người có nhu cầu mua nhà bức thiết vẫn đang vướng phải bài toán tài chính: “có bao nhiêu tiền để bắt đầu mua chung cư giá rẻ”?

Hệ quy chiếu “cứng”- rẻ, tiến độ tốt, chất lượng đảm bảo (chưa cần tính tới tiện ích dịch vụ cộng đồng) và thuận tiện đi lại vào vùng lõi Thủ đô, đặc biệt là được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ đồng – đang ngày càng có nhiều người mua nhà áp dụng.

Về phần điều kiện đủ, vấn đề quan trọng là số tiền sẵn có ở mức nào thì yên tâm mua chung cư cũng như thanh toán nợ đọng theo thời hạn – đang khiến các “Thượng đế” phải nát óc suy nghĩ.

Quanh quẩn, vẫn là trả góp

Sau những sự cố cháy nổ ở chung cư giá rẻ, không ít khách hàng tiềm năng của dòng sản phẩm này đã có phần lung lay ý định. Tuy nhiên, nếu cứ “so sánh thì chẳng chung cư nào là không có vấn đề. CT36 Định Công gặp sự cố rơi cánh cửa sổ, chung cư cộp mác cao cấp kiểu Golden Land ở Nguyễn Trãi thì xuống cấp vượt dự kiến, Hồ Gươm Plaza ở Hà Đông cũng bị cư dân phản đối, căng biểu ngữ, còn Thăng Long Number One cũng không tránh khỏi lình xình hậu khai thác… Quan trọng là mình phải quyết định theo tầm tài chính cũng như chấp nhận tiền nào của đấy” – ông Nguyễn Đức, một khách hàng chuẩn bị tậu căn hộ chung cư phân tích.

Được hỏi vì sao “chấm” dự án nhà ở nằm trên QL32, ông Đức cho biết: “Vì dự án này được hỗ trợ vay gói 30.000 tỷ đồng và tiện giao thông công việc của tôi ở quận Cầu Giấy, ngoài ra tôi cũng có khoản tài chính chủ động 400 triệu đồng, nên quyết luôn”.

Không mau mắn như ông Đức, vợ chồng chị Kiều, cùng làm trong một công ty kinh doanh VLXD đang phải đau đầu cân đối mức chi tiêu – thu nhập để sang năm có thể mua chung cư ở quận Hoàng Mai. Đích hướng tới của hai người trẻ này, là khoản tiền sẵn có từ 200-300 triệu đồng và mỗi tháng kiếm được ít nhất 15 triệu đồng thì mới mơ tới chuyện mua chung cư giá rẻ nhưng phải trả góp theo ưu đãi của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Hiện tại, dân môi giới “gạo cội” loại nhà giá rẻ nhiều kinh nghiệm đánh giá, khoảng thời gian tháng 10, 11 khá ngắn ngủi để nhiều nhà đầu tư thứ cấp gấp gáp thoát hàng.

Trong đó, có nhiều sản phẩm đã bắt đầu được nhà đầu tư tung ra với giá mềm hơn. Đơn cử, căn hộ thuộc cụm chung cư HH Linh Đàm đang được rao trên chợ trực tuyến về mức chưa tới 320 triệu đồng/căn có 2 phòng ngủ, không mất tiền chênh. Mức giá này được cho là đã giảm sâu so với hồi quý II, quý III sau khi “dính phốt” sự cố hỏa hoạn.

Xếp sau, phải kể tới những dự án như VC2, Xuân Mai Sparks Tower, Park Vieww Residence…cũng có giá chào bán được cho là phù hợp với khoản tài chính từ 300-400 triệu đồng ban đầu cũng như được tiếp cận gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

“Dù cũng là trả góp, nhưng mức trả từ 4-6 triệu mỗi tháng trong tổng thu nhập 15 triệu đồng thì đáng ưu tiên lựa chọn mua. Ngoại trừ dòng sản phẩm cao cấp thực sự hay biệt thự nghỉ dưỡng, nhà ở thương mại trung cấp bình dân cũng từa tựa nhau về chất lượng, dự án nào hỗ trợ người mua cơ hội vay vốn ưu đãi sẽ “ghi điểm” – ông Phúc, trưởng phòng kinh doanh của một doanh nghiệp chuyên phân phối bất động sản tầm trung ở quận Cầu Giấy nhận xét.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>