Các dự án ven biển chưa được triển khai sẽ bị nhà nước thu hồi

Ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ rà soát các dự án ven biển, dự án nào chư được triển khai sẽ quyết liệt thu hồi.

20150606080700 b557 Các dự án ven biển chưa được triển khai sẽ bị nhà nước thu hồi
Dự án ven biển mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều thì nếu thu hồi cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư. Ảnh Đỗ Hòa

Ngày 4/6 vừa qua đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến “Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” do Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức tại Hà Nội. Bên lề buổi giao lưu, ông Đào Trung Chính cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa giao nhiệm vụ cho Bộ Tài nguyên & Môi trường cùng các Bộ, ngành có liên quan tiến hành rà soát lại các dự án ven biển. Thủ tướng đã chỉ đạo, các địa phương không tiếp tục cấp giấy phép đầu tư các dự án ven biển. Những địa phương nào đã cấp giấp phép đầu tư thì phải thu hồi để trả lại bãi biển cho người dân.

Ông Chính cho hay: “Về chỉ đạo của Thủ tướng, tôi hiểu rằng có hai khía cạnh. Thứ nhất, về đầu tư, chúng ta phải hết sức chú ý khi cấp phép đầu tư cho các dự án khai thác ven biển. Thứ hai, về khía cạnh sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất phải tuân thủ quy hoạch sử dụng đất”.

Theo ông Chính, việc thu hồi các dự án sẽ được Bộ Tài nguyên & Môi trường và các Bộ, ngành liên quan xem xét một cách cẩn trọng như: loại dự án nào sẽ bị thu hồi, thu hồi quyết định đầu tư hay thu hồi về quyết định giao đất, cho thuê đất… Lý do là có những dự án được giao cho chủ đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đã thực hiện bồi thường đất theo đúng quy định nên khi thu hồi cũng phải trả lại quyền lợi cho họ. Trước đây, Nhà nước đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào những vùng ven biển, nay thu hồi thì cũng cần khắc phục dần, không thể thu trắng được.

Riêng đối với những dự án mới được cấp phép đầu tư, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi dự án sẽ không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư nên các dự án này sẽ được xem xét thu hồi trước. Tất cả những dự án bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa. Nếu sau thời gian này vẫn tiếp tục bỏ hoang thì sẽ thu hồi và không có bồi thường.

Ông Chính cũng cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016 – 2020, trong đó sẽ yêu cầu các địa phương xem xét lại quy hoạch sử dụng đất vùng ven biển theo hướng phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng.

Những dự án có quyền sử dụng đất nhưng vẫn phải ưu tiên nhu cầu vui chơi giải trí công cộng của người dân, vấn đề quốc phòng – an ninh. Việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những vùng ven biển cũng sẽ phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Tài nguyên & Môi trường theo đúng Luật Đất đai 2013. Như vậy, việc quản lý sẽ chặt chẽ, diện tích mặt đất ven biển sẽ được trả lại cho người dân.

(Theo Hải Quan Online)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>