Đầu tư địa ốc : Trước khi mơ lợi nhuận cần quan sát lối thoát hiểm

Theo ông Võ Sỹ Nhân, Phó chủ tịch Công ty Tiến Phước, biên (BĐS) hiện nay khoảng 20%, nhưng trước khi mơ về con số này cần quan sát và kiểm soát tỷ lệ rủi ro.

Tại phiên hội thảo BĐS Theo dấu dòng tiền – Tìm kiếm lợi nhuận cao nhất do Forbes tổ chức vừa qua, ông Nhân chia sẻ rằng, đầu tư BĐS tại Việt Nam không thể nhanh và vội được. Các nhà đầu tư cần phải kiên nhẫn và làm việc cần mẫn như con kiến trong một thời gian dài. Đặt ra chỉ tiêu lợi nhuận 20% nghe có vẻ cao, song khi trừ đi những chi phí rủi ro, quyết toán xong thì mức lợi nhuận không được như vậy.

Theo chuyên gia này, trong thời gian thị trường khủng hoảng, các lãnh đạo doanh nghiệp BĐS còn phải đi học thêm ngành tài chính, rồi chuẩn bị kỹ năng cân đối và thu xếp vốn cho công ty. Ông Nhân cho biết, cuộc đua trên thị trường BĐS hiện nay phụ thuộc rất lớn đến việc điều phối dòng vốn cho các dự án.

Ông Don Lam, CEO VinaCapital cho hay, đứng ở vai trò là công ty quản lý quỹ thì mức lợi nhuận đầu tư BĐS có thể đạt trung bình 22%. Thường thì có khoảng 50% vốn của quỹ dùng để đầu tư vào các công ty BĐS niêm yết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đầu tư vào những kênh khác để phân tán rủi ro.

20151125142048 2ad2 Đầu tư địa ốc : Trước khi mơ lợi nhuận cần quan sát lối thoát hiểm

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư BĐS đòi hỏi sự tỉnh táo, kiên nhẫn, đánh giá thanh khoản và rủi ro của suất đầu tư trước khi mơ đến lợi nhuận cao. Ảnh: Vũ Lê

Đứng từ góc độ cá nhân, ông Don Lam khuyến cáo thêm, một khi đầu tư BĐS nên chia sẻ rủi ro theo tuổi tác. Chẳng hạn, nếu càng lớn tuổi thì càng phải chọn hình thức đầu tư lợi tức ổn định, có rủi ro thấp, ít phiêu lưu. Trái lại, người trẻ có thể đầu tư các kênh có nhiều rủi ro với biên lợi nhuận đột biến. Trong trường hợp thắng thì tiến lên còn chẳng may thất bại thì những người trẻ vẫn còn thời gian làm lại.

Giám đốc khối bán lẻ Vietcombank, Huỳnh Song Hào đứng ở lập trường là nhà đầu tư tài chính cho rằng, các nhà đầu tư nên áp dụng phương pháp chia trứng thành nhiều rổ để giảm tỷ lệ rủi ro.

Theo đánh giá của ông Hào, biên lợi nhuận ngành BĐS ở mức 20-22% là rất cao so với lãi suất ngân hàng kỳ hạn 12 tháng hiện nay. Nhưng nhà đầu tư cũng cần cân nhắc đến tính thanh khoản của ngành này. Chẳng hạn như khi cần vốn và muốn rút tiền ra thì không hề đơn giản hoặc mất thời gian lâu hơn mong đợi.

Vị chuyên gia này khuyến cáo, với làn sóng đầu tư BĐS tiêu dùng để cho thuê mạnh mẽ như hiện nay thì mấu chốt của bài toán là mức giá thuê được cam kết và chào hàng rầm rộ hiện nay duy trì được bao lâu, dài hạn hay ngắn hạn? Người trong cuộc cần có được cái đầu lạnh, tỉnh táo cân nhắc tính bền vững của suất đầu tư.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>