Đất thổ cư và cuộc đối đầu khó khăn với căn hộ chung cư

Hiện nay, tại một số quận trên địa bàn có hạ tầng kém phát triển đang chịu áp lực lớn trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của .

Anh Duy (quê Hòa Bình) sắp lập gia đình riêng nên đang tìm mua một lô đất thổ cư hoặc căn hộ để an cư. Dù rất thích mua đất thổ cư để có thể thiết kế và xây dựng nhà theo ý mình nhưng sau một thời gian chạy vạy tìm hiểu và đi xem hàng chục lô đất lớn nhỏ khắp TP. Hà Nội, anh Duy lại quyết định xuống tiền mua một căn hộ để ở.

Anh Duy cho biết, do tài chính có hạn nên anh phải vay mượn thêm. Trong khi đó, việc thực hiện thủ tục vay vốn ngân hàng với đất thổ cư phải đợi chờ lâu hơn. Anh cũng phải tự liên hệ với ngân hàng để vay vốn trong khi mua căn hộ chung cư lại thuận lợi hơn nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Khánh, Giám đốc Sàn Gia Khánh Land (quận Hoàng Mai), việc tiếp cận các gói vay vốn từ nhà băng không dễ dàng như mua căn hộ chung cư chính là một trong các lý do khiến giao dịch đất thổ cư trong thời gian gần đây chững lại. Đó cũng chính là một nguyên nhân khiến giá bán phân khúc này tại một số quận bị giảm đáng kể.

Ông Khánh cho biết, nhu cầu của bên bán không phải ít. Nhiều khách hàng cũng mang tâm lý thích sở hữu nhà đất. Song, việc kết nối được nhu cầu giữa bên bán và bên mua không dễ dàng. Hơn nữa, hiện các chủ đầu tư dự án cũng tạo điều kiện cho khách hàng kết nối với ngân hàng nên không ít người mua nhà đã chuyển hướng sau một thời gian tìm hiểu những phân khúc.

20151029072511762 Đất thổ cư và cuộc đối đầu khó khăn với căn hộ chung cư

Trước nguồn cung ngày một lớn của nhiều dự án chung cư, đất thổ cư
ở một số khu vực có xu hướng giảm. Ảnh: Anh Quân

Theo ông Nguyễn Quốc Trường, Giám đốc sàn Hà Vy (quận Thanh Xuân), tình trạng giá đất thổ cư giảm tại một số quận còn có một phần nguyên nhân là do đường sá, hạ tầng ở các khu vực này chậm phát triển.

Ông Trường cho hay, các quận ở phía Tây hiện đang có nhiều dự án giao thông lớn, khách hàng quan tâm hơn nên giá bán có biến động. Trong khi đó, khu vực phía Nam TP. Hà Nội gần như chững lại, thậm chí là giảm giá.

Đối với giá bán đất thổ cư, đại diện các sàn bất động sản tại Hà Nội cho hay, khu vực các quận nội thành như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, giá đất thổ cư đang giữ ổn định ở mức cao. Trong khi đó, tại các quận vùng ven, mức giá bán biến động theo các chiều hướng khác nhau.

Theo đó, ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông, Bắc Từ Liêm… giá bán có nhích nhẹ nhờ cơ sở hạ tầng và một số dự án giao thông lớn đang được xây dựng, hiện giá dao động từ 30-70 triệu đồng/m2 tùy thuộc vị trí. Ngược lại, những khu vực quận Thanh Trì, Hoàng Mai, mặt bằng giá nhà thổ cư đã giảm từ 3-5 triệu đồng vì tình hình thanh khoản chậm và hạ tầng kém phát triển hơn. Đặc biệt, khu vực Đông Anh, Mê Linh, giá vẫn tiếp tục giảm, thậm chí một số vị trí chỉ còn chưa đến 5 triệu đồng/m2 và hầu như không có giao dịch.

Anh Ba là một môi giới lâu năm trong mảng đất thổ cư nhưng gần đây anh đã chuyển dần sang tư vấn và giới thiệu mảng căn hộ do thanh khoản nhà đất kém hơn hẳn. Hiện nay, đất thổ cư chỉ chiếm chưa đầy 10% trong tổng số giao dịch do anh giới thiệu. Anh Ba cho biết, có những tháng, không có một mảnh đất thổ cư nào giao dịch thành công, trong khi căn hộ thì tháng nào cũng đều đặn, tăng giảm lkhông đáng kể.

Theo nhân viên này, một lô thổ cư phải mất tối thiểu từ 2-3 tháng mới giao dịch được. Trong khi đó, giới thiệu căn hộ thì thời gian giao dịch nhanh hơn rất nhiều. Anh Ba chia sẻ, những người phải thật sự phải có kinh nghiệm thì mới làm được phân khúc đất thổ cư bởi khách hàng dễ “bùng” khoản phí môi giới. Vì những lý do này nên nhiều khi chính các môi giới cũng không mặn mà lắm.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>