Lý giải lí do vì sao nước Anh đang là điểm thu hút giới siêu giàu

Báo cáo của tổ chức tư vấn tái định cư Lio Global và Công ty Tư vấn quốc tế New World Wealth vừa được công bố mới đây đã cho biết, vượt lên trên thứ hạng của Hồng Kông, Úc, Singapore và Mỹ, hiện điểm đến số 1 thế giới dành cho đang thuộc về Vương quốc Anh.

Theo những kết quả tổng kết từ cuộc khảo sát trên, giới siêu giàu trên khắp thế giới, không kể màu da, , đều muốn được trở thành công dân nước Anh, đặc biệt là các đại gia đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Nga. Và là khu vực được ưu tiên hàng đầu trong đó. Những nguyên nhân chính lý giải cho việc vì sao đất nước này lại trở nên đắt khách như vậy bao gồm 3 điểm đáng lưu ý sau.

Trước hết, hệ thống giáo dục cùng các trường đại học tại Anh từ lâu vẫn được đánh giá là có chất lượng hàng đầu thế giới. Lý do thứ 2, vương quốc này tạo được 2 yếu tố lý tưởng và vô cùng thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng kinh doanh đó là dễ chuyển tiền và dễ mua BĐS. Sau cùng, khi trở thành công dân Anh, bạn sẽ có thể di chuyển tự do trong các nước thuộc cộng đồng liên minh Châu Âu (EU).

Tính từ thời điểm năm 2000 cho đến năm 2014 vừa qua, số người siêu giàu đã định cư ở Anh đã lên tới 125.000 người và phần đông trong số họ đều đến từ Trung Quốc, các nước Đông Âu, châu Phi và Ấn Độ.

20150728135141 13cd Lý giải lí do vì sao nước Anh đang là điểm thu hút giới siêu giàu
Một trong những của giới siêu giàu ở thủ đô London, Anh quốc.
Ảnh: Daily Mail

Theo Lio Global và New World Wealth, bùng nố từ những năm 2000, làn sóng giới siêu giàu tìm kiếm quốc tịch thứ 2 của mình đều hướng tới mục đích “lấp” đầy hầu bao của bản thân.

Người đứng đầu LIO Global, bà Nadia Read đã giải thích, việc tìm kiếm quốc tịch thứ 2 hoặc nộp đơn xin cứ trú của những người giàu đề nhằm mục đích đảm bảo an ninh, tài sản cho gia đình cũng như quyền tự do di chuyển. Theo bà Read, “hầu hết nhà đầu tư nhắm đến Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt Cyprus và Malta rất được ưa chuộng bởi 2 quốc gia này cấp quốc tịch trực tiếp mà không cần chờ đợi hoặc phải có thời gian cư trú”.

Bên cạnh đó, giới siêu giàu cũng nhắm đến Hungary và Bồ Đào Nha vì những chương trình hấp dẫn của hai quốc gia này. Nếu Hungary có chương trình Trái phiếu cư trú (RB) thì Bồ Đào Nha cũng nổi tiếng với chương trình Thị thực cư trú Vàng (GRV). So với Malta và Cyprus, sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ cần chi ra một khoản đầu tư nhỏ là có thể được trao quyền công dân ngay. Không những vậy, Caribbean cũng là một trong những khu vực gây được nhiều sự chú ý gần đây bởi nước này có thể cấp quốc tịch chỉ trong khoảng thời gian nửa năm.

Báo cáo của Lio Global và New World Wealth cũng chỉ ra rằng, trên thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 quốc gia “chảy máu” triệu phú nhiều nhất nếu tính riêng trong giai đoạn 2000-2014. Trong khi số triệu phú của Bắc Kinh “lọt sàng” đã lên tới con số 91.000 triệu phú (chủ yếu rời sang Hồng Kông và Singapore) thì 61.000 triệu phú của New Delhi cũng “đi mất” (đa phần đến Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Úc).

Các quốc gia thuộc Top 8 có lượng người giàu “lọt sàng” nhiều nhất còn gồm: Pháp với 42.000 người, Italia với 23.000 người, Nga với 20.000 người, Indonesia với 12.000 người, Nam Phi với 8.000 người và Ai Cập với 7.000 người.

Nếu xét chung trên phạm vi toàn thế giới, đất nước có nhiều người giàu nhất đến năm 2014 vẫn là Mỹ với 4,1 triệu phú, theo sau đó là Nhật Bản với 1,3 triệu phú và Anh quốc với 840.000 triệu phú. Dẫu mất nhiều triệu phú nhưng Trung Quốc vẫn đứng thứ 5 và Ấn Độ nắm giữ vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng, bên cạnh đó, 2 quốc gia này còn có dân số chiếm 1/3 dân số trên toàn cầu.
Thông qua bất động sản để rửa tiền

Thực trạng thông qua thị trường nhà đất ở thủ đô London để tiến hành rửa tiền của tội phạm nước ngoài đã khiến giá nhà ngày một tăng cao và vừa được Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) rung hồi chuông báo động. Trao đổi với nhật báo The Times (Anh quốc), phụ trách đơn vị chống tội phạm kinh tế tại NCA, ông Donald Toon cho biết: “Giá đang được đẩy lên cao một cách giả tạo bởi bọn tội phạm ở nước ngoài, những người muốn sở hữu bất động sản ở Anh”.

Những ý kiến đánh giá trên được nêu ra trong thời điểm ngày càng có thêm nhiều người hoang mang về việc bọn quan tham nước ngoài, tội phạm bỏ hàng tỉ bảng Anh thông qua các công ty nặc danh làm bình phong để mua BĐS ở London, cùng với đó là đặt trụ sở tại những “thiên đường trốn thuế”. Dẫn lời một số chuyên gia, Báo The Guardian cho rằng thủ đô London hiện đang là trung tâm của hoạt động rửa tiền toàn cầu.

Trong tháng 7, cuộc điều tra do kênh truyền hình Channel 4 của Anh thực hiện cũng đã tìm ra việc nhắm mắt làm ngơ của rất nhiều đại lý trước hành động rửa tiền của khách hàng ngoại quốc. Không những vậy, các thương vụ bí mật mua nhà trị giá tới hàng triệu bảng Anh tại London còn được một vài đại lý đem ra khoe khoang. Cũng không thiếu các trường hợp, những công ty luật chấp nhận giúp che giấu danh tính cho người mua cũng được các đại lý giới thiệu. Thông tin từ một đại lý cho biết, số giao dịch của họ với khách nước ngoài chiếm tới 80% so với tổng số giao dịch và phần lớn trong đó đều là nặc danh.

(Theo Người Lao động)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>