Nguyên nhân khiến tiến độ cải tạo chung cư cũ bị chậm chạp

Về nguyên nhân khiến tiến độ tại Hà Nội còn chậm chạp, một số chủ đầu tư cho biết do gặp khó trong công tác toàn bộ khu vực dự án và đề xuất cần có chế tài xử lý việc này.

Tại Hội thảo: “Cải tạo khu , cơ chế và chính sách” do Hội Xây dựng và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Hà Nội tổ chức sáng 24/11, những người trong cuộc đã giãi bày nguyên nhân dẫn đến việc chậm cải tạo chung cư diễn ra nhiều năm nay ở Hà Nội.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội Trương Hải Long cho hay, công ty là đơn vị thí điểm cải tạo khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là dự án có quy mô cải tạo 15 nhà tập thể 5 tầng với 2.050 căn hộ, dân số khoảng 9.300 người. Nhưng theo ông Long, công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực dự án gặp nhiều khó khăn, vì vậy Liên ngành TP và công ty đã đề xuất và được TP chấp thuận cho công ty được phân kỳ đầu tư và phê duyệt cơ chế chính sách làm căn cứ lập phương án bồi thường hỗ trợ tạm cư và tái định cư 2 khối nhà chung cư A1, A2 và phần diện tích xung quanh 2 khối nhà này.

Cũng gặp phải vấn đề giải phóng mặt bằng, Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Sông Hồng Phạm Hùng cho rằng, cơ chế trong giải phóng mặt bằng phải mang tính chế tài chứ không thuyết phục. Công ty làm dự án B2 Giảng Võ phải đền gấp 2,5 lần dân mới chịu. Nếu mỗi hộ dân đều đòi như vậy chủ đầu tư sẽ không có lãi. Thậm chí, tại dự án Kim Liên, phía chủ đầu tư phải bỏ tiền túi ra mua nhà của 2 hộ dân quyết không chịu di dời. Nếu như không giải quyết được vấn đề giải phóng mặt bằng thì sẽ không cải tạo được chung cư cũ.

20151124030038984 Nguyên nhân khiến tiến độ cải tạo chung cư cũ bị chậm chạp

Các chủ đầu tư kêu khó giải phóng mặt bằng dự án cải tạo chung cư cũ. Ảnh minh họa

Theo ông Hùng, các cơ quan chức năng phải có quy hoạch chi tiết từng dự án như một số vùng được điều chỉnh tăng tầng cao, còn một số nơi không được tăng tầng cao.

Ông Hùng cho biết, Công ty chôn hơn 100 tỷ vào dự án cải tạo 187 Giảng Võ nhưng 5 năm nay vẫn chưa biết được xây bao nhiêu tầng. Phía cơ quan chức năng nên chia sẻ với doanh nghiệp.

Trong khi đó ông Nguyễn Minh Quang, Tổng Giám đốc Cty UDIC cho biết, để thực hiện tốt việc xã hội hoá thu hút vốn đầu tư cải tạo chung cư cũ thì nhà nước cần hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi (tương tự gói 30 nghìn tỷ đồng). Bên cạnh đó, cần có bộ máy chuyên trách quản lý việc cải tạo chung cũ cũ. Bộ máy này có trách nhiệm tuyên truyền cho người dân hiểu về sự cần thiết phải cải tạo chung cư và những khó khăn nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội chia sẻ bên lề hội thảo, theo ông đáng ra hội thảo hôm nay nên mời thêm người dân đang sống trong chung cu cũ đến xem họ nói gì. Các doanh nghiệp nói quá nhiều, tuy nhiên phải xem doanh nghiệp làm đã đúng chưa và đã được dân tin tưởng chưa? Bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn có lãi và người dân đều muốn hưởng lợi. Nhưng cơ quan nhà nước sẽ cân nhắc để hài hoà lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân.

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, hiện nay TP có khoảng 1.155 nhà chung cư cao từ 4 – 6 tầng và 10 khu nhà thấp tầng (1-3 tầng). Bên cạnh đó, còn có các khu tập thể đơn lẻ chưa bàn giao cho TP. Các nhà chung cư cũ phần lớn được xây dựng từ những năm 1980 trở về trước, hiện đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng và không đảm bảo điều kiện sống theo tiêu chuẩn hiện hành. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, nhiều hộ dân đã tự ý cơi nới nên dân số và diện tích các khu chung cư đã tăng hơn 1,5 lần so với thiết kế ban đầu.

(Theo Tiền phong Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>