Mặt bằng bán lẻ Hà Nội ảm đạm vào cuối năm

Hiện tại, nguồn cung của phân khúc vẫn không ngừng gia tăng trong khi thị trường chưa hết khó khăn, thậm chí một số trung tâm thương mại vẫn đang phải đóng cửa.

Giá thuê giảm, nguồn cung tăng

Báo cáo thị trường của Savills Việt Nam cho thấy, nguồn cung bán lẻ tại Hà Nội quý III/2015 đạt 971.000m2, tăng 17% theo năm và 2,3% theo quý. Những con số này đang khó thị trường vì trong khoảng 4 năm trở lại đây, phân khúc mặt bằn bán lẻ rơi vào khó khăn, giá thuê luôn có xu hướng giảm, hoạt động trên thị trường ảm đạm, thậm chí đã một số trung tâm thương mại phải đóng cửa.

Theo Savills Việt Nam, giá thuê trung bình của thị trường bán lẻ trong quý III/2015 giảm 9% theo năm và 4,7% theo quý. Trong số này, mức giá giảm mạnh nhất thuộc về khối đế bán lẻ ở các tổ hợp, giảm tới 10,3%. Tiếp đến là mức giá thuê ở trung tâm mua sắm giảm 5,8%. Giá thuê tại các trung tâm thương mại cũng tiếp tục giảm khoảng 2,2%. Savills cho hay, đà của thị trường bán lẻ hiện nay đã kéo dài trong suốt 3 năm trở lại đây.

Trong khi thị trường bán lẻ chưa có được sự ổn định thì nguồn cung tương lai vẫn tiếp tục tăng. Cụ thể, CBRE cho biết, trong quý IV/2015, dự án lớn Aeon Mall Long Biên với tổng diện tích sàn khoảng 108.000m2 và 2 dự án lớn của Vincom tại quận Bắc Từ Liêm và quận Đống Đa sẽ gia nhập thị trường.

Bên cạnh các nguồn cung lớn trên, phân khúc bán lẻ cũng đón nhận nguồn cung từ những khối đế chung cư như Dự án Golden Palace quận Nam Từ Liêm, Dự án The Pride quận Hà Đông…

20151029073605 02c0 Mặt bằng bán lẻ Hà Nội ảm đạm vào cuối năm

Hoạt động khó khăn, nhiều mặt hàng bày bán trong Trung tâm thương mại Lotte Đào Tấn, Hà Nội
phải giảm mạnh giá bán để . Ảnh: Nguyên Minh

Hoạt động thị trường bán lẻ khó khăn

Báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, tỷ lệ trống của thị trường mặt bằng bán lẻ trong quý III/2015 đã giảm dần. Cụ thể, theo CBRE, tỷ lệ trống hoàn toàn trên thị trường bán lẻ Hà Nội giảm nhẹ, từ 15,5% trong quý II xuống còn 15,2% trong quý III. Còn theo báo cáo của Savills Việt Nam, công suất thuê mặt bằng bán lẻ trong quý III/2015 đã có chuyển biến tích cực, tăng 4% theo năm và 3% theo quý.

Tuy nhiên, công suất thuê và tỷ lệ trống giảm của phân khúc mặt bằng bán lẻ dường như không phản ánh xu hướng phục hồi của thị trường này. Bởi từ vài năm nay, xu hướng giảm giá vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, ở Hà Nội, Trung tâm thương mại Grand Plaza Trần Duy Hưng vẫn đang phải đóng cửa. Trung tâm thương mại Keangnam Landmark nằm trên đường Phạm Hùng vẫn chưa có động thái tích cực kể từ khi đóng của từ vào đầu năm 2015. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của nhiều trung tâm bán lẻ ở Hà Nội hiện nay vẫn gặp khó khăn.

Theo khảo sát của phóng viên, một số hệ thống bán lẻ tại Hà Nội như Parkson Thái Hà, Trung tâm thương mại Lotte Đào Tấn hay Lotte Tây Sơn dường như chưa thoát khỏi khó khăn, lượng khách hàng không được cải thiện. Rất nhiều trung tâm mua sắm được thiết kế dưới đế các tòa nhà, tỷ lệ trống mặc dù đã được cải thiện so với năm ngoái nhưng hoạt động kinh doanh của những nhà bán lẻ vẫn gặp khó do vắng khách.

Hiện nay, xu hướng các nhà bán lẻ rời khỏi trung tâm mua sắm đang ngày càng gia tăng do hoạt động kinh doanh khó khăn. Một khảo sát của Savills Việt Nam thực hiện trên 15 trung tâm bán lẻ, 200 cửa hàng tại Hà Nội về xu hướng thuê mặt bằng 12 tháng tới cho thấy, hiện nay, xu hướng các nhà bán lẻ chọn nhà mặt phố cao hơn nhóm khách hàng lựa chọn mặt bằng bán lẻ trong trung tâm mua sắm.

Cụ thể, tỷ lệ các nhà bán lẻ được khảo sát lựa chọn thuê nhà mặt phố làm điểm bán hàng chiếm tới 48%, trong khi số lượng nhà bán lẻ tiếp tục lựa chọn trung tâm thương mại chỉ là 26%.

Dù số liệu thống kê này chưa phản ánh toàn bộ cục diện thị trường song điều đáng lo ngại là tỷ lệ khách hàng chọn thuê mặt bằng nhà mặt phố thay cho thuê mặt bằng bán lẻ trong các trung tâm thương mại tại những khảo sát của các đơn vị nghiên cứu trước đây cũng đưa ra con số tương tự với tỷ lệ khách chọn thuê trung tâm thương mại luôn luôn thấp hơn tỷ lệ khách hàng muốn thuê nhà phố để kinh doanh.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>