Bất động sản nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư ASEAN

Tính riêng nửa đầu năm nay đã có khoảng 16,6 tỷ USD của các nhà đầu tư thuộc đổ vào thị trường Việt Nam. Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), nhà đầu tư ASEAN đang hướng các dự án vào phân khúc nghỉ dưỡng ở những địa bàn trọng điểm như Phú Quốc, , Vân Đồn…

Đà Nẵng được đánh giá là địa phương có vị trí địa lý tự nhiên nhiều thuận lợi, có chính sách phát triển quy hoạch hạ tầng hợp lý nên giới đầu tư bất động sản rất ưa chuộng đầu tư vào tại thành phố này.
Thị trường rộng mở

Lợi điểm về du lịch trong và ngoài nước khiến Đà Nẵng thu hút hàng loạt dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng hạng sang từ 2-3 năm nay. Nhiều dự án đã gặt hái thành công, có tên tuổi trên thị trường có thể kể tới như: Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, Premier Village Đà Nẵng Resort, Pullman Resort, Novotel Premier Han River, hay Hyatt Regency Danang…

Theo một thống kê mới nhất, Đà Nẵng hiện đã thu hút được 74 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, với tổng vốn đăng ký đạt 8 tỷ USD, đây là mức cao nhất trên cả nước. Ông Quang Huy – một nhà đầu tư BĐS thường xuyên ‘bay’ từ Hà Nội vào Đà Nẵng để bám sát vận động thị trường nghỉ dưỡng cho biết, khi Luật kinh doanh BĐS 2014 và Luật Nhà ở có hiệu lực thì những sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cả cũ lẫn mới (chưa hoàn thiện) từ Đà Nẵng trải dài tới Phú Quốc ngày càng trở nên đắt giá trong mắt giới đầu tư mạnh tài chính.

Thực tế, sức hút của thị trường BĐS nghỉ dưỡng/du lịch tại Đà Nẵng được gia tăng chủ yếu nhờ điều kiện hạ tầng ‘khó chê’ của thành phố này. Chẳng hạn, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đủ sức đón hàng chục chuyến bay quốc tế từ Bangkok, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc tới.

So với những mạnh về sản phẩm nghỉ dưỡng khác như Nha Trang, Phú Quốc, hệ thống giao thông vận tải đường bộ của Đà Nẵng cũng vượt trội hơn hẳn.

20151029092932 a6db Bất động sản nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư ASEAN

Nhà đầu tư trong khối ASEAN đang hướng dòng tiền vào dự án thuộc phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại những thành phố du lịch có tiếng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Vân Đồn…

Tuy nhiên, để có thể ‘khai hoang’ hoặc tìm cơ hội đầu tư nhỏ lẻ vào các sản phẩm đã thành hình hoặc khai thác những dự án trị giá hàng triệu USD ở Đà Nẵng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tài chính rủng rỉnh, cỡ 5 – 7 tỷ đồng trở lên.

May mắn, không riêng thành phố biển Đà Nẵng, đích ngắm ở thời tương lai gần của giới kinh doanh địa ốc hiện đang tiếp tục mở rộng tới Hạ Long, Thanh Hóa, Nha Trang, Mũi Né, Hội An hay Phú Quốc.

Trong xu hướng này, cự ly đang dần trở thành một tiêu chí hàng đầu. Trong vòng bán kính từ 2-3 giờ chạy xe ô tô, những khu nghỉ dưỡng ven biển còn hoang sơ như Hải Tiến, Hoằng Hóa, Thanh Hóa cũng đang dần trở thành lựa chọn khôn khéo của những nhà đầu tư không quá dư dả nhưng vẫn muốn có một nơi nghỉ dưỡng thực sự cho cả đại gia đình đồng thời đem về một khoản lợi nhuận cố định hàng năm.

Căn cơ của người giàu

Trong năm nay, có thể kể tới một số ‘miền đất hứa’ của những nhà đầu tư chuyên nghiệp như: nhà phố ven biển Little Việt Nam và Lotus Residence của Bim Group tại Quảng Ninh, dự án Premier Village Đà Nẵng Resort của tập đoàn Sun Group, dự án Nam Hội An 4 tỷ USD khi có sự tham gia của Choi Tai Fook thay thế Berhad và là cổ đông chính tại dự án bên cạnh VinaCapital; khu đô thị nghỉ dưỡng 1,5 tỷ USD cũng tại Hội An vừa khởi động lại giai đoạn 1 của HB Group..

Đáng chú ý nhất là việc 202 dự án nghỉ dưỡng tại huyện đảo Phú Quốc (trong đó 136 dự án đang triển khai) đã được chính quyền cấp phép.

Ngoài những dự án được khởi tạo, phát triển, khai thác bởi những đơn vị chuyên nghiệp, tầm cỡ như VinGroup vốn đã khẳng định uy thế riêng trong phân khúc nghỉ dưỡng ven biển, Phú Quốc còn chứng kiến sự tham gia khá mạnh mẽ gần đây của những tên tuổi khác, chẳng hạn như SunGroup với Premier Village Phú Quốc Resorts hay CEO Group với Dự án Sonasea Villas & Resort…

Với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tiêu chí ‘sinh lời và đảm bảo chi phí cơ hội an toàn’ vẫn là điều tối quan trọng. Đáp ứng điều này, nhiều chủ đầu tư đã mau mắn đưa ra những cam kết kiểu như khách mua sản phẩm trong dự án sẽ nhận được 15 đêm nghỉ miễn phí mỗi năm trong 10 năm, hay cam kết mức lợi nhuận tối thiểu 9% giá trị sản phẩm trong 05 năm…

Đánh giá tổng quan về sự lựa chọn ngày càng thận trọng của nhà đầu tư, ông Nguyễn Phúc, chuyên trách mảng dự án du lịch của một công ty địa ốc đặt tại quận Cầu Giấy nhận định, việc các chủ đầu tư mới (trong mảng nghỉ dưỡng) nhanh chân tung ra các chương trình cam kết giá trị lợi nhuận từ cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng, cho thấy sức cạnh tranh trên thị trường này đang diễn ra gay gắt.

Hơn nữa, khi TPP thành công, sức ép từ vốn ngoại, cũng như áp lực mang tên M&A dự án không loại trừ khả năng sẽ ‘san bằng’ những dự án thiếu vốn hoặc không thể huy động được vốn từ nhà đầu tư.

‘Điều này, ngay cả những nhà đầu tư mạnh tài chính cũng phải cân nhắc rất kỹ, trước khi bỏ tất cả trứng vào một giỏ’ – ông Phúc khuyến cáo.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>