Môi giới BĐS : Nhiều nhưng chưa chất

Đến nay, kinh doanh dịch vụ BĐS đã hiển nhiên được thừa nhận là một ngành nghề hợp pháp. Trong đó, đội ngũ tham gia ngày càng đông đảo giữa bối cảnh thị trường rậm rịch phục hồi. Tuy nhiên trong khi số lượng chính thức hay cộng tác bán thời gian cho các sàn phân phối ở Hà Nội có thể đạt quân số “sư đoàn” nhưng chất lượng vẫn chưa tương xứng.

Quan sát thị trường Hà Nội trong vòng hơn 10 tháng qua có thể thấy, sản phẩm mục tiêu kinh doanh cho giới đầu tư địa ốc không lúc nào thiếu. Xuyên suốt, là những dự án cao cấp (cả về giá, vị trí lẫn… tên gọi được khoác lên) có giá chào bán trên dưới 30 triệu đồng/m2 lần lượt chào sàn theo các dạng thức khác nhau.

Phần lớn trong số này đều vấp phải đủ các tai tiếng, nghi ngại của giới thạo tin về pháp lý huy động vốn, “sức khỏe” chủ đầu tư, tuân thủ nghĩa vụ thực hiện bảo lãnh trước khi bán hàng…

20151120143745 d171 Môi giới BĐS : Nhiều nhưng chưa chất

Một chiêu “tự đánh bóng” của các doanh nghiệp bán hàng BĐS?

Lấp lánh, chưa hẳn là vàng

Nguồn sản phẩm đặc thù khác trong rổ địa ốc là các dự án nhà ở xã hội mới thành hình ở các trục trung tâm. “Những căn hộ nhà ở giá thấp, được hỗ trợ tín dụng từ gói 30.000 tỷ đồng, lại ở trung tâm như 143 Trần Phú (Hà Đông), 30 Phạm Văn Đồng, hay nhà ở xã hội Đồng Mô, Tứ Hiệp chẳng bao giờ lo ế. Nhu cầu mua để ở bao giờ cũng vượt trội hơn hẳn so với tổng nguồn cung dự án ngay từ khâu xếp hàng hồ sơ đăng ký”, một môi giới có thâm niên ở Hà Nội tên Mạnh Khôi khẳng định.

Với đội quân môi giới Hà Nội, hai dòng sản phẩm nêu trên đều là “món” ưa thích. Tuy nhiên, nếu bản thân nhân viên môi giới và cả người mua không thực sự am hiểu kiến thức luật pháp liên quan, cũng như những thủ thuật để ‘né’ con mắt của cánh báo chí lẫn nhà chức trách, thì vẫn có nguy cơ ‘mất cả chì lẫn chài’.

Còn nhớ, tại dự án HACC1 Complex (thời còn chưa đổi tên), PV đã có dịp tiếp xúc với nhiều cá nhân tự nhận là nhân viên môi giới của sàn bán hàng chính thức của chủ đầu tư (nhưng lại đầu quân cho đơn vị sàn khác) tham gia chào mời các căn hộ của dự án này.

Vào thời gian đó, pháp lý bán hàng tại dự án vẫn thiếu hụt cả 2 yếu tố: chưa xong móng – hầm, mập mờ bảo lãnh tín dụng cho khách mua. Tuy nhiên chỉ chưa đầy một tháng sau đó, dự án được PR, truyền thông mạnh mẽ, nhà băng cũng chính thức khẳng định bảo lãnh… và đổi tên bán hàng.

Duy còn điều bỏ ngỏ, chưa ai dám chắc, là tính pháp lý của những bản hợp đồng góp vốn mua căn hộ dự án được ký kết tại thời điểm trước khi đổi tên. Như vậy, chẳng may gặp lình xình về khiếu kiện thì những cá nhân bán hàng, có pháp nhân con dấu của doanh nghiệp phân phối đương nhiên sẽ liên quan trách nhiệm.

Các trường hợp khác, như nhà ở xã hội Đồng Mồ, 30 Phạm Văn Đồng, Ecohome2 hay The Vesta (Hà Đông) cũng từng nóng bàn nghị sự vì tình trạng rao bán tràn lan trên mạng, qua các sàn, nhận tiền đặt cọc, hay tiền chênh thông qua đủ các “chân rết”.

Bản thân PV viết bài này cũng được môi giới tư vấn “từ A đến Z” để chắc chắn mua được mà không phải xếp hàng. Đáng nói là nhiều dịch vụ ăn theo khác còn được môi giới “nổ”: làm KT3, chứng minh thu nhập, xác nhận thực trạng nhà ở chỉ trong vài ngày…nhưng khách phải trả phí từ 3-5 triệu đồng.

Tháng 9 vừa qua, hàng loạt đại diện chủ đầu tư liên quan cũng lên tiếng về tình trạng đó và phủ nhận trách nhiệm. Dư luận cũng đặt nghi vấn, lượng hợp đồng/hồ sơ đã chui lọt vào vòng bốc thăm chọn căn (hướng, tầng) là bao nhiêu? Trường hợp bị cơ quan chức năng “sờ gáy” thì các cá nhân/đơn vị khớp nối giao dịch sẽ bị xử lý ra sao? Dịch vụ bán hàng địa ốc, tuy dễ mà khó chính là vậy.
Hướng tới chuyên nghiệp

Gần đây, lãnh đạo Khải Hoàn Land trở nên nổi tiếng trong giới với công nghệ thành lập sàn. Đại để, mục tiêu “màu hồng” của đơn vị này như sau: Hiện quân số của Khải Hoàn Land vào khoảng 2.800 nhân viên. Dự kiến đến cuối năm nay, chỉ tiêu doanh thu về môi giới và kinh doanh sẽ đạt 1.500 tỷ, số lượng nhân sự đạt khoảng 3.500 người.

Chưa rõ, bộ máy cồng kềnh (vượt cả quy mô của Tập đoàn Đất Xanh – PV) của Khải Hoàn Land sẽ vận hành ra sao, nhưng trước nhất, sức mạnh về số nhân lực của đơn vị này đã lấn át nhiều tên tuổi khác trong cùng lĩnh vực như Maxland, Hoàng Vương, Phú Quý hay EZ Property – một nhà đầu tư tên Hoàng Hải bình phẩm.

Tìm hiểu mô hình hoạt động của một số nhà phân phối (kiêm đầu tư) lớn trên thị phần môi giới cho thấy, khá nhiều “ông lớn” có cách làm vừa chu đáo lại kín kẽ. Đơn cử, như trường hợp của một đơn vị sở hữu nhiều siêu thị BĐS tại Hà Nội, công tác bán hàng dự án của doanh nghiệp này lúc nào cũng có sự phối hợp nhịp nhàng đủ các yếu tố: truyền thông trước, trong và cả sau khi kết thúc dự án; xử lý khủng hoảng; pháp chế.

Đặc biệt, khâu xử lý khủng hoảng và marketing online dự án luôn được doanh nghiệp chăm sóc rất kỹ. Như quan điểm của ông Phúc, một nhà đầu tư/lãnh đạo sàn sành sỏi trong làng địa ốc, thì đó là mô hình tất yếu của tất cả các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ BĐS nếu thực sự mong muốn trụ lại và phát triển ở thị trường nhà đất một cách bền vững.

Nếu chỉ mải mê bán hàng, hoặc “quên” đi việc giữ gìn thương hiệu chỉ vì mải tuyển dụng nhân sự (dưới dạng CTV bao gồm), thì sẽ tới một lúc nào đó doanh nghiệp không thể bao quát toàn bộ nhân viên. Khi đó, việc bán hàng sai quy định của công ty, trái pháp luật sẽ nhanh chóng diễn ra ngay khi doanh nghiệp vẫn đang phải tiếp tục cạnh tranh gay gắt trong thị phần môi giới.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>