NOXH tại Đà Nẵng : Tiền đã rót đủ nhưng tiến độ vẫn ì ạch

Kể từ năm 2012 đến nay, chính quyền TP đã chi ra số tiền gần 100 tỉ đồng để ‘giải cứu’ 2 doanh nghiệp xây dựng chung cư diện (NOXH)…nhưng đến nay, đã rót đủ tiền mà dự án vẫn bị doanh nghiệp kéo rê, chưa biết khi nào mới có thể bàn giao nhà.

Hai doanh nghiệp kể trên là Công ty CP Tập đoàn xây dựng và phát triển nhà Vicoland và Liên doanh Công ty CP đầu tư xây dựng 579 – Công ty CP Đức Mạnh.

Khó khăn về vốn?

Vào năm 2012, dự án chung cư NOXH cuối tuyến Bạch Đằng Đông của Vicoland đầu tư trễ nải, dù đã triển khai xây dựng nhiều năm nhưng vẫn không thể hoàn thành do thiếu vốn, không có nhà để bán.

Thật tình là làm dự án này chúng tôi lỗ nhiều quá. Hiện tại chúng tôi vẫn đang gấp rút thi công dự án để bàn giao nhà cho thành phố, nhưng sợ không thể kịp bàn giao đúng như cam kết vào tháng 12 năm nay.

Ông Hồ Kỷ (giám đốc Vicoland Đà Nẵng)

Do đó, chính quyền Đà Nẵng đã chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển TP Đà Nẵng tiến hành mua lại 100 căn hộ thuộc dự án trên tại các khối nhà A2 (29 căn), A3 (44 căn) và A5 (27 căn) với mục đích bán cho cán bộ, công chức hiện đang công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Sau đó, Quỹ đầu tư phát triển TP Đà Nẵng đã thanh toán hết cho Vicoland số tiền mua 100 căn hộ với giá gần 5,25 triệu đồng/m2. Những tưởng sau khi được TP Đà Nẵng ‘bơm vốn’ kịp thời thì xây dựng chung cư sẽ nhanh hơn, nhưng tính đến năm 2014, mới chỉ có tổng cộng 73 căn thuộc khối nhà A2, A3 hoàn thành và bán cho khách hàng với giá bình quân 5 triệu đồng/m2. Còn 27 căn thuộc khu nhà A5 thì vẫn trong tình trạng thi công ì ạch, hiện công trình vẫn đang xây dựng dang dở.

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về việc vì sao nhận được tiền từ lâu nhưng lại không chịu xây dựng để kịp bàn giao nhà, đại diện Vicoland Đà Nẵng – ông Hồ Kỷ, cho biết nguyên nhân do công ty gặp khó khăn về tài chính nên không thể thi công đúng tiến độ cam kết.

“Bắt đầu từ năm 2012, do gặp khó khăn về nguồn vốn nên chúng tôi không thể thi công dự án đúng như dự kiến trước đó. Lúc đó, để giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, chính quyền TP Đà Nẵng đã bỏ tiền mua lại của chúng tôi 100 căn hộ” – ông Kỷ thừa nhận.

Tương tự là trường hợp của Liên doanh Công ty CP đầu tư xây dựng 579 và Công ty CP Đức Mạnh. Vào năm 2009 liên danh này làm chủ đầu tư khởi công dự án NOXH Blue House. Quy mô dự án gồm ba dãy nhà A, B, C cao 9 tầng với 725 căn hộ, diện tích mỗi căn là 53,4 m2.

Sau gần 5 năm triển khai, chỉ có dãy nhà B được hoàn thành và bán cho các đối tượng với giá khoảng 5,6 triệu đồng/m2.

20151109110320 a3ca NOXH tại Đà Nẵng : Tiền đã rót đủ nhưng tiến độ vẫn ì ạch

Tòa nhà vẫn đang xây dựng tại dự án NOXH do Vicoland làm chủ đầu tư. Ảnh: Việt Hùng

Đến năm 2014, quá ‘nóng ruột’ trước tình trạng ì ạch tại các khu chung cư của chủ đầu tư, chính quyền TP Đà Nẵng một lần nữa lại bỏ tiền ngân sách để ‘cứu’ doanh nghiệp bằng việc chỉ đạo Quỹ đầu tư phát triển TP ký hợp đồng mua lại toàn bộ một khối nhà với tổng số 230 căn hộ của dự án Blue House.

Quỹ đầu tư phát triển TP Đà Nẵng cho biết, giá mua căn hộ khi đó là 6,2 – 6,3 triệu đồng/m2, Quỹ sẽ trả cho liên doanh chủ đầu tư theo tiến độ và đến nay, số tiền đã bàn giao cho chủ đầu tư đã lên tới 80 – 85% tổng số tiền mua căn hộ. Tuy nhiên, hiện khu chung cư này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện, chưa thể bàn giao nhà.
Chỉ tạo điều kiện…

Phó GĐ Quỹ đầu tư phát triển TP Đà Nẵng – ông Đoàn Ngọc Vui cho biết: “Qua tìm hiểu chúng tôi được biết do Vicoland thiếu tiền trả cho bên thi công nên dự án đã phải tạm dừng, quỹ đã thanh toán xong tiền mua nhà nhưng họ vẫn chưa chịu bàn giao.

Vừa rồi khi thành phố đốc thúc quyết liệt, theo đúng cam kết thì tháng 8 năm nay chủ đầu tư phải hoàn thiện, bàn giao nhà. Nhưng mới đây chủ đầu tư lại nói nguyên nhân khách quan, chủ quan gì đó nên sẽ lùi tiến độ bàn giao nhà đến cuối năm”.

Trả lời câu hỏi Quỹ có chức năng kinh doanh hay không, theo ông Vui, quỹ chỉ là đơn vị đứng ra ký hợp đồng mua thay mặt cho UBND TP; thứ hai là trong chức năng, nhiệm vụ của Quỹ cũng có phần thực hiện ‘nhiệm vụ khác’ mà UBND TP giao để thực hiện mục tiêu ‘3 có’ của TP (trong đó có nhà ở) mà giá bán lại cho các đối tượng được TP phê duyệt cũng bằng giá mua vào, chứ TP không tính lời lãi gì trong này.

Khi được hỏi “Nhiều doanh nghiệp thắc mắc có hay không việc chính quyền ưu ái 2 đơn vị trên khi doanh nghiệp vẫn được hưởng lợi nhưng khi khó khăn, giá nhà xuống thì TP lại đứng ra giải cứu?”, ông Vui trả lời: “Thật ra những doanh nghiệp xây nhà rồi bán đều phải phụ thuộc vào danh sách mua nhà mà các cơ quan TP phê duyệt xem có đúng đối tượng không, sau đó phải giao lại cho doanh nghiệp bán.

Nhưng nếu được TP mua lại thì sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp nhanh chóng hoàn thành dự án, bởi thời điểm đó doanh nghiệp đứng vốn rồi, còn TP cũng có quỹ nhà, trong khi doanh nghiệp giải quyết xong việc, không để công trình dở dang, được cho lợi ích xã hội”.

Được biết, đối tượng mua NOXH tại 2 dự án trên gồm cán bộ, công chức, viên chức (chưa được hưởng các chính sách về nhà ở, đất ở của UBND TP) thuộc diện thu hút nguồn nhân lực; hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc khối Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội của TP (hiện đang sinh sống và làm việc tại TP Đà Nẵng; đã lập gia đình, có hộ khẩu nhưng chưa có nhà ở tại Đà Nẵng).

(Theo Tuổi trẻ online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>