Thị trường căn hộ ở tỉnh lẻ không dễ bán

Tuy luôn là phân khúc chủ lực có nguồn cung và thanh khoản tốt nhất thị trường, là dòng sản phẩm được giới đầu tư ưa chuộng nhưng thị trường hầu như chỉ giao dịch mạnh ở các thành phố lớn, còn ở , muốn bán không phải là chuyện dễ.

Cung không nhiều, cầu chẳng bao nhiêu

Tuy nguồn cung không nhiều, sản phẩm chủ yếu là nhà trung cấp, bình dân và thường được ưu ái xây dựng ở những khu vực đất ‘vàng’ (khu trung tâm hành chính thương mại) nhưng các dự án căn hộ ở tỉnh thường bị người mua thờ ơ, doanh nghiệp cũng vì vậy mà không mặn mà đầu tư loại hình này.

Những năm qua, số dự án chung cư được xây dựng ở các tỉnh vốn có giao dịch nhà đất sôi động như Bình Dương, Vũng Tàu, Đà Nẵng chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí nhiều dự án chỉ mãi nằm trên giấy. Ngay cả trong năm 2015 khi thị trường căn hộ được xem là tươi sáng nhất thì ánh sáng này cũng không được chia cho các dự án ở tỉnh. Điểm qua sẽ thấy, trong năm nay thị trường chỉ có thêm vài dự án chung cư mới khởi công ở Nam Định, Bình Dương, Vũng Tàu, Đà Nẵng, trong khi những tỉnh từng có chút tiếng tăm về như Đồng Nai, Long An hay Cần Thơ không hề có dấu hiệu khởi động một dự án căn hộ nào dù là nhà ở xã hội.

Không có gì lạ khi doanh nghiệp không mặn mà phát triển căn hộ ở các tỉnh thành ngoài Tp.HCM và Hà Nội. Sức tiêu thụ của phân khúc này ở các tỉnh mấy năm qua tương đối chậm nếu không muốn nói là lay lắt. Nếu thị trường Hà Nội, Tp.HCM vốn đất chật người đông, sức thanh khoản cao nên không hiếm dự án mở bán là cháy hàng, thì ở tỉnh một dự án cháy hàng nếu có chỉ là trên giấy. Nhiều dự án xây xong bán suốt 3-4 năm vẫn không hết được 50%. Dự án nào PR tốt, bán được cho giới đầu tư thì doanh nghiệp nhẹ bụng nhưng căn hộ thì để trống, lại được tiếp tục rao bán tràn lan trên thị trường thứ cấp.

Thực tế cho thấy tại các tỉnh như Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ, Đà Nẵng… việc dự án khởi công rầm rộ rồi bỏ xó không phải hiếm. Một số CĐT có tài chính thì hoàn thiện được phần xây dựng nhưng cũng phải đối mặt với thực trạng khách mua thưa thớt. Các sàn giao dịch ở tỉnh ít nhận ký gửi các sản phẩm căn hộ vì dân bản địa ít chuộng căn hộ, khách mua chủ yếu là dân đầu tư ngoại tỉnh nhưng con số giao dịch cũng hạn chế. Các dự án cho thuê thì lâu lâu cũng rải rác vài khách thuê còn phần lớn số căn bị bỏ trống, treo bảng cho thuê dài hạn. Một số dự án bình dân như Thuận Kiều Tower, Ehome 4, An Bình Tower (Bình Dương) có giá bán tầm 400 – 800 tr/căn, cao nhất cũng không vượt qua 1,5tỷ/căn đã xây dựng từ lâu nhưng đến giờ vẫn đang rao bán tràn lan. 190 căn hộ cao cấp thuộc dự án The Canary Heights được chào bán rầm rộ từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa bán hết. Một số dự án cao cấp khác như IJC Aroma, TDC Plaza, Gold Town có giá cao từ 15 – 20 triệu đồng/m2 dành cho giới thượng lưu, chuyên gia quốc tế được kỳ vọng nhiều nhưng CĐT bán ra khá chật vật.

20151106093423 fe8d Thị trường căn hộ ở tỉnh lẻ không dễ bán

tại các tỉnh ngoài Hà Nội, Tp.HCM chỉ ghi nhận giao dịch ở phân khúc đất nền, nhà lẻ và nhà phố. Ảnh: muadat24h

Thị trường Vũng Tàu thời gian qua được đánh giá là ‘ngôi sao mới’, tuy khá sôi động nhưng cũng có chưa đến 10 dự án chung cư. Một số dự án nhà ở lớn như Vũng Tàu Center, Bình An Tower, Sơn Thịnh, Vũng Tàu Melody do chỉ có giao dịch lai rai nên doanh nghiệp không dám tham vọng đánh nhanh rút gọn trong 1-2 năm. Đà Nẵng tuy đang là thành phố có tốc độ đô thị mạnh nhưng giao dịch chung cư cũng không khá khẩm hơn. Một loạt dự án như Viễn Đông Meridian Towers, Danang Center, Golden Square, D – City… vẫn nằm bất động sau khi động thổ, khởi công đình đám cách đây ít năm trước. Hiện thành phố có tổng cộng hơn 15 dự án chung cư nhưng tỷ lệ hấp thụ chưa đến 15% trong năm 2015.
Vì đâu nên nỗi

Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp phân phối ở Bình Dương, Vũng Tàu, sở dĩ bất động sản căn hộ ở tỉnh lẻ khó nóng sốt là do đất rộng người thưa, cùng bằng một khoảng tiền mua căn hộ, khách hàng dễ dàng tìm mua một căn nhà phố, nhà lẻ để cho thuê mặt bằng, hay mua dăm mẫu đất nền, đất thổ cư để dành xây nhà trọ, vừa an tâm đầu tư vừa phù hợp với sở thích tích lũy tài sản. Ở tỉnh lẻ, cả nhà đầu tư và người mua thực đều không mặn mà chọn căn hộ như dân ở các thành phố lớn, nếu được chọn thì nhà phố, nhà lẻ ở trung tâm đương nhiên được săn đón nhiều hơn.

Anh Thành, GĐ một công ty môi giới tại Bình Dương nhận định: “Sở thích và thói quen của khách mua ở tỉnh thường vẫn là đất nền, đất thổ cư và nhà phố. Căn hộ tuy được các gia đình trẻ ưa thích nhưng xu hướng đầu tư căn hộ không hấp dẫn và sinh lợi như ở các thành phố lớn. Thêm vào đó, ưu điểm của thị trường BĐS ở tỉnh là quỹ đất rộng lớn, tâm lý thích tích lũy, đầu tư lâu dài hơn là đầu cơ, đầu tư ngắn hạn khiến thị trường căn hộ không có sức hấp dẫn.

Ngoài ra, lượng đất nền tại các tỉnh thành còn nhiều, cho phép người dân tự tin khai thác tốt. Thu nhập kinh tế tại khu vực cũng chưa quá cao để khiến giá nhà ở tăng vọt, thậm chí với Đà Nẵng, khu vực nội thị vẫn có các căn nhà có diện tích nhỏ giá rẻ dưới 600 triệu đồng/căn nên thực chất đầu tư căn hộ không mang lại lợi nhuận như mong muốn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tâm lý xã hội cũng là vấn đề thách thức đối với nhiều doanh nghiệp khi muốn đầu tư phát triển dự án ở tỉnh. Tích lũy đất luôn an toàn hơn, cộng thêm nhiều nghi ngại về chất lượng xây dựng và dịch vụ khiến dân tỉnh thích đầu tư vào nhà gắn với đất hơn”.

Cũng theo anh Thành, yếu tố giá bán cũng là một trở ngại khiến thị trường căn hộ tại các tỉnh khó sôi động. Hiện tại, bên cạnh các dự án bình dân, mặt bằng giá bán căn hộ ở tỉnh cũng không hề rẻ, thậm chí có những dự án giá bán ngang ngửa các thành phố lớn. Đơn cử, dự án Vũng Tàu Center, Bình An Tower, Sơn Thịnh, Vũng Tàu Melody có giá chào bán sơ cấp khá cao, từ 16-20 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dù không thuộc trung tâm nhưng người mua dễ dàng sở hữu một nền đất thuộc KDC mới chỉ tầm 5 -7tr/m2, đất thổ cư từ 15 -20 tr/m2 và nhà lẻ thì có căn chỉ tầm 600 – 2,5 tỷ tùy diện tích và vị trí. Ở Đà Nẵng, một số dự án như Azura Đà Nẵng, Harmony Tower, Lakeview Residence, Đà Nẵng Plaza cũng có giá sơ cấp từ 17 – 23tr/m2…

Thực tế không mấy hấp dẫn trên đã khiến nhiều doanh nghiệp dù có ý định hay đã xí được quỹ đất đẹp để đầu tư phát triển căn hộ ở tỉnh cũng đành tạm gác lại, chuyển sang đất nền cho ổn định đầu ra và hạn chế chi phí phát sinh.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>