Thị trường nhà đất Singapore vẫn bị “kìm kẹp”

Các chuyên gia phân tích (BĐS) cho rằng, chính sách điều tiết thị trường BĐS của Chính phủ Singapore đang khiến giá cả cũng như lượng giao dịch tại phân khúc BĐS cao cấp giảm sút.

Dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS Singapore đi xuống bắt đầu từ hồi tháng 3 vừa qua. Cơ quan tái phát triển Singapore (Urban Redevelopement Authority) cho biết, lượng nhà bán ra đã giảm 48% so với cùng kì năm ngoái, giá nhà ở cũng đã giảm 4%.

20150605101609355 Thị trường nhà đất Singapore vẫn bị “kìm kẹp”
Thị trường BĐS Singapore chưa thể phát triển bởi chính sách điều tiết thị trường

Theo nhận định của bà Christine Li, Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu của Cushman and Wakefield Singapore, thị trường BĐS Singapore sẽ tiếp tục sụt giảm chừng nào chính sách điều tiết thị trường vẫn còn tồn tại. “Theo tôi, phân khúc BĐS cao cấp sẽ giảm tăng trưởng trong khoảng từ 5 – 8%”.

Năm 2009, Chính phủ Singapore đã ban hành nhiều biện pháp nhằm điều tiết thị trường BĐS vốn đang phát triển khá nóng. Những biện pháp ban đầu gồm đánh thuế cao vào người mua nhà đất nước ngoài, tăng mức phí chuyển nhượng nhà đất… Kết quả là trong 6 năm vừa qua (tính đến năm 2014), lượng giao dịch đã sụt giảm đáng kể. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở tại Singapore cho biết, chính sách điều tiết của Chính phủ đã đi quá giới hạn và đang phá hỏng thị trường BĐS, đặc biệt là với phân khúc cao cấp.

Cuối tháng 3 vừa qua, Hiệp hội các chủ đầu tư BĐS Singapore (Real Estate Developers’ Association of Singapore) đã lên tiếng phản đối bộ luật Additional Buyers Stamp Duty (ABSD) và kêu gọi Chính phủ nước này nới lỏng chính sách điều tiết thị trường để ngăn giá BĐS cao cấp tuột dốc. Bộ luật ABSD được ban hành năm 2011, trong đó áp 10% thuế lên người mua BĐS nước ngoài, mức thuế này đã tăng lên 15% vào năm 2013, khiến lượng giao dịch trên thị trường giảm sút.

“Không nhiều người Singapore dám đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp. Việc áp dụng ABSD đã đi ngược với chính sách thu hút nhà đầu tư nước ngoài của Chính phủ nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo việc làm cho người dân.” Chủ tịch của hiệp hội này nói.

Tuy vậy, bà Christine Li vẫn tỏ ra lạc quan khi nhìn vào triển vọng thị trường. “Tôi không dùng từ sụp đổ để nói về phân khúc BĐS cao cấp tại Singapore lúc này. Tại các khu vực quận 1, 4, 9, 10 và 11, giá BĐS mới đã giảm 6,6% so với giai đoạn tăng trưởng cao nhất là vào quý I/2013″.

Trong khi đó, People’s Action Party (PAP), Đảng cầm quyền Singapore đang yêu cầu một chính sách phù hợp để đảm bảo thị trường BĐS vừa phát triển an toàn vừa tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Chủ đầu tư các dự án BĐS tại Singapore cũng đang chờ đợi cơ chế quản lí “dễ thở” hơn từ phía Chính phủ nước này.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>