Nhà ở cho thuê là hướng giải quyết mới cho thị trường BĐS

Trong hoàn cảnh tồn kho căn hộ kéo dài mà người dân lại không có đủ điều kiện để mua nhà thì phương án được đánh giá là khá hữu ích để mở ra hướng giải quyết mới cho thị trường BĐS.

Trong thực tế rất nhiều người lao động dưới không có cơ hội mua nhà mà phải đi thuê với giá cao. Vì vậy việc phát triển thị trường nhà cho thuê sẽ cứu cánh cho không chỉ người lao động mà cho cả các doanh nghiệp bất động sản khi đầu tư vào các dự án này.

Theo tính toán của Bộ xây dựng, hiện nay chỉ riêng khu vực đô thị cả nước đã có 1,7 triệu dân phải ở nhà diện tích dưới 5m2/người, có nghĩa là số đối tượng này nằm trong diện được hỗ trợ mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên trong số này rất nhiều người sẽ không có cơ hội này bởi thu nhập của họ hàng tháng không nằm trong diện được . Vì vậy nên cơ hội duy nhất của họ chỉ có thể với tiếp cận tới là nhà cho thuê.

file.321875 Nhà ở cho thuê là hướng giải quyết mới cho thị trường BĐS
có thực sự là giải pháp tốt cho thị trường BĐS hiện nay

Vấn đề nhà cho thuê cũng đã được nhiều doanh nghiệp BĐS chú ý khi ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư vào các dự án này. Tiêu biểu là tại thị trường Tp.HCM, hiện nay đã có ít nhất là 3 doanh nghiệp đang thực hiện các dự án theo mô hình nhà cho thuê. Cụ thể như Công ty TNHH xây dựng Lê Thành đang làm dự án căn hộ cho thuê 15 năm với giá trọn gói 240 triệu đồng, và loại căn hộ cho thuê 49 năm với giá 350 triệu đồng. Dự án Lê Thành Tân Tạo tại quận Bình Tân của công ty này dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 căn hộ cho thuê, theo đó người mua thanh toán 50 triệu đồng, phần còn lại thanh toán mỗi tháng sáu triệu đồng không lãi suất. Bên cạnh Lê Thành, Tập đoàn C.T Group cũng đã từng công bố phát triển dự án Bee Home tại quận Tân Bình, Tp.HCM.

Ông Lê Hữu Nghĩa, giám đốc công ty Lê Thành cho biết: Việc phát triển các dự án nhà cho thuê là phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường hiện nay. Bởi hiện tại dù có nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân mua nhà ở xã hội tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người không thể với tới gói hỗ trợ này được. Ngay cả trong bối cảnh các ngân hàng và doanh nghiệp BĐS ra sức ưu đãi về giá cả thì người dân cũng còn đắn đo trong việc sở hữu một căn hộ. Điều này cho thấy việc xây dựng những căn hộ cho thuê là phương án tối ưu vừa giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về tồn kho BĐS vừa có thể giúp người dân có nhà ở giá rẻ trong thời gian dài.

“Chúng tôi thực sự thấy ý nghĩa thiết thực của việc phát triển căn hộ cho thuê bởi nó đi đúng với nhu cầu của người dân”- ông Nghĩa tin tưởng về dự án của doanh nghiệp đang thực hiện.

Tuy nhiên, trái với ông Nghĩa, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành lại cho rằng còn quá sớm để biết được rằng nhà cho thuê có chiếm lĩnh thị trường hay không. Bởi hiện nay ngoài hành lang pháp lý chưa chắc chắn thì mô hình này còn bộc lộ nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Trong đó vấn đề cốt yếu là tâm lý của người Việt hiện vẫn nặng về sở hữu nhà chứ không phải là thuê nhà để ở lâu dài. Bên cạnh đó, nếu thực hiện những dự án như thế này thì doanh nghiệp cần phải có nguồn vốn hùng hậu, không phải vốn đi vay, hoặc đi vay nhưng với lãi suất “cực rẻ” bởi những dự án như thế này phải chờ thời gian rất lâu mới thu lại vốn. Nếu doanh nghiệp nào thực hiện những dự án như thế này mà dùng vốn đi vạy thì nguy cơ lỗ là chắc chắn.

“Muốn làm nhà ở cho thuê, doanh nghiệp phải tìm ra nguồn vốn với lãi suất khoảng 5%/năm thì mới có thể nghĩ đến xây căn hộ cho thuê. Thực tế thì mô hình căn hộ cho thuê là phương pháp tốt nhưng chỉ phù hợp với doanh nghiệp có vốn hùng hậu , mà trong thời điểm BĐS đóng băng như hiện nay thì việc thực hiện các dự án này cần sự nghiên cứu rất kỹ từ phía doanh nghiệp”- ông Đực nhận định.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA): Ý nghĩa của nhà ở cho thuê là mang đến cho người lao động có thu nhập thấp có nhà ở giá rẻ trong thời gian nhất định. Vì vậy mục tiêu phát triển nhà ở quốc gia cần có loại hình căn hộ cho thuê giá bình dân, khoảng trên dưới hai triệu đồng/căn hộ/tháng, để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp đô thị. Việc phát triển nhà ở cho thuê không chỉ tốt cho thị trường mà còn góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen cũ là sở hữu nhà, thay vào đó sẽ chuyển qua mô hình ở nhà thuê như tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên để điều này thành hiện thực thì nhà nước cần có thêm hành lang pháp lý rõ ràng, còn doanh nghiệp thì phải nắm rõ thực lực của mình khi thực hiện các dự án này.

(Theo Petrotimes)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>