Căn hộ giá rẻ đã hiếm lại còn băn khoăn về chất lượng

vẫn đang là phân khúc có thanh khoản ổn định trên thị trường, tuy nhiên bên cạnh sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung, chất lượng không đảm bảo tại một số dự án đã đưa vào sử dụng cũng khiến người mua nhà nghi ngại.

Nguồn cung hạn chế, giá bán tăng

Từ đầu năm 2015, lượng dự án BĐS mới khởi công tăng liên tục, nhưng phần lớn số này đều thuộc phân khúc tầm trung – cao cấp, loại căn hộ giá rẻ đang bị doanh nghiệp thờ ơ dù nhu cầu cao và thanh khoản ổn định.

Báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017, 80% nguồn cung mới trên thị trường thuộc về phân khúc căn hộ trung – cao cấp, nhà giá vừa túi tiền chỉ chiếm khoảng 20% tổng nguồn cung. Trong đó, nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp có nguồn cung èo uột nhất. Cụ thể, đến cuối năm 2015 tại Tp.HCM dự kiến chỉ có thêm 7 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 6.145 căn cung ứng ra thị trường. Tại Hà Nội, lượng nhà ở xã hội còn lèo tèo hơn do không có mấy doanh nghiệp mặn mà. Như vậy, dự báo trong 2-3 năm tới, trong số trên 200.000 căn hộ mới được triển khai thì NOXH chỉ chiếm tầm 20.000 căn.

Hiện tại, số dự án thuộc phân khúc bình dân đang được triển khai tại Tp.HCM chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có thể kể tới một vài dự án như: dự án Khu tri thức trẻ The Art (quận 9) của công ty Gia Hòa có 1700 căn hộ giá từ 13,4 triệu/m2, dòng sản phẩm dự án mang thương hiệu First Home của Công ty phát triển nhà quốc gia (N.H.O) cung cấp khoảng 2.500 căn hộ nhà ở xã hội với giá bán trong khoảng 650 triệu/căn; Dự án Tecco Green Nest (quận 12) với 800 căn hộ có giá bán từ 680 triệu/căn. Ngoài ra còn một số dự án tầm trung khác giá do HASR phân phối là Tembuilding Sơn Kỳ, IDICO (quận Tân Phú) và Hưng Ngân Garden (quận 12) hiện rao bán với giá từ 15 -17 triệu/m2 nhưng số lượng sản phẩm còn lại không nhiều.

Nếu đem so sánh số lượng dự án đang và sắp triển khai của phân khúc này với lượng dự án căn hộ cao cấp sẽ thấy sự chênh lệch quá lớn. Sự khan hiếm nguồn cung phần nào còn do nhiều dự án thuộc phân khúc này đột ngột được chủ đầu tư điều chỉnh giá bán, vượt qua ngưỡng được cho là “quy chuẩn” của . Nếu đầu năm 2014, giá bán các dự án giá rẻ, tầm trung chỉ dao động từ 650 triệu – 1 tỷ/căn thì hiện tại, cùng với đà tăng giá chung của thị trường, nhiều dự án đã bị đẩy lên mức từ 1,2 -1,7 tỷ/căn. Đơn cử, Hưng Ngân Garden, Topaz Garden, HQC … giá đều tăng ít nhất từ 3 -7 triệu/m2 so với thời điểm mới công bố hồi năm 2014.

20150908152913 804e Căn hộ giá rẻ đã hiếm lại còn băn khoăn về chất lượng
Không chỉ nguồn cung khan hiếm, ít lựa chọn,
cũng khiến người mua lăn tăn. Ảnh: ndh.vn

Tuy nhiên, dù mặt bằng giá đã tăng mạnh như vậy nhưng để mua được căn hộ với mức giá trên cũng không hề dễ dàng. Thực tế khi đi mua nhà, nhiều dự án mang tiếng nhà giá rẻ nhưng lại không được bán với đúng giá rẻ như đã công bố. Chị Ngô Mỹ Loan, một người mua tại Thủ Đức chia sẻ, tìm mua một căn hộ tầm trung với mức giá 700 triệu – 1,2 tỷ/căn tại khu vực này chẳng phải là chuyện dễ. Nhiều dự án dù vẫn được chủ đầu tư niêm yết mức giá 700 triệu/căn nhưng khi hỏi mua thì phản hồi đều là những căn có giá này không còn hàng, may ra chỉ còn mức giá 1,5 – 1,8 tỷ. Không chỉ khu vực Thủ Đức, nhiều dự án bình dân đang rao bán tại quận 9, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè … đều không thể tìm ra mức giá dưới 1 tỷ mặc dù theo thông tin rao bán của doanh nghiệp, giá dự án chỉ từ 700 triệu -1,2 tỷ/căn. Một số dự án được cho là giá rẻ tại quận 12, Tân Phú cũng đã có giá từ 14 – 16 triệu/m2, nhưng hầu như đều được thông báo đã hết hàng, chỉ còn lại các căn có giá 18-20 triệu/m2.

Một nhà đầu tư ở khu vực quận Tân Phú cho biết, không chỉ giá bán thứ cấp tăng mà thực tế giá bán sơ cấp cũng được điều chỉnh tăng chóng mặt. Tuy gọi là dự án giá rẻ, bình dân nhưng giá bán trung bình cũng từ 16 – 17 triệu/m2, nhiều dự án còn tăng từ 5- 7 triệu/m2. Mức giá này rõ ràng đã vượt quá khả năng mua nhà của người thu nhập thấp, từ nguồn hàng bình dân bị đẩy lên thành nguồn hàng trung cấp khiến căn hộ giá rẻ đã thiếu nay lại càng thiếu hơn. Thực tế, các căn hộ gắn mác bình dân được rao bán nhan nhản trên mạng nhưng khi tìm hiểu mới vỡ lẽ, rất khó để mua được mức giá như rao bán.
Nhức nhối vấn đề chất lượng

Phân khúc căn hộ bình dân luôn là sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, nói cách khác đây là sản phẩm có được thông qua tích lũy cả đời của nhiều người. Mua nhà đã khó, mua được nhà tốt còn khó hơn. Khi bàn về chất lượng thì hầu như doanh nghiệp nào cũng cam kết “chất lượng đảm bảo” dựa trên uy tín từ chủ đầu tư. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều dự án nhà xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp đang đối mặt với tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng dịch vụ yếu kém thấy rõ.

Thị trường ghi nhận không ít dự án chung cư giá rẻ khi đi vào sử dụng đã nhanh chóng bộc lộ sự yếu kém từ chất lượng xây dựng đến năng lực quản lý của chủ đầu tư. Hàng loạt chung cư bình dân như Khang Gia (quận Gò Vấp), Ehome (quận Bình Tân), Nhất Lan (quận Bình Tân), Đại Thanh (Thanh Trì), CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) mới đi vào hoạt động mấy năm, trong khi hệ thống hạ tầng nội còn khu chưa hoàn thiện thì cơ sở vật chất đã xuống cấp, rạn nứt, hư hỏng, ngập lụt khiến người mua nhà ngày càng nản lòng. Câu hỏi chất lượng dự án và các vấn đề hậu giao dịch vẫn khiến người mua nhà lăn tăn khi thực tế các dự án phơi bày quá nhiều khiếm khuyết.

Thị trường tất nhiên vẫn có những dự án đáp ứng được tiêu chí chất lượng dù bán với giá bình dân, nhưng chuyện “con sâu làm rầu nồi canh” đã thành suy nghĩ phổ biến, ảnh hưởng tới tâm lý chung của người mua nhà. Dù thực sự cần nhà nhưng có nên bỏ ra số tiền mồ hôi nước mắt tích lũy cả đời vào một căn nhà mà mình không thể an tâm về chất lượng xem ra vẫn là câu hỏi khiến người mua đắn đo.

Anh Nguyễn Văn Thanh, một khách mua nhà chia sẻ, cũng như nhiều người khác, anh mong muốn mua một căn nhà để định cư suốt đời. Căn nhà anh mơ ước không cần các tiện ích cao cấp, đầy đủ hay nội thất xa hoa gì, chỉ mong chất lượng được xây dựng đàng hoàng, dịch vụ tiện ích sinh hoạt đảm bảo là đã rất mãn nguyện. Thế nhưng với chất lượng nhiều dự án như hiện giờ, anh Thanh thổ lộ, mình chỉ còn biết nai lưng tích góp để mua đất tự xây nhà thì mới mong đảm bảo chất lượng lâu dài.

Theo batdongsan

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>