Hàng loạt dự án BĐS phía Nam rục rịch hồi sinh

Cùng với sự hình thành kết nối, trong thời gian 6 năm đóng băng của thị trường , hàng loạt dự án tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng, hiện đã rục rịch .

Cú hích từ cầu, đường, sân bay

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản , ông Nguyễn Thanh Lâm đã chia sẻ: “Nếu cầu Nhơn Trạch nối với quận 9, chưa triển khai, sân bay Long Thành không sớm hình thành, các kết cấu hạ tầng với chậm thực hiện thì Nhơn Trạch giống như một… ốc đảo”.

Sự trăn trở trên cũng là nỗi khắc khoải của không ít nhà đầu tư từng đổ tiền vào nơi từng được đặt kỳ vọng sẽ trở thành – Nhơn Trạch.

Đứng trước thời kỳ thị trường BĐS gặp khó khăn, quyết định thu hẹp quy mô dân số của TP này đã được tỉnh Đồng Nai đưa ra, đến năm 2020, giảm quy mô như dự tính từ 600.000 người xuống còn 300.000 người. Dựa trên thực tế phát triển của khu vực, tỉnh mới đưa ra sự điều chỉnh về quy hoạch như vậy.

Nhơn Trạch vốn được biết đến là nơi tập trung của không ít dự án BĐS trị giá hàng tỷ đô la của những nhà đầu tư nội và quốc tế. Mặc dù vậy, đến thời điểm cuối năm ngoái, chỉ có duy nhất dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn của Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch là còn trụ lại ở đây. Được biết, tổng vốn đầu tư vào dự án lên tới 6 tỷ USD với tổng diện tích 924ha.

Liên quan tới dự án này, Phó tổng giám đốc công ty, ông Lê Hữu Tịnh cho biết, để triển khai dự án, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trước đó đã phát hành trái phiếu 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng bởi diễn biến của thị trường không có nhiều khởi sắc, doanh nghiệp đã quyết định tiếp tục quản lý dòng tiền đã thu được, tiếp đó sẽ tiến hành triển khai nhanh khi thị trường phát triển mạnh mẽ trở lại.

Sau lễ báo cáo kết quả kinh doanh không lâu, 22ha đất nền phân khu Phú Thịnh 1 đã được chủ đầu tư khu đô thị Đông Sài Gòn quyết định mở bán, mục đích chủ yếu là để thăm dò phản ứng từ thị trường.

20150818081121 09ca Hàng loạt dự án BĐS phía Nam rục rịch hồi sinh
Hàng loạt dự án tưởng chừng như đã rơi vào quên lãng hiện đã rục rịch hồi sinh

Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc SCT và cũng là đơn vị phân phối độc quyền khu Phú Thịnh 1, ông Ngô Vĩ Hùng cho biết, 2 năm trước, trong đợt mở bán này, tính thanh khoản lên tới 90% và có tới hơn 128 sản phẩm đã có chủ.

Tại dự án từ trước tới nay, số giao dịch thực hiện thành công cũng đạt hơn 250 giao dịch. Dự kiến cuối tháng 8 này, công ty sẽ chuẩn bị bán tiếp đất nền.

Theo quan điểm của ông Ngô Hùng Vĩ, khu Nhơn Trạch hiện có tính thanh khoản khá tích cực. Nhận định như vậy cũng là bởi đường sá hiện hữu, điển hình là cây cầu Phước Khánh nối Nhơn Trạch (Đồng Nai) với huyện Cần Giờ (Tp.HCM) hồi trung tuần tháng 7 vừa qua cũng đã vừa khởi công xây dựng.

Không những vậy, tuyến đường nối Nhơn Trạch – Tp.HCM (1 phần thuộc đường vành đai 3 đi qua Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tp.HCM) sau hơn 10 năm im lặng, cũng nhờ huy động được 1 phần vốn nên đã bắt đầu khởi động lại.

Nếu so sánh, Nhơn Trạch sẽ là nơi có nhiều tiềm năng hơn Long Thành (nơi có dự án Cảng hàng không quốc tế được thông qua chủ trương đầu tư bởi Quốc hội hồi tháng 6/2015). Bởi vì, nếu hoàn chỉnh dự án cầu đường Nhơn Trạch nối với quận 9, khoảng cách từ Nhơn Trạch đến Tp.HCM sẽ rất gần.

Không những vậy, nếu dựa trên phương diện kết nối lien kết vùng, trung tâm TP mới Nhơn Trạch sẽ nằm giữa “khu tứ giác” của những TP lớn vốn thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam: Vũng Tàu – Biên Hoà – Bình Dương và Tp.HCM.
Liệu có thừa cung?

Khi cao tốc Bến Lức – Long Thành bắt đầu triển khai, hàng loạt dự án dân cư ở Long An như khu vực Cần Giuộc, Đức Hoà, Bến Lức…cũng đã rục rịch được đầu tư xây dựng. Có thể kể tên một vài dự án như: dự án khu dân cư Cát Từng, Phú Thạnh; Dự án khu đô thị văn hóa – thương mại – du lịch Làng Sen; giai đoạn 1 dự án TP sinh thái Five Star Eco City; Dự án Thanh Yến Residence; …

Dự kiến trong thời gian tới, nhiều dự án với quy mô lớn sẽ được triển khai tại Long An. Cùng với đó sẽ là sự xuất hiện của các doanh nghiệp lớn, như Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – chủ đầu tư của hơn10 dự án ở Cần Giuộc (khu dân cư, khu công nghiệp…với diện quy mô hơn 1.500ha).

Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang, ông Lux Ban La, nhận định, thị trường bất động sản Long An sở hữu khá nhiều tiềm năng để phát triển. Điển hình là nhu cầu vẫn còn lớn tại các dự án có kết nối thuận lợi với Tp.HCM.

Minh chứng là trên thực tế, Dự án Làng Sen đã tiêu thụ được 95% sản phẩm, tương đương hơn 2.000 nền từ thời điểm mở bán hồi tháng 12/2014 cho đến nay.

Dù vậy, không hẳn dự án nào cũng có tính thanh khoản như mong đợi. Đại diện Công ty Phúc Khang cho biết, những sản phẩm dễ tiếp cận thị trường hiện nay đều có giá từ 1 tỷ đồng và diện tích vừa. Điều này là do trong gia đoạn này, hầu hết người mua tại các dự án ở Long An chủ yếu là khách tới từ Tp.HCM và họ mua để làm “của để dành” và cũng để bảo đảm nguồn tiền của mình.

Theo đánh giá của ông Ngô Vĩ Hùng đến từ Công ty SCT, đến thời điểm này, trong số những khách hàng tiếp cận với dự án Đông Sài Gòn ở Nhơn Trạch, vẫn chưa thấy tình trạng “lướt sóng” của dân. Cũng bởi, họ đầu tư cho tương lai từ 3 – 5 năm sau, đợi tới lúc hoàn chỉnh kết nối hạ tầng, giá trị sản phẩm chắc chắn sẽ tăng lên. Số tiền đầu tư bỏ ra hiện nay là tương đối thấp, ở mức khoảng dưới 1,5 tỷ đồng với quy mô chủ yếu từ 175m2-300m2.

So với Long An, nguồn khách tới Nhơn Trạch đa dạng hơn khá nhiều. Bên cạnh người đầu tư đến từ TP. Biên Hoà, người mua cũng đến từ Vũng Tàu, Tp.HCM và một nhỏ khác là khách Hà Nội.

Song, theo kỳ vọng của ông Vỹ, tại những khu vực “nóng” trên đây, thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới sẽ tăng trưởng không quá đột ngột. Như vậy mới có thể hạn chế tình trạng triển khai dự án ồ ạt của doanh nghiệp và việc thị trường sớm chững lại từ việc thừa nguồn cung.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>