Những chuyện “dở khóc dở cười” khi giao dịch nhà trong tháng Ngâu

Tháng Ngâu đã không còn quá ám ảnh với giới địa ốc vì vẫn diễn ra suôn sẻ, nhưng thị trường có tốt đến đâu thì các nhân viên kinh doanh vẫn gặp những chuyện “dở khóc dở cười” liên quan đến trong tháng đặc biệt này.

So với mọi năm, thị trường (BĐS) năm nay có phần sôi động hơn hẳn nên nhân viên môi giới tại các sàn cũng bớt đi nỗi ám ảnh về tháng Ngâu. Tuy nhiên, mới đầu tháng 7 âm lịch nhưng cũng đã có không ít chuyện “khóc dở mếu dở”.

Mai Lan – một nhân viên kinh doanh của sàn BĐS có trụ sở ở Mỹ Đình đang rơi vào tình huống oái ăm. Số là, sau cả tháng chăm sóc, một vị khách của Lan cũng đồng ý xuống tiền mua căn hộ mà sàn đang phân phối. Làm nghề môi giới chưa lâu nên Lan rất phấn khởi vì đã kiếm được vị khách hàng đầu tiên. Đồng thời đây cũng là động lực và giúp Lan “ghi điểm” trong thời gian thử việc.

20150826101434489 Những chuyện dở khóc dở cười khi giao dịch nhà trong tháng Ngâu
Nhiều khách hàng vẫn không muốn mua nhà trong tháng ngâu. Ảnh min họa

Theo đúng quy trình giao dịch, sau khi đặt cọc, khách hàng sẽ chuyển sang hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, ngoài ra phải nộp tiền theo tiến độ cho đợt đầu tiên chiếm 25% tổng số tiền nhà. Đến bước này thì mọi chuyện mới rắc rối. Tất cả cũng là do tháng 7 âm lịch đã cận kề, tuy không ngại đặt cọc nhận chỗ tháng Ngâu nhưng người mua vẫn nhất quyết phải xuống tiền và vào tên trong ngày đẹp.

Đốc thúc khách hàng mãi không được, Lan lo lắng hợp đồng có nguy cơ lỡ dở. Trong khi người mua nhà nằng nặc chờ cho được ngày đẹp và từ chối vào tên trong tháng Ngâu thì phía giám đốc sàn lại buộc Lan phải chốt hợp đồng, nếu không sẽ hủy đặt cọc.

Lan cho hay, chị đã “nói gãy cả lưỡi” nhưng cả hai bên sàn và khách hàng không bên nào chịu bên nào. Phía sàn giao dịch giải thích, nếu hết thời hạn đặt cọc, khách vẫn không chịu vào tên thì hợp đồng sẽ tự động bị hủy theo đúng cam kết vì không thể chờ đợi. Sàn cũng chỉ là đơn vị trung gian nên không có quyền can thiệp vào việc thu tiền theo tiến độ của chủ đầu tư. Trong khi đó, bên mua vẫn nhất quyết chờ ngày đẹp vì “thầy đã phán”.

Đây là tình huống oái oăm đầu tiên khi đi làm, Lan cho biết. Bên nào cũng đưa ra lý do riêng hợp tình hợp lý cả. Thư đi thư lại lòng vòng cả tuần, cuối cùng giải pháp được đưa ra là khách hàng của Lan đành phải nhờ vả người quen bên chủ đầu tư.

Câu chuyện trên của Lan chỉ là một rắc rối nhỏ trong vô số chuyện mà nhân viên kinh doanh địa ốc gặp phải trong tháng Ngâu. Trường hợp khác, một công ty BĐS trụ sở tại Trung Hòa Nhân Chính hiện đang phải đôn đáo gọi điện mời khách tới nhận nhà. Dự án này bàn giao nhà vào tháng 8/2015 sớm hơn so với trong hợp đồng. Đối với những dự án khác, thông tin này sẽ khiến người mua nhà rất hồ hởi nhưng tại chung cư của chủ đầu tư này, chỉ thưa thớt vài người chịu đến nhận.

20150826101435082 Những chuyện dở khóc dở cười khi giao dịch nhà trong tháng Ngâu
Dù giao dịch đã cải thiện nhiều so với những năm trước nhưng các chủ
đầu tư vẫn ít nhiều bị ám ảnh bởi tháng Ngâu

Được biết nguyên nhân khiến khách không mặn mà với việc nhận nhà tại dự án này không phải vì thiếu tiền như mọi năm, mà chỉ vì thời điểm bàn giao nhà rơi đúng vào tháng Ngâu. Theo anh Tuấn, một nhân viên kinh doanh của sàn, suốt cả tuần nay anh không ngớt gọi điện giục khách tới nhận nhà nhưng mọi người đều đưa ra lý do để thoái thác như đi công tác, bận việc gia đình,…

Theo thống kê của doanh nghiệp này, kể từ khi dự án được bàn giao, chỉ có khoảng 1/3 số lượng khách chịu tới nhận nhà. Hầu hết mọi người đều xin được nhận nhà trước khi chủ đầu tư bàn giao cách đó vài tháng nhằm “né” tháng 7 âm.

Ông Nguyễn Anh Đức, nguyên phụ trách mảng Maketing của địa ốc Bình Thiên cho biết: “Chúng tôi đành phải đẩy mạnh tốc độ bán hàng trong tháng 6 (âm lịch) bằng các chương trình hỗ trợ như vay lãi suất thấp, vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, tặng nội thất, giảm giá nhà,… Ngoài ra, những nhân viên bán được nhà cũng sẽ nhận thưởng theo hệ số lũy tiến đối với mỗi sản phẩm bán thành công. Đây cũng là tháng doanh nghiệp buộc nhân viên phải tăng doanh số vì rất có thể tháng sau lượng giao dịch sẽ giảm mạnh do vẫn có những người kiêng tháng cô hồn”.

Một nhân viên môi giới BĐS cũng cho hay: “Thời điểm cuối tháng 6 âm lịch, lượng khách hàng giao dịch khá đông. Thậm chí có ngày khách đặt mua từ 2-3 căn. Cũng có những khách chưa đủ tiền nên chỉ đặt cọc, giữ chỗ trước để tránh vào hợp đồng trong tháng Ngâu”.

Mặc dù là người có thâm niên trong nghề nhưng anh Hùng, trưởng phòng Kinh doanh của một công ty BĐS có trụ sở ở Linh Đàm cũng không dám “mạnh miệng”. Anh Hùng cho hay, tháng 7 âm lịch thường được quan niệm là tháng “cô hồn” và việc mua nhà, tậu đất trong tháng này vẫn có nhiều người cho là phạm phải điều cấm kỵ. Do đó, một số dự án BĐS đang được đánh giá là “hot” trên thị trường hiện cũng trong tình trạng “dẫm chân tại chỗ”. Tệ nhất là trường hợp những khách hàng đã đặt cọc mua nhà trong tháng Bảy, nhưng lại xin lùi sang tháng sau mới nhận nhà và trả đủ tiền

Cũng vì lo ngại giao dịch bị giảm sút trong tháng Ngâu, nhiều doanh nghiệp địa ốc khích lệ nhân viên kinh doanh bằng cách tăng khoản hoa hồng trong khi các chủ đầu tư thì rầm rộ tung ra chương trình khuyến mại. Thế nên, ông Hùng cho hay, chỉ cần thấy khách tìm đến sàn, chẳng cần biết có mua bán gì không cũng đã mừng.

(Theo Vietnamnet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>