Nhà trước khi cưới có bị chia khi ly hôn ?

Năm 2010, khi ấy tôi còn độc thân, tôi đã mua một căn nhà tại Tp.HCM và được cấp giấy hồng đứng tên tôi. Năm 2011, tôi kết hôn. Đến năm 2012, tôi có sửa chữa và cải tạo lại nhà nên đã làm thủ tục cấp đổi giấy hồng mới đứng tên cả 2 vợ chồng.

Nhưng nay tôi ly hôn thì vợ đòi chia 1/2 căn nhà với lý do giấy hồng năm 2012 có đứng tên cô ấy. Tôi muốn hỏi, giờ tôi cần có giấy tờ gì để chứng minh nhà này do tôi mua trước khi lấy vợ?

Nguyễn Hoàng Long (hoanglong062012@yahoo.com)

20151013105514 0067 Nhà trước khi cưới có bị chia khi ly hôn ?

Nếu như căn nhà không có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng
thì căn nhà đó vẫn được xem là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Ảnh minh họa

Trả lời:

Điều 46, 47 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định, về nguyên tắc thì tài sản có trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Sau đó, các bên có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của 2 vợ chồng và phải được lập thành văn bản trước khi đăng ký kết hôn bằng hình thức văn bản có chứng thực hoặc công chứng.

Theo nguyên tắc này thì nếu như căn nhà (cũ trước đây) không có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thì căn nhà đó vẫn được xem là tài sản riêng của bạn.

Song, trong thời kỳ hôn nhân, bạn đã tiến hành sửa chữa, cải tạo căn nhà này, vì vậy phần sửa chữa này được xem là tài sản được hình thành từ công sức đóng góp của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Bên cạnh đó, bạn đã xin cấp giấy hồng mới, trường hợp trong quá trình xin cấp giấy hồng mới này, bạn đã tự khai nhận là tài sản chung của vợ chồng để vợ cùng đứng tên chung thì cũng có thể được xem là thỏa thuận chuyển từ tài sản riêng thành tài sản chung theo Điều 49 Luật Hôn nhân và Gia đình, với điều kiện việc thỏa thuận này không nhằm xâm phạm lợi ích của người thứ ba.

Như vậy khi ra tòa, nếu như bạn chứng minh được căn nhà cũ là của riêng bạn bằng giấy hồng (cũ), đồng thời không nhập vào tài sản chung vợ chồng thì bạn vẫn được trả lại phần tài sản là căn nhà và đất (cũ). Đối với phần sửa chữa cải tạo căn nhà, sẽ được định giá để chia lại cho vợ bạn theo nguyên tắc vợ bạn được 1/2 giá trị sửa chữa và cải tạo mới căn nhà này.

Luật sư Phạm Công Út

Giám đốc Công ty Luật Phạm Nghiêm (Tp.HCM)
(Theo Pháp Luật Tp.HCM)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>