Thị trường bất động sản : Chưa kịp sốt đã nguội ?

Sau thời kỳ hồi đầu năm, thị trường (BĐS) trong những tháng gần đây lại bắt đầu có dấu hiệu . Theo chia sẻ của không ít khách hàng, họ vẫn chỉ đang chờ đợi, nghe ngóng và “tham khảo” chứ chưa quyết định xuống tiền.

Sau một thời gian dài tích cóp, chị Nguyễn Minh Dương ở Hà Đông, Hà Nội đang muốn tìm mua một căn hộ chung cư. Mặc dù vậy, chị đã quyết định tạm ngưng kế hoạch này lại sau vài tháng tìm hiểu để theo dõi thêm tình hình.

Chị Dương cho biết: “Xuống tiền mua một căn hộ là quyết định quan trọng, tất cả tài sản tích cóp của 2 vợ chồng đều để cả vào đó. Thời gian qua, nhiều thông tin về việc làm giá, dự án chưa đầy đủ điều kiện đã mở bán, đầu cơ xuất hiện gây nhiễu thị trường… khiến tôi cảm thấy hơi lo ngại và quyết định sẽ theo dõi thêm thị trường và tìm hiểu thêm một số dự án khác”.

Trong năm 2015 này, thực tế cho thấy việc tăng giá của căn hộ hầu như đều diễn ra tại những dự án đang chào bán trên thị trường. Cùng với đó, tâm lý người mua cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi câu chuyện “làm giá” của các chủ đầu tư.

20150826082031 5af5 Thị trường bất động sản : Chưa kịp sốt đã nguội ?
Thay vì quyết định xuống tiền, không ít khách hàng hiện chỉ đang dừng ở
việc nghe ngóng, tham khảo thêm thông tin

Theo những thông tin trong thời gian vừa qua, có những dự án đã tăng tới 15-20% trên thị trường thứ cấp chỉ sau gần 1 tuần mở bán, tính ra mức tăng trung bình mỗi ngày cũng khoảng 1 triệu đồng/m2. Một chiêu đẩy giá khác cũng xuất hiện trên thị trường với việc mở bán căn hộ với số lượng nhỏ giọt để gây sốt ảo, khan hàng, khiến đợt trước luôn thấp hơn đợt sau.

Tại nhiều dự án, hiện đang xuất hiện tiền chênh ngoài hợp đồng, trong số này có cả các dự án mới đang triển khai làm móng. Không những vậy, tại thời điểm vừa mở bán ở một số dự án, chủ đầu tư cũng đưa ra thông tin hết hàng; nếu khách muốn mua thì phải mua lại từ phía môi giới với mức chênh có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tâm lý người mua nhà cũng bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của giới đầu cơ. Theo nhận định của Trưởng Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, lượng nhà đầu cơ, đầu tư tại mỗi dự án còn chiếm nhiều hơn so với lượng khách hàng có nhu cầu mua ở thực. Giá nhà sẽ chịu những ảnh hưởng nhất định từ thực trạng trên. Nguyên do là bởi khi tham gia mua bán trên thị trường, nhà đầu cơ và nhà đầu tư sẽ kỳ vọng về việc tăng giá của dự án, theo đó giá trị của căn hộ cũng sẽ tăng lên.

Theo Báo cáo về thị trường BĐS trong 7 tháng đầu năm 2015 của VnREA – Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có nhiều khách hàng cho biết, thay vì quyết định xuống tiền, họ chỉ đang dừng ở việc nghe ngóng, tham khảo thêm thông tin.

VnREA cũng cho hay, thị trường trong những tháng gần đây cũng có dấu hiệu hạ nhiệt so với thời kỳ sốt nóng hồi đầu năm. Dù thị trường căn hộ hiện đang có dấu hiệu khởi sắc song mật độ thông tin dày đặc về hoạt động đặt mua, mở bán, khởi công hay giữ chỗ của nhiều dự án cũng đã gây ra những hiệu ứng ngược.

Cũng theo VnREA, với những thông tin bị thổi phồng, tư vấn chưa rõ ràng, đầy đủ cho khách hàng của một số sàn giao dịch BĐS và nhiều nhà môi giới, niềm tin của người mua đối với những sàn môi giới chuyên nghiệp và các nhà môi giới thực sự đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội BĐS cũng thừa nhận, sức tiêu thụ của Việt Nam trong thời gian qua cũng chịu ảnh hưởng bởi vấn về giá căn hộ và sự tăng giá đó diễn ra ở hầu khắp mọi phân khúc sản phẩm BĐS.

VnREA đánh giá, những doanh nghiệp BĐS Việt đang dần bước vào một chặng đua mới đầy cam go và quyết liệt. Thị trường BĐS cũng tiếp tục đón nhận những làn sóng mới từ đất nền vùng ven và những dự án từ trung cấp đến cao cấp lần lượt bung hàng. Theo đó sẽ mở ra cơ hội cho người mua nhà song phía những chủ dự án lại phải bắt đầu một chu kỳ tranh đua khốc liệt.

(Theo Dân trí)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>