Bắc Từ Liêm dự báo sẽ hút nhiều nhà đầu tư BĐS

Năm 2014, huyện Từ Liêm được chia tách thành hai quận gồm Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Khu vực này sau đó ghi nhận tốc độ phát triển đô thị và gia tăng số lượng dự án BĐS vào hàng bậc nhất . Đến nay, khi những dự án ở quận Nam Từ Liêm đã dần bão hòa lực đầu tư thì quận Bắc Từ Liêm được dự báo sẽ hút rất nhiều nhà kinh doanh BĐS tìm tới.

Ngoài một số dự án căn hộ thương mại quy mô được khởi động trở lại sau thời gian dài nằm thoi thóp, giới đầu cơ hiện lại đang rỉ tai nhau về cơ hội mới đến từ một quyết định của Thành ủy Hà Nội.

Lố nhố làng chen lên phố

Về vấn đề phát triển chênh lệch giữa hai khu vực Bắc – Nam Từ Liêm hậu chia tách, KTS Đào Ngọc Nghiêm (Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội) từng đưa ra nhận xét rằng, tốc độ đô thị hóa (bao gồm cả hạ tầng cơ bản, giao thông lẫn số lượng các dự án NƠTM) tại quận Bắc Từ Liêm đang “đuối” hơn hẳn so với địa bàn Nam Từ Liêm.

Rõ nhất, khoảng 2 năm trở lại đây, quận Nam Từ Liêm là nơi tập trung rất nhiều dự án quy mô lớn, các tên tuổi doanh nghiệp mạnh trong ngành xây dựng – địa ốc. Trong khi đó, vì chưa đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng, hầu hết người dân hiện vẫn sống dựa vào nông nghiệp (làng nghề) nên khu vực Bắc Từ Liêm vẫn còn “sơ khai” với lác đác vài dự án được đầu tư.

Trong số dự án ít ỏi này, chiếm tỷ trọng lớn là những dự án được manh nha tái khởi động nhờ vào nguồn vốn mới, chẳng hạn như GoldMark City (tên gọi cũ Castle Plaza), chung cư An Bình Cổ Nhuế hay Sun Square (tức Thăng Long Mansion từng được tính toán sẽ hoàn thành vào cuối năm 2013).

Nêu nhìn vào ranh giới chia tách (QL32) thì Bắc Từ Liêm quy tụ diện tích đất ở các xã: Thượng Cát, Tây Tựu, Liên Mạc, Thụy Phương, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn, Minh Khai, Cổ Nhuế và một phần đất của thị trấn Cầu Diễn phía Tây sông Nhuệ.

20150915113850 65a8 Bắc Từ Liêm dự báo sẽ hút nhiều nhà đầu tư BĐS

Trong thời gian tới, quận Bắc Từ Liêm được đánh giá sẽ hút rất nhiều

Trong số này, địa bàn xã Liên Mạc (diện tích 598,7 ha) hứa hẹn sẽ có nhiều dự án được triển khai trong tương lai, có thể kể đến là Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, Công viên hoa Hà Nội và KĐT phía Tây Hà Nội.

Tuy nhiên, đùng như lời ông Nguyễn Đăng Minh, một chuyên gia đầu tư vào các dự án tiềm năng ở vùng mới lên cấp đô thị, thì “đó chỉ là dự kiến chưa xác định cụ thể thời điểm nào hoàn thành. Phải đến khi có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để làm bàn đạp thì mới có thể , đẩy mạnh đầu tư vào các dự án còn đang nằm chờ vốn nơi đây”.

Đầu tháng 9 này, khi thông tin Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Tây Tựu, tỷ lệ 1/500 tại các phường Tây Tựu, Liên Mạc (Bắc Từ Liêm) được công bố, ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới săn lùng lợi nhuận từ đất cát.

Nếu người dân tại các xã này mừng một, thì nhà đầu tư BĐS còn mừng gấp trăm lần. Lý do, theo Quyết định của Thành phố Hà Nội, trong tổng diện tích đất lập điều chỉnh quy hoạch (khoảng 865.667m2) đã có tới trên 30.000 m2 đất ở mới (phục vụ nhu cầu đấu giá quyền sử dụng đất và các nhu cầu khác của địa phương); gần 150.000 m2 đất dịch vụ (để xây dựng nhà ở kết hợp dịch vụ đền bù cho các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của thành phố); và một phần đất ở chung cư (quỹ đất 25% dành để phát triển NƠXH của thành phố) cũng chiếm 30.404 m2.

Đáng chú ý, trong bản công bố quy hoạch này, hầu hết các chỉ tiêu đất dành cho hạ tầng công cộng, giao thông, khoảng xanh đều được thể hiện rất chi tiết. “Bản quy hoạch chi tiết 1/500 được thành phố Hà Nội phê duyệt, đồng nghĩa trong tương lai gần, cơ quan quản lý cấp sở tại cũng như đơn vị chức năng sẽ rốt ráo thực hiện, thu hút nguồn lực xã hội (vốn). Đây chính là cơ hội nóng hổi cho các doanh nghiệp địa ốc mạnh về tài lực lẫn các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi” – bà Hồng, một cán bộ ngành xây dựng đã nghỉ hưu sớm khẳng định.
Giá đất rục rịch tăng

Thông thường, các thông tin liên quan về mức giá đất thổ cư giao dịch thực tế tại một địa bàn chủ yếu do chính những người dân sở tại cung cấp (đa số môi giới BĐS không tha thiết với sản phẩm thổ cư).

Vào vai một khách hàng tìm mua đất thổ cư tại địa bàn phường Tây Tựu để đáp ứng nhu cầu công việc, người viết đã được ông Tuân, một chủ quán giải khát tại gần sát chợ Tây Tựu nhiệt tình tư vấn.

“Đất thổ cư ở đây và xã Liên Mạc giờ lên cao lắm. Nếu anh mua vào thời điểm trước Tết 2015 thì mảnh đất mặt tiền rộng hơn 5m, ô tô bán tải đỗ cửa có giá chưa tới 13 triệu đồng/m2. Nhưng bắt đầu từ tháng 5 tới nay, nhất là khi Thành phố công bố quyết định phê duyệt KĐT chức năng mới, mặt bằng giá đất thổ cư tại đây đã tăng lên đáng kể, khoảng 15-19 triệu đồng/m2. Thậm chí trong nay mai sẽ còn tăng nữa” – ông Tuân khẳng định.

Thông tin về giá đất tại Tây Tựu liên tục “phá trần” cũng được Quang, một nhà đầu tư trẻ tuổi, thừa nhận. Với số vốn sẵn có trong tay khoảng 700 triệu đồng nhưng Quang đang bị chủ nhà “từ chối khéo” vì trả giá quá thấp so với giá trị lợi nhuận tương lai của mảnh đất diện tích 120m2 hướng Đông Nam tại khu phố 1, phường Tây Tựu.

Đại để thương vụ này như sau, hồi tháng 3, hai bên đã gặp nhau nhưng vẫn chưa chốt được tổng giá trị giao dịch. “Khi đó, chủ nhà đòi giá 20 triệu đồng/m2 còn tôi chỉ chốt ở mức 18 triệu đồng/m2 và… bỏ đi. Ngờ đâu, 5 tháng sau, miếng đất lại càng chắc giá hơn chỉ vì lý do mới có dự án được phê duyệt chi tiết và khi gặp lại, chủ nhà khẳng định chỉ bán với giá tối thiểu là 22 triệu đồng/m2 ” – Quang than thở.

Hiện tại, những mảnh đất vuông vức, có hướng và mặt tiền đẹp ở phường Tây Tựu đều đã lên vài giá so với quý I. “Hầu hết người dân đều cho rằng đất lên giá vì dự án về. Còn giá trị lợi nhuận trong tương lai thì họ chưa thực sự hiểu được… Vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư lắm tiền, thừa lọc lõi trên thị trường đã rất nhanh chóng “thôn tính” hết các mảnh đất đẹp nhất bằng cách chấp nhận trả thêm một vài giá so với mức giá chủ nhà rao ban đầu” – một PGĐ kinh doanh của công ty phát triển BĐS có trụ sở tại Bắc Từ Liêm đánh giá.
(Theo Thời báo Kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>