Nhà đầu tư âm thầm thu gom đất giá rẻ phía Tây Tp.HCM

Mặc dù trục Đông – Nam vẫn là địa bàn nóng nhưng nhiều nhà phát triển lại đang âm thầm thu gom hàng chục ha đất ở dưới nhiều hình thức để chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh dài hơi.

Từ nửa cuối năm 2015, Công ty địa ốc Thắng Lợi đã dày công săn lùng 60 ha đất quanh trục phía Tây Sài Gòn và các tỉnh giáp ranh để chuẩn bị các dự án mới. Đơn vị này tiết lộ, với quỹ đất hiện có, trong vòng 12 tháng tới doanh nghiệp dự kiến tung ra 1.500 nền đất (300 – 500 triệu đồng/nền) và nhà phố dự án xây sẵn giá 700 triệu đến một tỷ đồng chìa khóa trao tay.

Lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ, trong khi các ông lớn chọn khu Đông và Nam Sài Gòn làm đất hứa, doanh nghiệp vẫn quyết theo đuổi địa bàn phía Tây vì giá đất nơi này còn rẻ và thuận lợi tiếp cận nhóm khách hàng bình dân. Dự kiến sau Tết Bính Thân, doanh nghiệp này sẽ bung hàng.

Quyết tâm không bỏ thị phần quỹ đất rẻ ở cửa ngõ phía Tây thành phố, mới đây Công ty CP đầu tư Nam Long cũng đã mua xong một dự án quy mô 9 ha tọa lạc tại quận Bình Tân. Theo kế hoạch, khu đất này được doanh nghiệp chuẩn bị phát triển căn hộ trong thời gian tới.

20160129075951254 Nhà đầu tư âm thầm thu gom đất giá rẻ phía Tây Tp.HCM

Sau trục Đông – Nam, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang
âm thầm chuyển hướng về phía Tây. Ảnh: QH

Nổi bật nhất phải kể đến chiến lược đầy táo bạo của Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Khang Điền. Tuy đang sở hữu hơn 100 ha đất sạch tại quận 9, nhưng đại gia này vừa gây bất ngờ lớn khi mạnh tay thâu tóm cổ phiếu của ông trùm quỹ đất phía Tây Tp.HCM.

Đầu tháng 12/2015, doanh nghiệp này mua thỏa thuận 32 triệu cổ phiếu của Công ty CP đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI), như vậy nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 57,31%. Hiện nay, BCI đang nắm quỹ đất lớn nhất nhì Sài Gòn, gồm 24 dự án đang triển khai với tổng diện tích gần 400 ha tập trung chủ yếu ở Bình Chánh và Bình Tân. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động thái thu gom cổ phiếu không nằm ngoài mục tiêu tăng quy mô quỹ đất.

Thông cáo báo chí do Khang Điền phát đi cũng xác định rõ chiến lược bám trụ tại khu Đông và lan tỏa về hướng Tây của doanh nghiệp trong tương lai. Đó là từng bước mở rộng quỹ đất và đầu tư các dự án mới tại khu vực Tây Nam Tp.HCM ở phân khúc chung cư, nhà thấp tầng, bất động sản thương mại, khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đang nhòm ngó quỹ đất lớn tại trục đô thị phía Tây của Công ty Năm Bảy Bảy. Song, ý thức được nguồn lực to lớn này, doanh nghiệp hiện đang khá thận trọng bắt tay với các đối tác hoặc khối ngoại.

Xu hướng dồn về phía Tây không dừng lại ở những cơn sóng ngầm của một vài doanh nghiệp mà đã trở thành cuộc đua rầm rộ khi Nam Tiến, Hoàng Anh Sài Gòn, Novaland và Hưng Thịnh đều hăng hái nhập cuộc. Những dự án đã và đang được mở bán rầm rộ tại quận Bình Tân và Tân Phú gồm: Melody Residence, The Southern Dragon, Western Dragon…

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty Him Lam Land nhận định, dù 2 trục Đông – Nam đang cực kỳ hưng thịnh với thị trường nhà ở cao cấp đầy sôi động nhưng khu vực phía Tây Tp.HCM mới là thiên đường của quỹ đất rẻ chưa được khai phá hết.

Theo chuyên gia này, trong năm 2015 đất khu Đông tăng mạnh và có phần lấn lướt khu Nam, tuy nhiên xét thế chân vạc thì đất khu Tây rẻ hơn cả và cũng dồi dào hơn 2 trục đô thị truyền thống. Ông Phúc cho biết, giá đất quyết định giá nhà, vì vậy, các doanh nghiệp đổ về hướng Tây để săn quỹ đất, xí phần trước là xu hướng tất yếu.

Ông Phúc phân tích, phần lớn dân số ở trục đô thị chếch về hướng Tây thuộc thành phần nhập cư nên sớm muộn thì khu vực này cũng hình thành thị phần nhà ở bình dân hoặc trung bình khá cực lớn trong tương lai. Theo dự báo của vị này, nhà có giá trên dưới 1 tỷ đồng đến ngưỡng 1,5 tỷ đồng mỗi căn sẽ đầy tiềm năng phát triển nhưng sản phẩm từ 2 tỷ đồng trở lên sẽ khó bán hơn.

Theo ông Ngô Đình Hãn, Giảng viên bất động sản thuộc Trung tâm tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế Tp. HCM), các doanh nghiệp đang ngấp nghé khu Tây Tp.HCM vì 4 lý do chính.

Một là, hạ tầng kết nối giữa khu Tây Sài Gòn và trung tâm khá tốt thông qua trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, cũng như kết nối liên vùng tương đối hoàn chỉnh qua cao tốc Tp.HCM – Trung Lương. Hơn nữa, trong tương lai các tuyến Metro về khu Tây và Bắc thành phố càng tăng thêm động lực phát triển cho khu vục này.

Hai là, chi phí đầu vào để phát triển bất động sản khu vực này còn thấp so với các trục đô thị đã phát triển tương đối hoàn chỉnh phía Đông và Nam. Vì còn sơ khai nên giá nhà đất khu vực này cũng tương đối phù hợp với khả năng chi trả. Những căn hộ có giá 15-25 triệu đồng một m2 tùy vị trí, diện tích khoảng 50-70m2 sẽ có tính thanh khoản cao.

Ba là, phía Tây là thị trường mới, vì vậy các sản phẩm có quy mô lớn, vị trí thuận lợi, chất lượng tốt, quy hoạch đồng bộ, tiện ích đầy đủ, sẽ được thị trường đón nhận tích cực. Đây cũng sẽ làn gió mới thay đổi khẩu vị đầu tư cũng như giá trị sống cho khách hàng.

Bốn là, dân số nội khu và liên vùng đông, do đó nhu cầu nhà ở lớn. Đồng thời, trục đô thị phía Tây thành phố là khu vực cửa ngõ của Sài Gòn với miền Tây, sẽ thu hút một lượng rất lớn dân cư về khu vực này và tạo tiền đề cho việc hình thành và phát triển đô thị.

Ngoài những ưu điểm trên, ông Hãn cũng chỉ ra thách thức của trục đô thị phía Tây là quy hoạch mới xen lẫn trong khu quy hoạch cũ. Yếu tố quy hoạch và hạ tầng phải được tính toán và phát triển đồng bộ để tránh trường hợp manh mún và gia tăng áp lực bất cân xứng cho hạ tầng đô thị khu vực này.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>