Nhiều chính sách giảm giá cho nhà ở xã hội

Theo HoREA, nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ,với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Nhưng nếu có cơ chế, chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tín dụng,… thì còn có thể bán loại nhà này cho người thu nhập thấp đô thị, đồng thời có thể xem đây là loại hình theo phương thức hợp tác công – tư hiệu quả nhất.

Vừa qua, Hiệp hội (BĐS) (HoREA) đã có báo cáo sơ lược tình hình và kết quả thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đáng chú ý là HoREA đã đề xuất cơ chế chính sách để xã hội hóa nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội.

Hiệp hội đã đề nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 về phát triển nhà ở xã hội để thực hiện Luật Nhà ở 2014; cần xác định nguồn vốn tín dụng ổn định và dài hạn (cách tạo lập nguồn vốn tín dụng này cũng nên tương tự 30 nghìn tỷ đồng hiện nay) để thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội; đặc biệt, cần có cơ quan điều phối cấp quốc gia như mô hình “Tổng cục phát triển nhà ở xã hội” để quản lý và thực hiện chương trình này được hiệu quả.

Vì nguồn ngân sách có hạn nên đề nghị ngân sách nhà nước chỉ nên tập trung đầu tư cho 02 chương trình nhà ở xã hội đó là: Chương trình nhà ở xã hội thuê mua (bán trả góp dài hạn) và chương trình nhà ở xã hội cho thuê. Đối với loại nhà ở xã hội xây xong rồi bán thu tiền ngay thì nên hoàn thiện cơ chế chính sách riêng nhằm mời gọi các doanh nghiệp và các nguồn lực trong cũng như ngoài nước tham gia theo phương thức xã hội hóa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp địa ốc hiện nay làm các dự án nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ,với giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Nhưng nếu có cơ chế, chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, tín dụng,… thì còn có thể giảm giá bán loại nhà này cho người thu nhập thấp đô thị, đồng thời có thể xem đây là loại hình nhà ở xã hội theo phương thức hợp tác công – tư hiệu quả nhất.

Được biết, phía hiệp hội cũng đề nghị gia hạn thời hạn giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng lên ít nhất 60 tháng (05 năm), tức đến hết ngày 31/05/2018 thay vì hạn là ngày 31/05/2016.

20151006160919 29b7 Nhiều chính sách giảm giá cho nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội HQC Plaza thu hút được sự quan tâm đông đảo của người dân

Đồng thời, đề nghị lãi suất cho vay gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng là 4% – 4,5% áp dụng cho năm 2016 đối với nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng; còn đối với nhà ở xã hội thì đề nghị mức lãi suất là 3 – 3,5% để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng cũng như thực tế tình hình kiểm soát lạm phát của Nhà nước (mức lãi suất này cũng phổ biến ở nhiều nước).

Theo quy định hiện nay thì thời hạn cho vay của gói tín dụng ưu đãi là 15 năm áp dụng cho cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại. Hiệp hội kiến nghị thời hạn cho vay đối với nhà ở xã hội là 20 năm thì hợp lý và phù hợp khả năng tài chính của người mua nhà và thông lệ quốc tế (thông thường các nước cho vay mua nhà ở xã hội là từ 20 đến 30 năm).

Ngoài ra, HoREA đề nghị ân hạn 3 năm đầu người tiêu dùng chưa phải trả lãi vay và nợ gốc; đồng thời bổ sung đối tượng gồm các cặp vợ chồng mới kết hôn, người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú, người mới mua căn nhà đầu tiên cũng được vay gói tín dụng ưu đãi 30 nghìn tỷ đồng.

Hiệp hội cho rằng, các đối tượng mua nhà ở xã hội vẫn phải chứng minh thu nhập theo quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội là chưa hợp lý. HoREA đề nghị Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và Bộ Xây dựng cho phép đối tượng mua nhà ở xã hội cũng không phải chứng minh thu nhập, bởi trên thực tế khi mua nhà ở xã hội thì người mua đã dùng chính căn hộ này để thế chấp cho hợp đồng mua căn nhà này và dự án nhà ở xã hội hình thành trong tương lai khi chủ đầu tư bán cho người tiêu dùng vẫn phải thực hiện bảo lãnh ngân hàng theo điều 56 Luật Kinh doanh BĐS.

Đối với quy hoạch phát triển nhà ở xã hội tại Tp.HCM hiện nay, TP đã phủ kín quy hoạch phân khu chi tiết 1/2000 vì vậy cần xác định phát triển nhà ở xã hội phải theo dự án. TP cần quy hoạch phát triển các cụm dân cư nhà ở bình dân, nhà ở xã hội dành cho đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội và người có thu nhập thấp trên địa bàn từng quận, huyện hoặc theo khu vực có tính liên quận, tại tất cả các hướng của TP, đồng thời có đầy đủ tiện ích (trường học, bệnh viên, vui chơi giải trí, thương mại và dịch vụ), giao thông thuận tiện, khoảng cách đến chỗ làm việc hợp lý.

Liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư, các dự án nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất kinh doanh của dự án để tham gia chương trình phát triển nhà ở xã hội. Đây là nguồn lực rất lớn để phát triển nhà ở xã hội nên cần được sử dụng hiệu quả. HoREA đề nghị cho phép doanh nghiệp được thực hiện 1 trong 3 phương thức để thực hiện nghĩa vụ này bao gồm xây dựng nhà ở xã hội tại dự án; hoán đổi quỹ nhà ở xã hội hoặc quỹ đất có giá trị tương đương tại vị trí khác hoặc thanh toán bằng tiền tùy theo điều kiện của từng dự án cụ thể do UBND TP xem xét quyết định.

(Theo Nhịp sống kinh doanh)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>