Chi phí nhà ở cao, người dân Anh chọn thuyền làm nơi cư ngụ

Thay vì lựa chọn những ngôi nhà trên mắt đất, một bộ phận người dân , thủ đô nước Anh đang có xu hướng tìm đến nơi ở rẻ hơn tại những con thuyền nổi trên sông bởi quá cao.

Lối sống mới của những người thu nhập thấp ở London

Jim Bryden, một chàng trai hiện đang sống cùng bạn gái, một chú chó và con mèo của mình trên tàu Violet Mae đã 2 năm, chia sẻ, anh đã gặp rất nhiều người buộc phải sống trên thuyền bởi họ bất ngờ bị đuổi khỏi căn hộ mình đang sinh sống và hiện số người sống trên thuyền ngày càng tăng vì những người này không biết phải đi đâu để ở. Giá của một chiếc nhà thuyền kiểu này thường ở mức 10.000 bảng Anh (khoảng 330 triệu đồng).

20150709132655 a1be Chi phí nhà ở cao, người dân Anh chọn thuyền làm nơi cư ngụ
Trên các con sông của thành phố London xuất hiện nhiều ngôi nhà thuyền

Những rắc rối nhỏ buộc sẽ phải đối mặt khi sống trên thuyền như: không khí lạnh lẽo, ẩm ướt hơn về mùa đông, động cơ có thể bị trục trặc…Bên cạnh đó, những người dân ở đây cũng phải quan tâm tới chi phí sửa chữa, bảo dưỡng những “ngôi nhà” của họ thường xuyên và liên tục.

Mikaela Khan-Parrack, một người 26 tuổi đã có “thâm niên” 4 năm sống trên thuyền và cũng là người quản lý khu neo đậu trên sông Trust, thẳng thắn: “Nếu bạn không biết gì về thuyền thì việc mua một chiếc để sống sẽ là cơn ác mộng.”

Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẵn sàng lựa chọn những làm nơi để ở. Giá nhà đất trung bình hiện nay đã tăng 11% so với năm ngoái và đang ở mức 500.000 bảng trong khi đó, những thuộc hạng sang trọng, đắt tiền cũng chỉ có giá tầm 100.000 bảng.

20150709132657 028e Chi phí nhà ở cao, người dân Anh chọn thuyền làm nơi cư ngụ
Giá của mỗi “ngôi nhà” thuyền như thế này là 10.000 bảng

Một nửa mức lương trung bình của người dân ở đây cũng vừa đủ để trả cho tiền thuê nhà hàng tháng tại London. Có không ít người đã từ bỏ việc thuê những căn hộ giá rẻ bất hợp pháp để tìm đến những chiếc thuyền và bắt đầu cuộc sống mới.

Mặc dù vậy, với hầu hết mọi người, một căn nhà thoải mái tự do, gần gũi với thiên nhiên với việc mỗi sáng thức dậy có hàng cây xanh bóng, đàn vịt bơi qua lại bên cửa sổ không thế bù đắp cho những điều bất tiện “chết người” như: Dễ bị trộm, tự đi đổ vệ sinh, việc lắp bình gas sẽ gặp khó khăn và phải mang quần áo ra ngoài để giặt.

Cuộc sống trên sông đầy căng thẳng

Với tỷ lệ người sống trong những chiếc thuyền ngày càng cao, những con sông tại thủ đô nước Anh cũng thêm phần rộn ràng và náo nhiệt hơn. Có đến 85% người đang sống trong những căn nhà thuyền này thường xuyên chèo thuyền hàng ngày trên những con sông tại London.

Tại Anh, hiện nay có khoảng 3200km đường sông nhưng việc số lượng thuyền trên các con sông tăng mạnh như vậy đã khiến việc vận chuyển hàng hoá trên sông gặp nhiều khó khăn bởi sự tắc nghẽn giao thông đường thuỷ cùng với không gian neo đậu bị hạn chế, phải mất một thời gian rất lâu hàng hoá mới có thể được chuyển lên bờ. Bên cạnh đó, những người thật sự có nhu cầu tham gia trên sông sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi thường xuyên xuất hiện 2-3 chiếc thuyền neo đâu ngang nhau.

20150709132657 5eb0 Chi phí nhà ở cao, người dân Anh chọn thuyền làm nơi cư ngụ
Việc di chuyển của số lượng lớn nhà thuyền trên sông hiện đang gây nhiều tranh cãi

Những ngôi nhà dưới sông cũng gây ít nhiều ảnh hưởng tới những người đang sống trên mặt đất. Việc xả khói và gây ồn ào của những chiếc nhà thuyền đã khiến nhiều người buộc phải khiếu nại vì điều đó gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình họ.

Mặc dù vậy, hiện cũng xuất hiện làn sóng phản đối trong cộng động dân cư “nhà thuyền” bởi những nỗ lực giải quyết ùn tắc đường sông của chính quyền tại đây.

Thay vì phải neo đậu một chỗ, những người sở hữu giấy phép “di chuyển liên tục” đã đòi hỏi quyền lợi được di chuyển 14 ngày liên tục trên sông. Điều này buộc Cơ quan quản lý phải ra phán quyết sẽ từ chối gia hạn cho các thuyền và thậm chí có thể sẽ tịch thu thuyền nếu các tàu vẫn liên tục di chuyển trên sông.

Bản kiến nghị chống lại các quy định trên đã được khoảng 20.000 người ký và đưa ra ý kiến cho rằng nhiều gia đình đang bị cơ quan chức năng đẩy vào cảnh vô gia cư.

Còn cơ quan chức năng lại cho rằng: Người đi thuyền, hoặc neo đậu cố định hoặc không có nhà.

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>