Đắk Lắk : Hàng chục dự án “trùm mền” trên các khu đất vàng

Kể từ năm 2009 đến nay, đã thu hồi tới 102 dự án chậm tiến độ, dự án “treo” gây lãng phí và thất thoát hàng trăm tỷ đồng tiền thuê đất của Nhà nước. Nhưng điều đáng nói là hiện tỉnh vẫn còn hàng chục trên các khu khiến dư luận bức xúc.

Nằm ngay trung tâm TP (phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân do Công ty TNHH Phú Xuân làm chủ đầu tư được triển khai xây dựng từ năm 2006, có quy mô gồm 14 tầng khách sạn, 3 tầng siêu thị và các văn phòng cho thuê, với tổng mức đầu tư gần 290 tỷ đồng. Dự án đã cơ bản hoàn thiện phần thô. Nhưng từ năm 2012 đến nay, việc thi công ì ạch không hẹn ngày hoàn tất nên đã xuất hiện tình trạng rêu phong, bong tróc,…

Tương tự, dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại, dịch vụ tổng hợp Đắk Lắk Center tọa lạc trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Buôn Ma Thuột), do Công ty Cổ phần đầu tư Cao Nguyên làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất thuê là 3.385m2 và số tiền khoảng 383 tỷ đồng hiện cũng rơi vào tình trạng “treo”. Theo kế hoạch thì đến hết tháng 3/2016, dự án phải hoàn thành với quy mô 19 tầng, song đến nay đã là tháng 11/2015 mới chỉ xây dựng được tầng hầm và 4 tầng nổi. Công trình này hiện đã ngừng thi công mặc dù trước đó nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho gia hạn nhiều lần.

20151127141609 619b Đắk Lắk : Hàng chục dự án “trùm mền” trên các khu đất vàng

Dự án Trung tâm Thương mại Phú Xuân thi công chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị

Tiếp đến là dự án Bãi đậu xe phía Bắc do Hợp tác xã Vận tải số 1 làm chủ đầu tư thuê diện tích đất gần 4 nghìn m2 tại đường Hà Huy Tập (phường Tân Lợi). Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2010, tuy nhiên đến nay mới chỉ xây dựng tường rào bao quanh khu đất dự án. Vì gặp khó khăn trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và khả năng tài chính nên hiện chủ đầu tư không còn nguyện vọng triển khai tiếp, do đó đã đề nghị UBND tỉnh thu hồi và xin được hoàn trả các khoản chi phí đã đầu tư.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều công trình trong diện đất vàng với diện tích hàng chục ha, đắp chiều nằm chờ hoặc triển khai chậm, gây lãng phí và bức xúc dư luận như Khu đô thị Suối Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên; dự án trồng cao su ở huyện Ea H’leo 438 ha; khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng quốc tế Ea Tam của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Từ Nguyên gần 49ha; Khu du lịch thác Krông Kmar ở huyện Krông Bông 25 ha…

20151127141728 ba18 Đắk Lắk : Hàng chục dự án “trùm mền” trên các khu đất vàng

Dự án Xây dựng Trung tâm Văn hóa Thương mại, dịch vụ tổng hợp
Đắk Lắk Center đã ngừng xây dựng một thời gian dài

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các chủ đầu tư chậm tiến độ khi các dự án. Cụ thể, do năng lực tài chính của nhà đầu tư không đảm bảo được nguồn vốn thực hiện dự án trong giai đoạn các ngân hàng thắt chặt tín dụng; nhà đầu tư chưa phối hợp tốt với tỉnh, do các quy định về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng chưa thực sự phù hợp với giá đất đai trên thị trường; nhiều dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư. Cũng có thể do tình hình kinh tế khó khăn, nên một số nhà đầu tư xét thấy khả năng phát triển thị trường trong tương lai gần là không lớn nên bỏ cuộc.

Trước thực trạng trên, dư luận lo ngại rằng có những chủ doanh nghiệp, đơn vị không có khả năng đầu tư vào sản xuất, kinh doanh nhưng lợi dụng cơ chế thu hút đầu tư của tỉnh để xí phần, rồi tìm cách sang nhượng kiếm lời gây lãng phí tài nguyên đất và thất thu ngân sách Nhà nước. Ông Thắng cho hay, rất khó phát hiện và xử lý tình trạng sang nhượng trên.

Nhằm xử lý các dự án “treo”, chậm tiến độ, từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh đã thu hồi chủ trương 102 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Chỉ tính riêng trong tháng 10, Sở Kế hoạch Đầu tư đã chủ trì cùng các sở và ban ngành liên quan tiếp tục đề xuất UBND tỉnh thu hồi thêm 25 chủ trương dự án, đồng thời đề nghị ký quỹ cam kết triển khai đối với 12 dự án.

(Theo Thanh tra)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>