Thị trường nhà cho thuê ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu tăng lên

Từ những quý đầu năm 2015, mặc dù đã có sự ổn định tương đối nhưng cùng với sự tăng trưởng thấp, hiện nhu cầu của nhà cho thuê ở hiện vẫn chưa có dấu hiệu tăng lên.

Báo cáo mới nhất từ Savills World Research về cho biết, trong khi tỷ lệ nhà trống giảm xuống mức thấp hơn, các căn hộ cấp hiện nay lại có giá thuê trung bình đã chạm đáy.

Trong quý đầu tiên của năm, giá thuê nhà tại Hồng Kông đã tăng thêm 2% với mức giá khác nhau tuỳ thuộc loại căn hộ dao động có từ 50.000HK$- 80.000 HK$/tháng.

Trong khi đó, kể từ thời điểm đạt mức đỉnh vào năm 2011, giá tiền thuê tại các dãy nhà có cùng kiểu đã giảm khoảng 30% và cũng khá ổn định nhưng những thông tin về việc cho thuê nhà lại giảm đi. Qua báo có có thể thấy sự linh hoạt trong việc gia hạn hợp đồng cho thuê từ phía các chủ nhà khi họ không để các căn hộ bị trống.

Giám đốc cao cấp của Savills khu vực châu Á – Thái Bình Dương, ông Simon Smith cho rằng: “Trong khi điều này có thể thu hút được một số lượng người thuê mới trên thị trường đối với các dãy nhà cùng kiểu, rất ít giao dịch được báo cáo và số lượng nhà loại này trên thị trường cho thuê còn ít”.

20150708112652 6c9b Thị trường nhà cho thuê ở Hồng Kông chưa có dấu hiệu tăng lên

Cũng theo báo cáo này, hàng loạt các công ty chủ yếu trong dịch vụ CNTT và lĩnh vực bán lẻ mở thêm văn phòng hoặc mới mở tại Hồng Kông đã tác động rất nhiều đến sự thúc đẩy hoạt động cho thuê nhà ở hòn đảo này.

Đánh giá về cầu, khu vực tài chính vốn là nơi nhu cầu hầu như ổn định nên không có bất kỳ sự thay đổi lớn nào được Savills ghi nhận tại đây. Mặc dù vậy, theo báo cáo, trong thị trường văn phòng cho thuê, mức cầu tăng nhẹ bởi sự tác động của việc mở văn phòng tại Hồng Kông của một số công ty tài chính nhỏ.

Kowloon là nơi nhà được thuê đa phần bởi các gia đình địa phương, họ là những người đang tìm kiếm những nơi truyền thống như Kowloon Tong và Kowloon Station. Trong khu vực này, tỷ lệ nhà trông đang giảm dần và cũng nhanh chóng được lấp đầy. Giá thuê trên thực tế đã tăng 4,5% ở Kowloon.

“Sắp tới, chúng tôi hy vọng rằng thị trường cho thuê đang chạm đáy hiện nay, và giá thuê có khả năng chỉ tăng trưởng từ 0% đến 5% trong năm 2015, sẽ có sự đột phá bởi tính khả dụng cao hơn”, ông Smith nói.

Theo báo cáo, cùng với việc các căn hộ cao cấp đã và đang được kiểm soát tỷ lệ trống, hiện cũng đang có dấu hiệu tăng lên tại thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong quý đầu tiên của năm nay, giá căn hộ dịch vụ đã tăng khoảng 2% .
(Theo Báo Xây dựng)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>