Thị trường BĐS 2015 với nhiều điểm sáng nổi bật

Thanh khoản cao kỷ lục, , giới đầu tư rầm rộ quay lại thị trường, dốc tiền vào tài sản cho thuê,… là những điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh (BĐS) 2015.

Kỷ lục về thanh khoản căn hộ. Thống kê mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, số lượng giao dịch trên thị trường cả nước tính đến hết tháng 11 đạt 24.300 sản phẩm, như vậy tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2014.

Theo CBRE Việt Nam, thanh khoản căn hộ tại Tp.HCM lên đỉnh điểm trong quý II/2015 đạt hơn 10.000 sản phẩm, đánh dấu mức hấp thụ cao nhất một quý trong lịch sử. Trong khi đó, thị trường Hà Nội trong quý III/2015, giao dịch căn hộ 9 tháng đầu đạt xấp xỉ của cả năm 2009 – thời kỳ hoàng kim của phân khúc này. Được biết, đây cũng là con số giao dịch cao nhất kể từ năm 2007.

Giới đầu tư rầm rộ quay lại thị trường BĐS. Không chỉ có lượng khách hàng nhỏ lẻ mạnh dạn rót tiền mua nhà, mà ngay cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức mua sỉ lô lớn cũng nhập cuộc nhanh chóng. Nhiều quỹ đầu tư cũng đã xuất hiện và không ngần ngại rót hàng trăm triệu USD vào các dự án. Chính sự trở lại đầy hứng khởi của nhóm nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh đã góp phần đẩy thanh khoản của thị trường lên cao. Thị trường BĐS Tp.HCM năm 2015 chứng kiến nhiều thương vụ mua một lúc dăm ba sàn đến cả chục sàn căn hộ trong một dự án. Điển hình, các quỹ đầu tư đến từ Singapore có động thái thâu tóm một lúc 10-30% sản phẩm trong các chung cư cao cấp.

Hàng loạt thương vụ M&A nghìn tỷ về đích. Gaw Capital Partners (Hong Kong) nhận chuyển nhượng lại 4 dự án BĐS từ Indochina Land gồm Hyatt Regency Danang, Indochina Plaza Hanoi và 2 dự án đang phát triển khác tại Tp.HCM và Quảng Nam. Vingroup mua StarCity Centre (Trần Duy Hưng) từ Tập đoàn Đại Dương và dự án tại số 7 Đại Lộ Thăng Long, nằm đối diện Trung tâm Hội nghị Quốc gia… Trong khi đó, tại miền Trung, dự án 4 tỷ USD do Vina Capital làm cổ đông chính đã được chuyển sang tay ông chủ mới là Tập đoàn Chow Tai Fook của một tỷ phú Hong Kong.

20151230085544228 Thị trường BĐS 2015 với nhiều điểm sáng nổi bật

Thị trường BĐS đã có bước chạy đà hoàn hảo trong năm 2014 và tăng tốc,
bứt phá ngoạn mục trong năm 2015. Ảnh: Lucas Nguyen

Đầu tư tài sản cho thuê trở thành xu hướng “hot”. Bên cạnh căn hộ chung cư được đầu tư cho thuê rầm rộ trong suốt 12 tháng qua, BĐS còn chứng kiến sự xuất hiện của nhiều dòng sản phẩm tiêu dùng đặc thù. Đó là các dự án quy mô nhỏ như: Căn hộ dịch vụ mini, phòng trọ cao cấp với khung giá thuê khá đa dạng từ vài triệu đồng mỗi căn một tháng đến cả nghìn USD. Dịp cuối năm 2015 này, mô hình đầu tư nhà siêu nhỏ cho thuê giá rẻ đã được Công ty TNHH Lê Thành thí điểm để chuẩn bị cho dự án nhà ở xã hội cho thuê quy mô vài nghìn căn vào năm 2016.

BĐS nghỉ dưỡng tăng tốc ấn tượng. Năm 2015 đã chứng kiến sự bùng nổ của BĐS nghỉ dưỡng ven biển cũng như miền núi. Trong đó, nóng nhất phải kể đến Phú Quốc với tổng số vốn đầu tư đăng ký ước tính 8 tỷ USD. Ban quản lý huyện đảo này cho biết, đến đầu quý IV/2015 đã có 22 dự án đi vào hoạt động chiếm diện tích 1.286 ha với số vốn đầu tư 25.811 tỷ đồng. Ngoài ra, 14 dự án khác cũng đang được triển khai xây dựng với tổng diện tích 733ha, vốn đầu tư 11.383 tỷ đồng (gồm cả Sân bay Quốc tế Phú Quốc 905ha, số vốn đầu tư 3.076 tỷ đồng).

Trong khi đó, các vùng ven biển từ Khánh Hòa, Quy Nhơn, Vũng Tàu, Phan Thiết, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Ninh hay các tỉnh miền núi như Lào Cai, Sapa, cũng đều xuất hiện nhiều dự án nghỉ dưỡng đình đám. Sự trở lại của dòng sản phẩm second home này cho thấy niềm tin vào chu kỳ phát triển mới của BĐS ngày càng lớn dần.

BĐS cao cấp tái xuất mạnh mẽ. VNREA cho biết, nguồn cung căn hộ cấp cao trong năm 2015 chiếm 1/3 tổng số mở bán trên thị trường. Số lượng căn hộ giao dịch được ở phân khúc này cũng đạt mức kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Nhiều quan điểm cho rằng, nguồn cung căn hộ cao cấp bùng nổ có thể xem là con dao hai lưỡi. Theo đó, một mặt đây là tín hiệu đánh dấu sự hồi phục của thị trường. Nhưng mặt khác, trong trường hợp lệch pha cung cầu (căn hộ cao cấp vượt trội so với nhà ở trung cấp và bình dân) thì có thể khiến thị trường gặp một số trở ngại.

Theo một báo cáo do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố gần đây, nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị về việc tăng trưởng mạnh của các giao dịch ở phân khúc cao cấp để ngăn ngừa sự hình thành bong bóng BĐS có tính chu kỳ.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>