Cơ hội hồi sinh loạt dự án trên đất vàng Đà Nẵng

Dù các nhà đầu tư đã đổ ra không ít tiền, nhưng hàng loạt hoành tráng trên khu trung tâm vẫn đang nằm im lìm ròng rã suốt gần chục năm nay.

Để có được mảnh đất vàng sân vận động Chi Lăng, Tập đoàn Thiên Thanh đã chi tới 4.377 tỉ đồng để xây dựng một khu liên hợp thể thao mới tại Liên Chiểu. Nhưng đến nay khu thể thao chưa xây xong, trong khi đất vàng cũng đã đem thế chấp ngân hàng, còn chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh thì vướng vòng lao lý.

Hiện tại, rất nhiều dự án khác vẫn đang “án binh bất động” như Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center, Golden Square,…

Mới đây, tại cuộc họp về công tác thu ngân sách của thành phố Đà Nẵng, Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ đạo cần tháo gỡ khó khăn cho các dự án đất vàng này. Bí thư Xuân Anh cho rằng, nếu để như hiện nay thì dự án sẽ tiếp tục bỏ hoang do chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính để thực hiện.

Do đó, bí thư Đà Nẵng đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư chuyển nhượng dự án nếu tìm được đối tác để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án tại các khu đất vàng ở trung tâm TP. Đà Nẵng như dự án Golden Square, khách sạn và căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian, dự án Đà Nẵng Center…

20160301135602 d34c Cơ hội hồi sinh loạt dự án trên đất vàng Đà Nẵng

Hàng loạt dự án hoành tráng trên khu đất vàng trung tâm Đà Nẵng
vẫn đang nằm im lìm ròng rã suốt gần chục năm nay

Song, bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh rằng, Đà Nẵng luôn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư làm ăn, tuy nhiên nếu nhà đầu tư không chịu đóng tiền sử dụng đất thì phải thu hồi. Cục thuế Đà Nẵng cho biết, hiện nay một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn TP vẫn còn nợ tiền sử dụng đất với số lượng lớn.

Một loạt lớn ở trung tâm TP. Đà Nẵng được khởi công xây dựng trong nhiều năm qua. Nhưng do năng lực yếu kém nên những dự án này đã gặp phải khó khăn về tài chính khiến công trình không thể triển khai.

Đơn cử như dự án khách sạn, căn hộ cao cấp Viễn Đông Meridian 84 Hùng Vương, quận Hải Châu trị giá 180 triệu USD của Công ty CP Địa Ốc Viễn Đông, được giao đầu tư từ 2008, song đến nay vẫn bất động. Trong kế hoạch thanh tra năm 2016 của Đà Nẵng, được biết có cả dự án Viễn Đông Meridian.

Dự án Golden Square gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng và chung cư cao cấp do Công ty CP Địa ốc Đông Á làm chủ đầu tư cũng ngừng thi công sau khi xây đến tầng 2 từ năm 2014 đến nay; dự án Đà Nẵng Centre của Công ty địa ốc Vũ Châu Long nằm tại số 8 Phan Chu Trinh gồm căn hộ, khách sạn, văn phòng cao 35 tầng khởi công từ 2008, nhưng sau khi xây xong móng đến nay cũng “trùm mền”…

Bên cạnh đó, nhiều dự án khác cũng nằm trong tình trạng không triển khai dự án trong thời gian dài như Khu đô thị Capital Square trên đường Ngô Quyền, Halla Residence của Công ty TNHH Phát triển Kreves Halla Engineerings Construction Corp,…

(Theo Trí thức trẻ)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>