BĐS Nghỉ dưỡng trở thành ‘át chủ bài’ của các đại gia

Gần như những đẹp nhất dọc dải đất miền Trung đã có những dự án (BĐS) nghỉ dưỡng xí phần bởi những tên tuổi thuộc dạng “tai to mặt lớn”. Ngoài mục đích dịch vụ du lịch, những chủ đầu tư này còn có tham vọng biến trở thành một phân khúc chủ lực trong chiến lược kinh doanh của mình.

Các tên tuổi lớn

Trước FLC, mặc dù Thanh Hóa vẫn có bãi biển Linh Trường, Sầm Sơn, tuy nhiên đẳng cấp trên thị trường du lịch thì dường như vẫn ở dạng bình dân. Từ khi có FLC Samson quy mô 200 ha có giá trị đầu tư lên tới 5 nghìn tỷ đồng thì du lịch Thanh Hóa trở nên sôi động hơn hẳn. Hy vọng vào sự thay đổi tư duy du lịch theo mùa vụ của người Thanh Hóa lớn đến mức mà Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến trong một hội nghị du lịch gần đây đã phát biểu rằng, giờ đây người dân Thanh Hóa ban ngày đi làm, còn tối về uống trà và bàn chuyện dự án của FLC.

Thực tế, FLC cũng đánh dấu sự hiện diện của mình ở một loạt dự án cao cấp khác như dự án biệt thự nghỉ dưỡng, quần thể sân resort, golf và giải trí cao cấp tại Quảng Bình với tổng giá trị lên đến 8500 tỷ đồng cùng một dự án tại Quy Nhơn, Bình Định nằm trên diện tích gần 300 ha, có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng.

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng, cần tỉnh táo với sự tăng trưởng nóng của BĐS nghỉ dưỡng như hiện nay. Cả chủ đầu tư lẫn khách mua cần kiên nhẫn. Dòng tiền chảy vào kênh này nên thuộc nhóm đầu tư dài hạn với thời gian thu hồi vốn 6-10 năm.

Khi những địa danh như Nha Trang, Đà Nẵng,… đã được định vị bởi những tên tuổi lớn với những đại công trình nghỉ dưỡng như SunGroup, Vingoup,…thì những mảnh đất còn hoang sơ tại Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Đình được nhiều người coi là đích đến mới cần khai phá.

Theo TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, chuyên gia tư vấn phát triển kinh tế các tỉnh miền Trung, việc các đại gia đổ vào khu vực miền Trung trong thời gian gần đây là điều dễ hiểu. Sắp tới, miền Trung có thể sẽ còn chật chội hơn với sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại. Những bờ biển trải dài còn hoang sơ ở miền Trung là điều hiếm quốc gia nào có được, trừ một số ít địa phương có quy hoạch bài bản, còn phần lớn vẫn khai phá và khai thác theo kiểu manh mún, nghiệp dư.

Trong khi Việt Nam đang bắt đầu thời kỳ phát triển bền vững hơn so với thời kỳ bất ổn do suy thoái kinh tế trước đó. Giai đoạn sắp tới chính là cơ hội để các nhà đầu tư chạy đua với thời gian và ai chậm chân sẽ mất phần trên bản đồ du lịch nghỉ dưỡng.

Tương tự như quan điểm của ông Lịch, Giám đốc Siêu thị dự án STDA miền Trung Giáp Văn Kiểm cho hay, với lợi thế về tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội, cảnh quan hoang sơ, thiên nhiên xanh, cùng sự xuất hiện của nhiều sản phẩm BĐS mới như: Sở hữu ngôi nhà thứ hai, mua và cho thuê lại,… đã khiến thị trường BĐS miền Trung trở thành tâm điểm mới của dòng tiền mong muốn đầu tư vào thị trường BĐS.

Theo đó, tại nhiều dự án, khách hàng chỉ phải nộp trước khoảng 30%, còn 70% là ngân hàng hỗ trợ và chủ đầu tư cam kết thuê lại trong 10 – 12 năm với tỷ suất lợi nhuận từ 8 – 10%/năm. Sau 10 năm, người mua nhà vừa sở hữu biệt thự, lại vừa thu hồi phần lớn số vốn bỏ ra và điều này hấp dẫn nhiều người.

20151201093720 1564 BĐS Nghỉ dưỡng trở thành át chủ bài của các đại gia

ngày càng có nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng của các ông lớn

Ông Kiểm cho rằng, nhu cầu đầu tư hiện tại không chỉ hướng tới phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp ven biển đắt tiền, mà ngay cả với các dự án đất nền ở miền Trung cũng đang thu hút nhiều sự quan tâm, điển hình như những cái tên: Vision City, Sentosa City, Khu đô thị Ngân Câu – Ngân Giang, Sky Han River, Khu đô thị Đại học Đông Á, Khu đô thị Phước Lý, dự án Phố chợ Điện Ngọc,… Về cơ bản, các dự án này chưa có hạ tầng, tuy nhiên mức giá lại khá thấp và dao động từ 2 – 10 triệu đồng/m2, khách hàng có thể sở hữu ngay sổ hồng trao tay mà không phải chờ đợi lâu. Mục đích của các chủ dự án này là huy động vốn để hoàn thiện hạ tầng dự án rồi mới bán tiếp các giai đoạn sau với giá cao hơn.
Có sợ bội cung?

Dọc ven biển miền Trung nóng trở lại với nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng từ cao cấp đến trung cấp được triển khai, góp phần vào sự phục hồi tích cực cho thị trường sau thời kỳ dài đóng băng, đồng thời cũng khẳng định xu thế sẵn sàng đón cơ hội sau khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, có những bài học cũ vẫn cần phải nhắc lại để bất động sản du lịch thực sự phát triển bền vững. Trước đây, đã từng có thời kỳ BĐS nghỉ dưỡng ven biển “sốt xình xịch” từng ngày với hàng trăm dự án đăng ký triển khai, song sau đó thì chỉ ít trong số đó được hoàn thiện, còn phần lớn dang dở, “trùm mền” và khiến cả dọc một bờ biển dài bị băm nát.

Nguyên nhân mấu chốt cho câu chuyện này là độ vênh giữa quy hoạch tổng thể vùng và quy hoạch địa phương cho sự phát triển đồng bộ BĐS nghỉ dưỡng gắn liền với du lịch biển. Bản thân những khu resort và sân golf ven biển đáp ứng được vấn đề níu khách ở lại, song hình thức chia lô của chính quyền nhiều địa phương đã làm cho các bãi biển tự nhiên hoàn toàn bị các khu nghỉ này chiếm giữ, tạo cảm giác chật chội và thiếu tính kết dính.

Trong khi đó, bản thân những dự án đất nền cũng chưa có sự đảm bảo sẽ trở thành một khu du lịch phức hợp hoàn chỉnh, có sự kết nối với các dự án khác để thay đổi cả một hệ tầng xã hội trong phát triển du lịch, trừ lời cam kết từ các mô hình trên giấy và cấp sổ hồng cho người mua nhà.

Các dự án BĐS nghỉ dưỡng với đặc thù của mình luôn tiêu tốn một lượng vốn lớn, vì vậy nếu chủ đầu tư phải “nương nhờ” chủ yếu từ dòng vốn đi vay thì rủi ro sẽ không nhỏ trong trường hợp thanh khoản dự án có vấn đề.

Đấy là chưa kể một vấn đề nữa cũng được khá nhiều chuyên gia lo ngại là tình trạng “bong bóng” giá đang rình rập tái diễn trở lại. Ông Rudolf Hever, Giám đốc điều hành Công ty Alternaty nhận xét, trong thời gian vừa qua, những hoạt động phát triển dự án BDS nghỉ dưỡng triển khai khá sôi động.

Có vẻ như thị trường đã vượt qua đáy và có nhiều lý do để kỳ vọng tình hình sẽ khởi sắc theo chu kỳ kinh doanh trong những năm tới. Nhưng về phía sức cầu, đối với khách mua ngôi nhà thứ hai và các nhà đầu tư vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng lên rõ rệt.

Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC) Huỳnh Phước Nghĩa nhìn nhận, các đô thị biển của Việt Nam cần một thập niên để hoàn thiện hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ để thúc đẩy và biến tiềm năng của du lịch biển thành sự thật. Hiện tại, biệt thự biển chỉ thật sự hấp dẫn tại những vùng ven biển vị trí đẹp và có chiến lược phát triển đường sân bay, cao tốc, hình thành cơ chế đặc khu kinh tế…

Ông Nghĩa khuyến cáo, cần tỉnh táo với sự tăng trưởng nóng của BĐS nghỉ dưỡng như hiện nay. Cả chủ đầu tư lẫn khách mua cần kiên nhẫn. Dòng tiền chảy vào kênh này nên thuộc nhóm đầu tư dài hạn và thời gian thu hồi vốn 6-10 năm.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>