Thành phố New York (Mỹ) đang xây những căn hộ siêu nhỏ

Sắp tới, thành phố New York (Mỹ) sẽ áp dụng những thuộc dự án My Micro NY để giải quyết tình trạng 31% người dân sống một mình nhưng lại phải chịu giá thuê nhà rất đắt đỏ.

Căn hộ nhỏ có diện tích từ 24-34m2, trần cao 2,9m, bao gồm phòng tắm, phòng chứa đồ, nhà bếp và cửa sổ cỡ lớn nhằm đón ánh nắng tự nhiên… đáp ứng đủ tiện nghi sinh hoạt cho gia đình hai người hoặc một người độc thân.

Hiện nay, xã hội Mỹ thực tế đã không còn nhiều những gia đình hạt nhân kiểu mẫu là bố mẹ sống cùng với hai người con mà người ta có xu hướng thích sống một mình nhiều hơn vì hôn nhân tan vỡ, kết hôn muộn hoặc người lớn tuổi không muốn ở cùng con cháu. Do đó, các căn hộ có nhiều phòng ngủ cũng đã trở nên quá thừa thãi không gian, không còn phù hợp với nhu cầu mới và làm tốn kém tiền bạc.

Để đáp ứng thêm nhiều chỗ sinh sống cho người dân với chi phí không quá cao, chính quyền thành phố New York đã tiến hành thử nghiệm mô hình căn hộ siêu nhỏ My Micro NY ở Phố 27, Brooklyn Navy Yard, quận Mahattan. 22 trong tổng số 55 căn hộ siêu nhỏ sẽ dành cho người thu nhập thấp thuê và số căn còn lại tính theo giá thương mại, nghĩa là trên 3.000USD/tháng.

Mỗi căn nhà riêng lẻ sẽ được hoàn thành trước ở xưởng rồi sau đó mới được vận chuyển đến địa điểm để lắp ghép lại, trở thành một tòa nhà lớn. Trước tháng 9 tới, tường bên, trần nhà và một số chi tiết cuối sẽ được hoàn thành để đón các chủ nhân đầu tiên chuyển tới ở. Bên cạnh đó, tòa nhà 9 tầng này còn thiết kế các không gian công cộng như quán cafe, khu sinh hoạt cộng đồng, phòng giặt, vườn thượng, phòng tập thể dục, khu để xe đạp…

20150604075209621 Thành phố New York (Mỹ) đang xây những căn hộ siêu nhỏ
Tòa nhà này được lắp ghép từ 55 căn hộ nhỏ đã hoàn thiện ở xưởng từ trước

Những căn hộ này có điểm nổi trội là có kích thước phù hợp với quy định về nhà ở của liên bang, làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, nhất là có mức giá cho thuê ổn định.

Luật quy hoạch ban hành vào năm 1987 cho thấy, tất cả những căn hộ tại New York phải có quy mô lớn hơn 37m2. Tuy nhiên, Thị trưởng Michael Bloomberg năm 2013 đã phê duyệt dự án nhà My Micro NY như là một ngoại lệ. Thị trưởng Bloomberg đánh giá, các căn hộ này là một dự án tuyệt vời, đặc biệt là khi người dân đang thiếu nơi ở và chính thành phố hiện cũng không còn nhiều khoảng trống để xây dựng.

Chủ dự án My Micro NY Tobias Oriwol cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện nhiều khảo sát về nhu cầu của người sử dụng rồi mới đi đến quyết định. Các căn hộ gần đây có giá khoảng 3.200USD/tháng. Khu nhà này có diện tích nhỏ hơn nên sẽ có giá thuê rẻ hơn”.

Trường hợp khu nhà ở siêu nhỏ trên được áp dụng thành công tại New York thì các thành phố lớn như San Francisco, Boston, Washington và Seattle cũng sẽ “nhảy vào cuộc”. Nhưng một số chuyên gia lo ngại việc ở trong diện tích chật hẹp có thể gây hại tới sức khỏe con người, nhất là thần kinh.

Theo ông Dak Kopec, giám đốc chuyên nghiên cứu thiết kế cho sức khỏe con người thuộc Đại học Kiến trúc Boston, chắc chắn căn hộ nhỏ là sự chọn lựa tuyệt vời cho những người trong độ tuổi 20. Tuy nhiên, nó sẽ không tốt cho người lớn hơn, bắt đầu từ độ 30-40 tuổi, những người thường xuyên phải đối mặt với sự căng thẳng mà cuộc sống hằng ngày mang lại.

Ông Kopec cho biết, xu hướng thiết kế căn hộ nhỏ có thể dẫn tới việc con người sợ không gian hẹp, tăng tình trạng nghiện rượu và bạo lực gia đình.

(Theo Tin tức)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>