Bảo hiểm cháy nổ chung cư : Cần hiểu đúng và đủ

Câu hỏi đầu tiên nhiều người đặt ra sau mỗi vụ cháy, nổ tại các khu chung cư là ai sẽ bồi thường thiệt hại cho cư dân? Câu trả lời tất nhiên là các doanh nghiệp , tuy nhiên với điều kiện trước đó tòa nhà đã được ban quản trị hay chủ đầu tư cháy nổ.

Căn cứ theo quy định thì các tòa nhà chung cư là đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Rõ ràng quy định là vậy, song phải đến khi xảy ra sự cố cháy, nổ thì việc chung cư đó đã mua bảo hiểm hay chưa và mua bảo hiểm với các điều kiện bảo hiểm như thế nào mới được làm rõ.

Thực tế cho thấy, đối với bảo hiểm cháy nổ nhà chung cư nói riêng và bảo hiểm cháy nổ nói chung, các cơ quan nhà nước đã ban hành nhiều văn bản quy định trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có cơ sở nguy hiểm về cháy nổ. Ví dụ, Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 8/11/2006 của Chính phủ quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; hay Thông tư 220/2010/TT-BTC ngày 30/12/2010 hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; bên cạnh đó, Thông tư liên tịch 214/2013/TTLT-BTC-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 và Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc…

Về việc mua bảo hiểm cháy nổ đối với nhà chung cư, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ cho hay, ban quản trị và chủ đầu tư các khu chung cư, tòa nhà ngày càng có ý thức và tích cực tham gia bảo hiểm, khi tình trạng số lượng các vụ cháy nổ gia tăng cùng sự phát triển ngày càng nhiều của các dự án chung cư và khu đô thị mới. Bên cạnh đó, một số ít hộ dân cũng chủ động liên hệ với các công ty bảo hiểm để tham gia bảo hiểm cháy nổ nhà tư nhân.

20151016160116 30fd Bảo hiểm cháy nổ chung cư : Cần hiểu đúng và đủ

Trong nhiều trường hợp, trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ
đang bị đùn đẩy giữa các hộ dân và chủ đầu tư

Nhưng ngoài một bộ phận chủ đầu tư và cư dân đã ý thức được sự cần thiết và trách nhiệm phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, vẫn còn khá nhiều chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà lại lơ là hoặc không tham gia bảo hiểm nhằm tiết kiệm chi phí đóng góp và chi phí quản lý.

Hơn nữa, chế tài xử phạt và việc giám sát tuân thủ tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với các khu chung cư, tòa nhà từ cơ quan chức năng còn chưa khắt khe, vì vậy tình trạng không tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc vẫn tồn tại.

Đối với hộ gia đình, phần lớn các khách hàng chưa tham gia bảo hiểm là do chủ quan và không nhận thức hết nguy cơ rủi ro, mức độ thiệt hại của cháy nổ đối với các khu dân cư, tòa nhà; đồng thời, cũng chưa sẵn sàng chấp nhận bỏ ra một khoản chi phí (phí bảo hiểm) để chuyển giao những rủi ro này cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Trên thực tế, một số vụ cháy nổ vẫn xảy ra tại các tòa nhà cao cấp, khu chung cư với điều kiện phòng cháy, chữa cháy tốt mà nguyên nhân là do sự sơ ý, bất cẩn của các hộ gia đình, cá nhân, hoặc cũng có thể do sự cố bất ngờ.

Mặt khác, các cơ quan chức năng mới chỉ tuyên truyền và nhắc nhở chứ chưa áp dụng các hình thức xử phạt hành chính đối với các trường hợp phải tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của luật pháp, do đó, số lượng các hộ gia đình tham gia bảo hiểm cháy nổ còn hạn chế.

Đấy là chưa kể tới trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ trong nhiều trường hợp đang bị đùn đẩy giữa các hộ dân đã được bàn giao nhà ở và chủ đầu tư xây dựng tòa nhà. Đôi khi, các hộ dân gia đình còn mơ hồ và chưa hiểu hết về ý nghĩa của loại hình bảo hiểm này, còn chủ đầu tư thì né tránh trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho tòa nhà.

Thế nhưng, không phải cứ mua bảo hiểm hỏa hoạn cho nhà chung cư là sẽ được bồi thường tất cả khi có sự cố xảy ra. Với vấn đề thời sự như vụ cháy hầm xe chung cư Xa La tại Hà Nội vừa qua thì cần phải lưu ý rằng, kể cả khi ban quản trị chung cư đã mua bảo hiểm cháy nổ, song nếu không có điều khoản bổ sung trách nhiệm đối với tài sản trông giữ thì công ty bảo hiểm chỉ chịu trách nhiệm đối với những tài sản của chủ đầu tư. Như vậy, xe gửi trong hầm không phải là tài sản của chủ đầu tư nên không thuộc phạm vi bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà trách nhiệm thuộc về ban quản lý tòa nhà.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>