Quảng Nam thu hồi hơn 1000ha đất rừng cho công ty Đài Loan thuê

Hơn 1000ha đất được thuê bởi , Đài Loan mới đây đã bị thu hồi do nằm trong khu vực biên giới có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc phòng.

Một nghìn héc ta đất kể trên vốn được tỉnh cho công ty Innovgreen thuê với giá gần như cho không để trồng nguyên liệu, nhưng qua quá trình kiểm tra mà cơ quan chức năng tỉnh này đã thực hiện thì số đất thuộc 5 xã của (Trà Tập,Trà Dơn, Trà Don,Trà Mai và Trà Vân) đã buộc phải thu hồi.

Công ty Innovgreen cũng không được phép tiến hành các hoạt động xây dựng vùng dự án cũng như việc trồng rừng ở các xã thuộc huyện Nam Trà My.

Trước đó, Innovgreen đã trồng được khoảng 70ha cây bạch đàn tại huyện Nam Trà My và 16,8ha tại huyện Tây Giang sau khi được cấp giấy phép đầu tư, cho thuê đất và tạm giao đất.

20150623133605 f1c4 Quảng Nam thu hồi hơn 1000ha đất rừng cho công ty Đài Loan thuê
Một phần diện tích rừng mà công ty Innovgreen đã trồng ở vùng biên giới
thuộc huyện Tây Giang

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, việc tổ chức thanh tra việc quản lý và sử dụng đất của Innovgreen trên địa bàn huyện Tây Giang đã được UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh này trực tiếp thực hiện.

15/3/2013, giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Innovgreen Quảng Nam đã bị UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi bởi quá trình kiểm tra cho thấy tiến độ đầu tư trồng rừng rất chậm, diện tích rừng trồng được rất ít so với tổng diện tích cho thuê và được tạm giao cho công ty này.

20150623133605 7791 Quảng Nam thu hồi hơn 1000ha đất rừng cho công ty Đài Loan thuê
Tỉnh Quảng Nam gần như “biếu không” cho doanh nghiệp Đài Loan với giá thuê đất rẻ bèo
trong khi nhân dân huyện Nam Trà My phải phá rừng làm rẫy vì thiếu đất canh tác

Trong cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Nam vào đầu tháng 6 vừa qua, đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng tất cả các thành viên đều dứt khoát đưa ra đề nghị chấm dứt việc cho Công ty Innovgreen Quảng Nam thuê đất trồng rừng nguyên liệu, đồng thời thực hiện việc bồi thường cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho biết tại thời điểm năm 2008-2009, xuất phát từ mong muốn phủ xanh đất trống đồi trọc với quy mô lớn nên tỉnh mới tiến hành cho công ty Innovgreen thuê đất để trồng rừng nguyên liệu.

Dự án trồng rừng công nghệ cao trong thời gian 50 năm với 30.000ha thuộc địa bàn 8 huyện miền núi Quảng Nam được UBND tỉnh cấp cho Công ty TNHH MTV Innov Green Quảng Nam vừa mới thành lập khi đó triển khai với tổng vốn đầu tư lên tới 40 triệu USD.

Tại thời điểm khi đó, với giá thuê quá “bèo” chỉ 2,75 đồng/m2 gần như cho không, Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam khẳng định rằng việc cấp đất cho dự án đầu tư nước ngoài trồng rừng tại địa bàn các huyện miền núi là hoàn toàn đúng pháp luật.

Tất cả diện tích đất rừng thuộc 8 huyện biên giới, vùng núi (trừ diện tích đất tại huyện Quế Sơn) được thoả thuận cấp cho Cty TNHH MTV InnovGreen Quảng Nam sẽ được miễn tiền thuê đất trong vòng 7 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành đưa dự án vào hoạt động.

(Theo Vietnamnet)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>