Mua căn hộ: Chỉ cẩn trọng thôi thì vẫn chưa đủ!

Người mua nhà ngày càng “khôn” hơn trong việc chọn mua dự án căn hộ vì đã có quá nhiều bài học kinh nghiệm từ thực tế thị trường. Vậy mà trong bối cảnh được là “thượng đế” như hiện nay, vẫn có nhiều khách hàng phải ăn quả đắng. Chẳng hạn như trường hợp mua phải căn hộ bị chủ đầu tư bán cho nhiều người tại dự án Gia Phú mới đây…

Kỹ mà vẫn bị qua mặt

Là một trong những người mua căn hộ tại chung cư Gia Phú (Thủ Đức), anh Bùi Đắc Thắng kể rằng, trước khi đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ này, anh đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin và thậm chí còn biết căn hộ này từng được bán cho một người khác. Do đó, anh Thắng đã cẩn trọng yêu cầu chủ đầu tư phải thanh lý hợp đồng với chủ cũ rồi mới làm hợp đồng mới. Sau khi chủ đầu tư đáp ứng yêu cầu, anh mới đóng 95% giá trị căn hộ. Mới đây, anh Thắng đã phát hiện ra căn hộ mà anh mua cũng bị chủ đầu tư bán cho nhiều người khác nữa.

Sau khi đã cùng một số khách hàng khác đâm đơn kiện, anh Thắng hiện vẫn đang chờ thông tin từ cơ quan chức năng và cho biết: “Tôi thấy có thông tin cơ quan chức năng hiện đã chuyển hồ sơ qua công an để điều tra làm rõ thế nhưng đến thời điểm hiện tại tôi vẫn chưa nhận được thông báo đến lấy lời khai” Anh Thắng cũng đề nghị, cần phải có biện pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng lừa đảo này, tạo sự yêu tâm cho người dân muốn mua căn hộ. Chẳng hạn, với những loại sản phẩm hình thành trong tương lai, các cơ quan chức năng phải ra quy định công chứng lúc mua bán thì mới bảo đảm quyền lợi của khách hàng. Hoặc cơ quan chức năng có thể yêu cầu tất cả các chủ dự án phải liên kết với trung tâm giao dịch bảo đảm, công khai minh bạch thông tin của tất cả các dự án, tiến độ thực hiện… để người dân nếu muốn mua căn hộ thì chỉ cần liên hệ với trung tâm để nắm được tình hình dự án, chủ đầu tư…

20150507093307 e98c Mua căn hộ: Chỉ cẩn trọng thôi thì vẫn chưa đủ!
Khách hàng khốn đốn vì mua phải căn hộ bán cho nhiều người cùng lúc tại dự án chung cư Gia Phú. Ảnh: MQ

Khách hàng nên chọn chủ đầu tư có năng lực

Trao đổi với PV, một số đơn vị kinh doanh địa ốc thừa nhận, đúng là trên thị trường có xảy ra hiện tượng chủ đầu tư cùng lúc bán một căn hộ cho nhiều người.

Để tránh rơi vào tình trạng trên, theo ông Nguyễn Văn Đực, PGĐ Công ty Đất Lành, khách hàng cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin trước khi mua. Phải xem kỹ trong hợp đồng mua bán có đúng tên mình ký với chủ đầu tư hay không. Đối với các hợp đồng góp vốn, người dân cần phải nắm được và thường xuyên kiểm tra tiến độ thi công của dự án, tiến độ phải tương ứng với từng kỳ hạn đóng tiền. Trong các hợp đồng mua bán, bao giờ chủ đầu tư cũng có điều kiện ràng buộc rất kỹ nghĩa vụ trả tiền của người mua theo tiến độ dự án nhưng ngược lại, nghĩa vụ của chủ đầu tư về việc bàn giao căn hộ đúng hẹn thì lại rất chung chung. Vì thế, khách hàng nên và cần phải thỏa thuận thật cụ thể về thời hạn chủ đầu tư sẽ giao nhà, và phải có chế tài cụ thể nếu vi phạm. Nếu chủ dự án không đáp ứng đúng cam kết thì người dân cần phải yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Ông Đực còn cho biết thêm: “Trước nay người dân đã quá tin tưởng vào chủ dự án nên lơ là việc kiểm tra kỹ các thông tin liên quan đến dự án cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư. Điều này khiến đơn vị bán hàng rất dễ dàng tổ chức lừa bán căn hộ cho người dân để trục lợi”.

Cần thiết phải có cơ quan giám sát

Một cán bộ làm tại Sở Xây dựng cũng đưa ra lời khuyên, người mua cần phải tìm hiểu thật kỹ về dự án, năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi đưa ra quyết định mua căn hộ tại dự án. Nếu những vấn đề này không được tìm hiểu kỹ, đến khi chủ đầu tư bỏ ngang dự án thì khách hàng là người lãnh đủ. Hiện nay, Sở Xây dựng cũng chỉ là cơ quan quản lý hành chính, do đó Sở không thể quản lý và kiểm soát được việc mua bán giữa chủ đầu tư với người dân. Khi gặp chuyện hoặc phát hiện chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, người dân phải nhanh chóng gửi đơn khởi kiện đến tòa án hoặc cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Còn Luật sư Phạm Minh Tâm, Đoàn Luật sư Tp.HCM thì góp ý, bên cạnh sự chủ động của người dân cũng cần có thêm các quy định buộc chủ đầu tư phải công khai tiến độ xây dựng dự án cũng như quá trình giao dịch. Cơ quan, đơn vị nào phê duyệt dự án thì phải lập ra bộ phận giám sát để kiểm tra, đôn đốc và hạn chế tối đa rủi ro cho người mua. Phần lớn các dự án BĐS hiện nay đều do UBND quận, huyện hoặc UBND tỉnh, thành phê duyệt, như vậy các cơ quan này phải có trách nhiệm giao cho Sở hoặc Phòng TN&MT tổ chức giám sát, kiểm tra. Ngoài ra cũng cần đảm bảo và siết chặt nguyên tắc: chủ dự án muốn bán căn hộ thì buộc phải công khai thông tin dự án thông qua các sàn giao dịch BĐS. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn phải luôn chủ động trong việc tìm kiếm những nhà đầu tư có uy tín, năng lực rồi hãy ký kết hợp đồng để hạn chế rủi ro.

Dự án phải được ngân hàng bảo lãnhKhông thể có chuyện bán một căn hộ cho nhiều người. Nếu tình trạng này xảy ra thì rõ ràng chủ đầu tư dự án đã cố tình vi phạm pháp luật. Ngoài ra một phần trách nhiệm cũng cũng thuộc về các cơ quan chức năng do đã lỏng lẻo trong công tác hậu kiểm. Liệu các doanh nghiệp này có kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi phê duyệt dự án hay chưa? Công tác kiểm tra tiến độ dự án có đảm bảo không…

Hiện, quy định dự án BĐS hình thành trong tương lai thì phải được ngân hàng bảo lãnh mới đang là dự thảo và chưa biết khi nào mới được ban hành. Tuy nhiên, đây là quy định hợp lý vì nó đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua. Ví dụ, nếu căn hộ có giá 1 tỉ đồng thì chủ đầu tư phải đóng cho ngân hàng 1 tỉ đồng để khi chủ đầu tư không thể tiếp tục triển khai dự án thì ngân hàng sẽ đứng ra giải ngân số tiền đó hoàn trả lại cho người dân. Nếu nghị định này chính thức có hiệu lực thì các chủ đầu buộc phải thực hiện đúng theo yêu cầu, từ đó người mua nhà sẽ được đảm bảo quyền lợi của mình và yên tâm hơn khi tiến hành giao dịch.

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU,
Phó Chủ nhiệm Hội Luật gia TP.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>