Giải đáp : Được tặng, cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Hỏi: Anh trai ruột của tôi có một mảnh đất và muốn tặng lại cho tôi một nửa miếng đất đó. Xin luật sư cho biết, anh em tôi cần phải có những giấy tờ gì để tiến hành thủ tục sang tên? Khi xong thủ tục cho, tặng đất tôi và anh trai có phải đóng tiền thuế thu nhập cá nhân không?

Trần Thị Minh Trang (Tp.HCM)

20150320094337 723a Giải đáp : Được tặng, cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?
Tặng, cho bất động sản giữa các anh, chị, em ruột trong gia đình sẽ không phải nộp thuế. Ảnh: Nguoiduatin

Trả lời:

Về thủ tục tặng cho, trước hết, anh trai ruột của bà phải là người đứng tên trong sổ đỏ của mảnh đất định cho tặng. Theo Điều 465 Bộ Luật Dân sự 2005 có quy định như sau: “Hợp đồng tặng, cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận”.

Riêng đối với việc tặng, cho bất động sản có thêm một quy định nữa có nội dung: “Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản đó phải đăng ký quyền sở hữu” (Khoản 1, Điều 467 BLDS 2005).

Còn theo Điều 129 của Luật Đất đai, hồ sơ tặng, cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải nộp tại Văn phòng Đăng ký QSDĐ; nếu như hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại UBND xã nơi có đất tặng, cho để UBND xã chuyển lại cho Văn phòng Đăng ký QSDĐ. Hồ sơ tặng, cho QSDĐ bao gồm: văn bản cam kết tặng, cho tài sản hoặc hợp đồng tặng, cho hoặc quyết định của các tổ chức tặng cho QSDĐ và Giấy chứng nhận QSDĐ.

Như vậy, các giấy tờ mà bà và anh trai ruột cần mang theo bao gồm: giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh quan hệ anh em ruột thịt và sổ đỏ của thửa đất đến phòng công chứng để tiến hành thủ tục tặng cho QSDĐ.

Về thuế thu nhập cá nhân, chiếu theo Điểm 4, Mục III, Phần B Thông tư 84 ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính, thu nhập từ việc nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản được thực hiện giữa anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI
(Theo Sài Gòn ĐTTC)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>