Hà Nội lại xuất hiện hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo

Trên mỗi con đường mới mở ở Thủ đô, hàng loạt , lại xuất hiện làm mất mỹ quan đô thị. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tại địa phương vẫn đang thong thả và xử lý?

Cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý?

Trong thời gian qua, lãnh đạo TP. liên tục thể hiện quyết tâm dẹp bỏ tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo để trả lại cảnh quan cho những tuyến phố bằng việc thành lập đội cơ động xử lý những công trình này.

Quyết định số 15 năm 2011 do UBND TP. Hà Nội ban hành đã quy định, xử lý những trường hợp đất không đủ điều kiện đối với mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo những tuyến đường giao thông và nguyên tắc triển khai những dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới tại địa bàn thành phố, những trường hợp đất có diện tích dưới 15m2 và có chiều sâu hoặc kích thước mặt tiền so với chỉ giới xây dựng dưới 3m sẽ không đủ điều kiện tồn tại, phải hợp thửa, hợp khối hoặc thu hồi.

Có thể thấy, các khu đất có diện tích dưới 15m2 sẽ phải thu hồi. Tuy nhiên, quyết định số 264 lại quy định các mảnh đất dưới 4m2 phải tiến hành thu hồi, còn từ 5-15m2 được cho phép chỉnh trang, cải tạo với quy mô 1 tầng, chiều cao dưới 4,5m. Nghĩa là từ 4-15m2 vẫn sẽ được tồn tại. Chính điều đó đã khiến nhiều con đường đẹp nhưng những công trình hai bên đường không hề đẹp?

20150624134059 9e19 Hà Nội lại xuất hiện hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo
Những công trình siêu mỏng, siêu méo vẫn ồ ạt mọc lên trên đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy

Phải chăng đã có kẽ hở khi Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận cho các công trình nhỏ được xây dựng tạm thời nhưng chưa rõ trong thời gian bao lâu? Bởi vì, quy định có thể chỉnh trang, xây dựng với quy mô 1 tầng nhưng nhiều hộ dân thực tế đã tranh thủ xây lên cao nhiều tầng. Còn cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì lại lấy lý do “tạo điều kiện” cho người dân khẩn trương ổn định chỗ ở?

Liệu có thỏa thuận “ngầm”?

Điển hình, trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài thuộc địa phận phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, nơi được xem là tuyến đường đắt nhất Thủ đô với mức đầu tư lên tới 969 tỷ đồng cho 565m chiều dài của con đường vẫn tồn tại nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhiều ngôi nhà lệch cốt tương đối lớn so với mặt đường. Nhiều công trình sau khi giải phóng mặt bằng vẫn trong tình trạng cao thấp khác nhau, phá dỡ dở dang khiến tuyến phố trở nên lem nhem. Hiện nay, hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo đang được gấp rút xây dựng, nhanh chóng hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoàng Tuấn (Đội trưởng Đội phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã cho biết, lực lượng ở phường Quan Hoa thường xuyên phối hợp cùng chính quyền địa phương, liên tục giám sát, kiểm tra để không phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo. Một số công trình đã bị lập biên bản nhưng các công trình này đều do quận cấp giấy phép cải tạo hợp khối.

20150624134225 68aa Hà Nội lại xuất hiện hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo
Căn nhà số 7 ngõ 196 Cầu Giấy vô tư xây tường che ngõ, ban công lấn chiếm
làm mất mỹ quan đô thị

Đơn cử, tổ hợp công trình số 7 ngõ 196 tổ 13 phường Quan Hoa (thuộc mặt đường Nguyễn Văn Huyên mới) đã có giấy phép xây dựng cải tạo hợp khối nhà ở gia đình từ 3, 4 tầng thành 5 tầng với quy mô cải tạo là 1.112,9m2 dành cho 9 hộ gia đình nêu trong giấy phép.

Theo vị tổ trưởng tổ thanh tra xây dựng trên, công trình đã được thi công từ lâu rồi kéo dài từ năm 2009 và đã xử lý dứt điểm. Những công trình siêu mỏng, siêu méo nêu trên đều có giấy phép cải tạo khối do quận Cầu Giấy cấp nên phường rất khó xử lý. Nhưng theo phóng viên quan sát, những công trình trên thực tế có nhiều điểm không khớp, đó là tầng 1 thì rất nhỏ nhưng nhưng tầng trên xây dựng ban công lấn ra lòng ngõ, phố làm mất mỹ quan đô thị.

Ở đây vấn đề đặt ra là có rất nhiều ý kiến phản ánh về thực trạng này. Tuy nhiên, vẫn không thấy cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Thanh tra xây dựng xử lý?

Liệu rằng những vi phạm “nhỏ” này đã được thanh tra xây dựng lờ đi hay bỏ qua, hoặc có sự thỏa thuận ngầm nào không giữa người vi phạm với chính quyền địa phương cũng như lực lượng thanh tra.

Đặc biệt là nó cứ tiếp tục diễn ra với tốc độ như thế thì bộ mặt đô thị sẽ còn nhếch nhác vì những căn nhà mỏng, méo, nhỏ với các hình khối kỳ dị.

(Theo Người đưa tin)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>