Trung Quốc : Sức ép lên giá nhà mới sẽ giảm dần

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ trong một báo cáo mới đây của mình đã đưa ra dự đoán, từ nay đến cuối năm, nhờ lượng bán nhà chưa bán giảm và tăng, sức ép lên có thể sẽ giảm dần.

Theo Moody’s, trong tháng 7/2015, giá bán nhà tại Trung Quốc tiếp tục phục hồi ở 70 TP lớn nhất của quốc gia này. So với sự ghi nhận đà giảm của 34 TP hồi tháng 6, trong tháng 7 con số này chỉ còn 29 TP. Đặc biệt, sự hồi phục mạnh nhất diễn ra ở các TP Bắc Kinh, Thâm Quyến và Thượng Hải, lần lượt tương ứng với 1,2%, 24% và 3,6%.

Dù tổng số lượng nhà chưa bán được tại nước này vẫn giữ ở mức cao, song ở một vài TP như Hạ Môn và Hàng Châu, nguồn cung nhà ở cũng đã giảm trong tháng 7.

Moody’s cũng cho biết, nhờ các chính sách được triển khai bởi Chính phủ từ nửa cuối năm 2014, doanh số bán nhà tại Trung Quốc trong thời gian tới sẽ tăng lên.

20150831081344 e371 Trung Quốc : Sức ép lên giá nhà mới sẽ giảm dần
Sức ép lên giá nhà mới tại Trung Quốc có thể sẽ giảm dần

Những chính sách trên bao gồm việc giảm một phần tiền trả trước, tăng cho vay thế chấp khi mua nhà; giảm lãi suất cho vay thế chấp ngân hàng cho người mua nhà đã qua sử dụng. Nhờ đó, không những doanh số bán nhà sẽ tăng trong 12 tháng sắp tới, đà tăng trưởng ổn định của thị trường BĐS Trung Quốc cũng sẽ được duy trì trong vòng nửa cuối năm 2015.

Thế nhưng, Moody’s cũng đưa ra cảnh báo, động thái vừa qua của Bắc Kinh về việc hạ giá đồng nhân dân tệ chắc chắn sẽ đặt ra thách thức khá lớn với giới đầu tư BĐS nước này trong tương lai gần, khi họ vốn đã phải đối mặt với một khoản nợ ngoại tệ lớn, đa số là bằng đồng đô la Mỹ.

Nhà kinh tế trưởng Zhao Yang cũng nhận định trước đó, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà sẽ tăng trong quý II/2015; không những vậy, giá nhà ở tại những TP lớn cấp 3 và cấp 4 cũng sẽ thoát “đáy”.

Ông Zhao cho rằng, đầu tư BĐS chiếm khoảng 20% GDP Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm 2015 đã tăng trưởng chậm lại và trong cả năm có thể sẽ chỉ tăng dưới 5%, so với mức tăng cùng kỳ 10,5% năm 2014.

(Theo Vietnam+)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>