Tp.HCM vẫn còn một lượng lớn nhà tái định cư tồn đọng

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ của Sở Xây dựng Tp.HCM, lãnh đạo Sở Xây dựng TP cho biết hiện nay trên địa bàn TP đang còn một lượng lớn .

Công bố của Sở Xây dựng cho thấy, riêng tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) còn khoảng 1.721 căn nhà và 279 nền đất, còng tại khu Thủ Thiêm (quận 2) gần 1.500 căn đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, có khoảng 2.210 căn nhà tái định cư tại 5 dự án khác cũng đã được xây dựng. Theo dự kiến đến năm 2016, riêng tại Thủ Thiêm sẽ có thêm gần 9.300 căn nhà tái định cư được hoàn thành, đấy là chưa kể nhiều khu nhà khác trong thời gian này cũng sẽ được xây dựng.

Dù nhà tái định cư tồn đọng lớn nhưng Sở Xây dựng TP cho biết, từ nay đến năm 2020 TP sẽ thực hiện 462 dự án về nhà ở, hạ tầng, chỉnh trang đô thị và cải tạo chung cư cũ với nhu cầu tái định cư lên đến khoảng 28 nghìn trường hợp. Đặc biệt ưu tiên dành cho chương trình di dời 10 nghìn hộ dân sống ven kênh rạch và các chung cư cũ. Sở này cho hay, tái định cư phải thường xuyên dôi dư để khi một dự án bắt đầu đã có sẵn nhà tái định cư trên khắp các quận, huyện cho người dân chọn lựa. tái định cư hiện nay đang bố trí sử dụng chứ không phải thừa.

20151030084253 898c Tp.HCM vẫn còn một lượng lớn nhà tái định cư tồn đọng

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B gồm 45 block với khoảng 2 nghìn căn hộ và 500 nền, nhưng phần lớn căn hộ và nền đất tại đây vẫn chưa được sử dụng. Ảnh: Đình Sơn

Đối với khu tái định cư Vĩnh Lộc B gồm khoảng 45 block chung cư với gần 2 nghìn căn hộ, nền đất, Sở Xây dựng cho biết, đã cân đối kế hoạch cho các quận, huyện có nhu cầu đăng ký giãn dân, tái định cư. Kể cả những trường hợp không đủ nhà ở xã hội, tái định cư, cũng xem xét giải quyết nếu người dân đồng ý. Bên cạnh đó, UBND TP đã có chính sách thống nhất đem đấu giá bán gần 1 nghìn căn nhà tái định cư Vĩnh Lộc B tạo nguồn vốn để xây nhà tái định cư cho các dự án trọng điểm. Sở Xây dựng khẳng định, dự án có vị trí thuận lợi, đầy đủ hạ tầng, tiện ích để phục vụ cư dân rất tốt nên sẽ không sợ dư thừa.

Còn tại dự án 12.500 căn tái định cư ở Thủ Thiêm, vì nhu cầu tái định cư của dự án này không còn nên Tp.HCM sẽ phân bổ về cho các quận huyện lân cận để làm quỹ nhà tái định cư cho các địa phương này.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM Trần Trọng Tuấn, hiện nay nhiều quỹ nhà tái định cư đã được đầu tư với mong muốn chủ động quỹ nhà để bố trí cho người dân khi có nhu cầu. Do đó, ngay khi một dự án khởi động, UBND TP phải có sẵn quỹ nhà để người dân lựa chọn về giá, vị trí,… chứ không thể giải tỏa dân đi rồi mới xây nhà. Bởi nếu làm như vậy lại phát sinh tạm cư. Sở hiện đang xem xét cân đối quỹ tái định cư đang triển khai, hiện có và thừa tạm là bao nhiêu. Nếu thấy thừa mà đem bán thì các dự án sau không có nhà tái định cư cho người dân, từ đó phát sinh tạm cư tiếp. Một vấn đề quan trọng hiện nay là không được để nhà tái định cư đã xây dựng xuống cấp, lãng phí, thất thoát.

(Theo Thanh niên Online)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>