Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Trong một báo cáo mới đây, Tổng công ty Cửu Long cho biết, đã triển khai 4 tháng nay nhưng vẫn còn chậm so với kế hoạch. Mặc dù doanh nghiệp đã BOT để thực hiện dự án nhưng Liên danh các nhà đầu tư mới thành lập vẫn chưa hoàn chỉnh bộ máy điều hành.

Trong khi đó, việc góp vốn chủ sở hữu đến nay cũng mới chỉ có hai đơn vị hoàn thành phần vốn của mình là Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc và Công ty CP Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Tp.HCM (CII). Còn lại các nhà đầu tư như BMT, Thắng Lợi Hoàng An, Yên Khánh vẫn chưa góp xong vốn.

Về công tác thiết kế, đến nay vẫn cũng chưa hoàn thiện, một số điểm tư vấn Tedi báo cáo vẫn đang được điều chỉnh, do đó vẫn chưa thống nhất kết quả bàn giao cho địa phương để thực hiện công tác GPMB.

20150609085942 a98c Đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc Trung Lương   Mỹ Thuận
Một đoạn đường đã hoàn thiện của tuyến cao tốc Trung Lương – Tp.HCM

Trong một buổi làm việc mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã phê bình Tổng công ty Cửu Long khi chưa thực sự quyết liệt khiến các nhà đầu tư tham gia dự án chưa nghiêm túc trong góp vốn chủ sỡ hữu. Đồng thời, thứ trưởng cũng nghiêm khắc phê bình HĐQT, Ban TGĐ Công ty BOT Đầu tư xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đến thời điểm này vẫn chưa hoàn thiện xong bộ máy để hoạt động. Dự án đã triển khai được 4 tháng nhưng hiện tại vẫn chưa có gói thầu nào thi công trên công trường. Dự án này vốn được Chính phủ, Bộ GTVT rất quan tâm và đã tổ chức họp bàn nhiều lần nhưng tiến độ vẫn còn rất chậm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng giao Ban PPP nhanh chóng tổ chức cuộc họp riêng cùng với các đơn vị là CII, Tuấn Lộc, Hoàng An để kiểm tra năng lực tài chính của ba nhà đầu tư này. Nguyên do là vì 3 nhà đầu tư này đều muốn tăng thêm vốn góp. Cụ thể, Tuấn Lộc xin được tăng thêm 10%, CII xin tăng thêm 10% còn Hoàng An tăng thêm 20%. Trong vòng 5 ngày, yêu cầu Ban PPP phải báo cáo Bộ trong đơn vị trong 3 nhà đầu tư này đáp ứng điều kiện và thủ tục pháp lý được tăng vốn chủ sở hữu.

Còn trong 10 ngày sau đó, Ban PPP phải có văn bản trình Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT để xin ý kiến về việc xin tăng vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư này. Trong vòng 10 ngày, nếu các nhà đầu tư gồm Thắng Lợi, BMT và Yên Khánh vẫn không nộp đủ kinh phí vào vốn chủ sở hữu thì Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT cần phải xem xét giải quyết.

Trong cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu lãnh đạo của Công ty BOT – Mỹ Thuận cần làm việc với các bộ, ngành địa phương, chậm nhất đến 25/6 tới phải có giấy chứng nhận đầu tư và đến 5/7 phải ký được hợp đồng tín dụng để triển khai dự án. Ông Thể nhấn mạnh: “Đây là dự án trọng điểm quốc gia với nguồn vốn đầu tư vô cùng lớn, lên đến trên 15 nghìn tỷ đồng. Do đó, nhà đầu tư nào vẫn cứ tiếp tục rành rang thì Bộ sẽ có giải pháp mạnh để xử lý”.

(Theo Báo Giao thông Vận tải)

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>