Bất động sản nông trại lại được săn lùng

Sau một thời gian bỏ bẵng, giới đầu tư lại quan tâm những khu đất rộng từ vài đến cả chục ha khu ngoại vi Sài Gòn để làm nông trại. Với những mảnh đất này, nhà đầu tư vừa có nguồn thu trước mắt từ trồng trọt, vừa chờ đợi gia tăng giá trị đất về lâu dài.

Một doanh nhân ngành tại Tp.HCM cho biết anh vừa mua được 5 ha đất ở Bình Dương, gần khu công nghiệp Việt Nam – Singapore và một mảnh đất 10 ha nữa tại Quảng Nam để làm nông trại trồng dược liệu.

Theo vị doanh nhân này tiết lộ, giá mỗi ha đất tại Bình Dương hiện cũng khá cao, khoảng 10 tỷ đồng, còn tại Quảng Nam thì giá khá mềm, chỉ tầm 300 triệu là có một mảnh đẹp. Doanh nhân này nhẩm tính, nếu cộng thêm tổng chi phí làm nhà kính và lắp đặt hệ thống kỹ thuật khoảng 8 tỷ đồng cho hai khu đất rộng 15 ha này thì tổng giá trị đất và vườn ban đầu vào khoảng 60 tỷ đồng. Đó là chưa tính giá trị cây trồng gồm các loại dược liệu trong danh sách gồm sâm, đinh lăng, hòe, quế…

“Suất đầu tư ban đầu khá lớn trong khi dược liệu lại có chu kỳ thu hoạch dài hơn rau củ, cây ăn trái nhưng tôi vẫn quyết tâm theo đuổi vì tin tưởng đây là suất đầu tư sinh lợi kép. Ngoài nông dược tôi cũng rất kỳ vọng vào việc khu đất mình mua sẽ có giá trị gia tăng theo thời gian”, ông nói.

Theo một khảo sát của Vnexpress, hiện nay đang có nhiều nhà đầu tư chuộng hình thức săn quỹ đất lớn để đầu tư dài hạn theo kiểu này. Những khu vực giáp ranh Tp.HCM như: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Dương hay Đồng Nai, Long An đang thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. Xa hơn nữa là các tỉnh thành có bán kính cách Tp.HCM từ 70-80 km đến hàng trăm km như: Tiền Giang, Vĩnh Long, Bình Thuận rồi Quảng Nam, Đà Lạt… cũng lần lượt lọt vào tầm ngắm.

20151106021238758 Bất động sản nông trại lại được săn lùng

Nhiều nhà đầu tư lại bắt đầu

Chọn đầu tư nông trại ở huyện Củ Chi, từ năm 2013 ông Trực, chủ một doanh nghiệp tại Tp.HCM đã mua tới 6 ha đất gần khu công nghệ cao và cầu vượt. Tuy nhiên, chỉ có 1 ha đất được ông sử dụng để trồng dưa lưới, rau sạch theo mô hình hiện đại vừa đủ cung cấp ra thị trường, 5ha đất còn lại ông vẫn để trống chờ những kế hoạch mới. Ước tính tại thời điểm mua vào, giá trị mỗi ha đất cũng ngót 2 tỷ đồng, ông Trực còn bỏ thêm 500 triệu đồng cho mỗi ha để làm nhà kính rồi bắt đầu vận hành.

Theo nhà đầu tư này, doanh thu từ các sản phẩm trên diện tích 1.000 m2 nhà kính hiện đã đạt 800 triệu đồng một năm. Tuy nhiên, ngoài nguồn lợi trước mắt thu được từ nông trại, ông Trực còn tích lũy được giá trị đất về lâu về dài. Sau 3 năm tích cực cải tạo khu vực này thành mảng xanh tươi tốt, khu đất đã có giá từ 3-4 tỷ đồng một ha, còn nếu chỉ tính giá trị đất thì cũng đã tăng 1,5-2 lần so với suất đầu tư ban đầu.

Ở những khu vực xa hơn, giới đầu tư cũng săn quỹ đất tư làm nông trại nhưng lựa chọn loại cây trồng có giá trị thấp hơn.

Một nhà đầu tư khác tên Chu lại không chọn đất ở khu Đông Nam Bộ hoặc vùng ven Tp.HCM mà ngược về miền Tây, săn đất ở Tiền Giang làm nông trại trồng chanh. Nhà đầu tư này kể đã mua tổng cộng 4 ha đất vào năm 2013-2014, giá lúc đó chỉ 400 triệu đồng. Mỗi năm sau khi chốt vụ, trừ các khoản chi phí, ông Chu còn thu về 600 triệu đồng. “Chỉ sau một năm tôi đã có thể thu về tiền đất, nông sản từ nông trại là nguồn thu trước mắt, ngay cả trong tình huống khó khăn nhất thì ít nhất tôi vẫn còn đất”, ông Chu nói.

Trao đổi với trang Vnexpress, ông Hoàng Anh Tuấn – TGĐ Công ty địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng đánh giá, xu hướng săn lùng quỹ đất để làm nông trại hiện đang được xem như một hình thức đầu tư thời thượng, có thể kỳ vọng sinh lời kép. “Hiện nay đã hình thành một thị trường sôi động, tạo nên làn sóng các nhà đầu tư đổ xô săn quỹ đất để tìm kiếm cơ hội ở kênh này”, ông Tuấn nói.

Theo như ông Tuấn phân tích, bình thường đất nông nghiệp có giá trị rất rẻ, nhưng nếu được đầu tư một cách bài bản theo mô hình trồng trọt kỹ thuật cao, cho năng suất tốt, doanh thu ổn định thì theo thời gian, ngoài khoản lợi thu được từ hoa màu, giá trị khu đất cũng tăng lên đáng kể. Chuyên gia này ước tính, trong vòng 5-10 năm, một khu đất sẽ có khả năng tăng giá tối thiểu cao gấp 2-3 lần so với số vốn ban đầu. Tùy vào nhu cầu, cũng có những nhà đầu tư hướng đến nguồn lợi ngắn hạn, hoặc trung hạn từ nông trại nhưng phần lớn mọi người đều nhìn ra giá trị lâu dài nằm ở quỹ đất quy mô lớn.

Với kinh nghiệm gần 20 năm trong ngành tư vấn tài chính – đầu tư địa ốc, ông Trần Khánh Quang – TGĐ Công ty Việt An Hòa, cho biết: “Thực ra, cách đây cả thập niên đã có những người tiên phong săn quỹ đất lớn làm nông trại, nhưng thời đó số lượng nhà đầu tư khá hạn chế. Khoảng 5 năm trở lại đây, các đơn đặt hàng tư vấn đầu tư mô hình này có dấu hiệu tăng mạnh, hầu hết trong số này đều từng hoạt động trong ngành liên quan đến lĩnh vực bất động sản”.

Ông Quang cho rằng, quỹ đất làm nông trại cũng được ước lệ như các loại hình bất động sản khác, tất cả đều có giá trị phụ thuộc vào vị trí. Nếu bất động sản ở vị trí tốt, gần các đô thị phát triển, có bán kính cách Tp.HCM tầm 40 km trở xuống sẽ có giá dao động từ vài đến hàng chục tỷ đồng. Còn lại, những quỹ đất nằm cách xa Sài Gòn từ 70 km trở lên thì giá bán khá mềm, phổ biến nhất là khoảng 350-500 triệu đồng/ha.

Theo tính toán, chi phí bình quân lắp đặt hệ thống kỹ thuật chất lượng cao để kiểm soát và vận hành nông trại theo tiêu chuẩn hiện đại cũng khá đắt đỏ, có thể từ trăm triệu đến tiền tỷ, tùy vào quy mô và công nghệ áp dụng. Tuy nhiên, loại đầu tư này có cơ hội hoàn vốn khá cao, nếu sản phẩm ngắn ngày thì 6-10 tháng, còn dài hạn thì tính dăm ba năm.

Tuy nhiên, ông Quang cũng khuyến cáo, thực tế không có con đường nào toàn màu hồng, dù suất đầu tư có an toàn đến đâu (kể cả sinh lời kép) chắc chắn vẫn có một tỷ lệ rủi ro nhất định. Nhà đầu tư mô hình này không thể tránh khỏi những nỗi lo ngắn hạn: được mùa thì mất giá, không tìm được đầu ra cho sản phẩm, nếu dòng vốn bị chôn quá lâu cũng tác động mạnh đến nhóm nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính.

“Cuộc chơi trước đây hầu hết do các đại gia lắm tiền nhiều của cầm trịch, nhưng sau này khi bắt đầu mở rộng quy mô thị trường, thì các nhà đầu tư hạng trung cũng xuất hiện. Tuy nhiên, theo khảo sát, nhà đầu tư đầu tư càng bài bản, chuẩn bị đầu vào và đầu ra càng kỹ càng thì càng nắm chắc hơn phần thắng trong tay”, ông Quang khẳng định.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>