Thành phố Hải Phòng thu hút đầu tư hàng loạt dự án BĐS lớn

Thời gian qua, với những đột phá trong tăng trưởng KT-XH, đặc biệt là về kết cấu hạ tầng, đã thu hút đầu tư hàng loạt BĐS có giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng. Đây là cơ hội lớn để thành phố cảng “thay da đổi thịt.”

Như lời ông Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thì Hải Phòng hiện như một đại công trường có tiến độ hết sức gấp rút. Những dự án hạ tầng lớn được đầu tư vào Hải Phòng thời gian qua có thể kể tới như: Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện đón được tàu trọng tải 100.000 tấn và dự kiến năm 2016 hoàn thành giai đoạn 1; Dự án đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng sẽ hoàn thành vào tháng 12/2015; hay dự án đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng; dự án mở rộng cảng hàng không sân bay Cát Bi rồi dự án cải tạo mở rộng quốc lộ 10…

Trước những thay đổi mạnh mẽ về hạ tầng như trên, Hải Phòng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư BĐS với những công trình mang tầm vóc lớn.

20150730091411 2fc4 Thành phố Hải Phòng thu hút đầu tư hàng loạt dự án BĐS lớn
Đảo Hòn Dấu, Hải Phòng là nơi có lớn sắp triển khai. Ảnh: blog

Đơn cử, vào ngày 12/7 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã chính thức khởi công giai đoạn 1 – Dự án Khu Vui chơi giải trí, Nhà ở và Công viên sinh thái tại đảo Vũ Yên. Dự án này thuộc địa bàn quận Hải An và một phần huyện Thủy Nguyên. Tổng diện tích xây dựng dự án khoảng 870ha với vốn đầu tư dự kiến khoảng 19.000 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô khá hoành tráng gồm cả sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, các biệt thự sinh thái và khu vui chơi giải trí phức hợp, công viên sinh thái. Đặc biệt là hệ thống cáp treo dài 1,5km nối đất liền với đảo.

Dự án này được kỳ vọng sẽ làm thay đổi diện mạo đô thị của TP Hải Phòng, góp phần tích cực vào việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân TP cũng như nhiều tỉnh, thành lân cận.

Tại địa bàn quận Hải An còn có một dự án quy mô lớn khác cũng vừa được khởi công là KCN, đô thị và dịch vụ Tràng Cát nằm ngay phía sau sân bay Cát Bi, tiếp giáp điểm cuối đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Dự án này do Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát triển khai với tổng mức đầu tư khoảng 6.300 tỷ đồng, quy mô trên 790ha.

Hàng loạt dự án khác cũng được công bố trong thời gian qua như: Dự án TTTM, văn phòng và căn hộ cao cấp Vincom Plaza của Tập đoàn Vingroup; Dự án Khu du lịch và vui chơi giải trí cao cấp tại khu vực đảo Hòn Dấu của Công ty CP Him Lam; rồi dự án TTTM, dịch vụ, giải trí Nguyễn Kim hay Dự án Khu phức hợp SHP Plaza…

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội đánh giá, những dự án BĐS với quy mô lớn và cùng đồng loạt khởi công trong thời gian ngắn vừa qua là dấu hiệu rõ cho thấy một giai đoạn sôi động mới của thị trường BĐS cả nước nói chung và TP cảng nói riêng. Ông Thành cũng bày tỏ kỳ vọng, hiệu ứng từ các dự án sẽ tạo thêm đà để Hải Phòng phát triển hơn nữa, nâng cao đời sống cho người dân.

Tuy vậy, theo giới chuyên gia, dù các dự án có giá trị lớn đổ bộ vào Hải Phòng là dấu hiệu lạc quan nhưng TP cũng cần có sự giám sát để bảo đảm các dự án thực hiện đúng tiến độ cam kết, tránh kiểu lập dự án để “xí phần” gây lãng phí tài nguyên đất.

Thực tế, trên địa bàn TP Hải Phòng hiện có không ít dự án quy mô lớn nhưng tiến độ thi công chậm chạp. Đơn cử trường hợp dự án KĐT ven sông Lạch Tray-Waterfront City (quận Lê Chân). Dự án này có mức đầu tư khoảng 55 triệu USD với quy mô hơn 25ha, mặc dù theo dự kiến, vào năm 2013 dự án sẽ hoàn thành giai đoạn 1 nhưng thực tế, công trường đang thi công với tiến độ rất chậm. Một số dự án khác như dự án KĐT Xi măng, KĐT Bắc Sông Cấm…cũng trong tình cảnh không mấy khả quan.

(Theo Vietnamplus)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>